Hồ Chí Minh đã trở thành phương tiện cho đồ đệ của ông trục lợi

Người ta thường cảnh báo “Những kẻ cơ hội nhân danh gì có thể nhân danh, lợi dụng gì có thể lợi dụng” để mưu cầu lợi ích về kinh tế và chính trị.

Bằng mọi hình thức và biện pháp, người ta cố nhồi nắn, tô vẽ Hồ Chí Minh hơn cái vốn có của ông. Dùng hình thức truyên truyền theo lối “mưa dầm thấm sâu”, nhiều thập kỷ qua, HCM được các đồ đệ biến thành một “thánh nhân”, đặt ông vào chiếc ghế cha già dân tộc. Để rồi, luật bất thành văn, là con dân đất Việt, ai cũng phải tôn kính ông một cách vô điều kiện; phải học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của ông. Bất cứ ai thiếu tôn kính Cha già dân tộc nầy, đều bị liệt vào loại “thù địch”, trừng phạt không nương tay. Để rồi, núp bóng “Thánh nhân”, các đồ đệ thay phiên nhau “nhân danh gì có thể nhân danh, lợi dụng gì có thể lợi dụng”.

Xây dựng là mục dễ kiếm cớ, dễ lươn lẹo…,“kiếm chác” nhanh và nhiều nhất: chênh lệch giá đất trong giải tỏa đền bù, gian lận trong đấu thầu, rút ruột công trình, v.v. – “Rút ruột nhân dân trước khi rút ruột công trình”.  

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh (phải) trả lời PV báo Tuổi Trẻ sáng 6/8/2015 

Lợi dụng câu nói “Xây dựng đất nước đàng hoàng, to đẹp hơn” của HCM, từ trung ương cho đến địa phương, bằng tiền thuế của dân, người ta thi nhau “kiếm chác” trong xây dựng trụ sở, hội trường, cung vua phủ chúa, đền đài lăng tẩm…, mặc cho dân bần cùng khốn khó.

Việc xây tượng đài, khu lưu niệm, nhất là tượng đài HCM dễ viện cớ nhất. Bởi vậy, cho đến nay cả nước đã xây xong 134 tượng đài HCM, gồm: 103 tượng ở các khuôn viên trụ sở cơ quan, 31 tượng ở những quảng trường, trung tâm hành chính. Sơn La chậm như rùa, tỉnh có “diễm phúc” được Cụ Hồ một lần đến thăm mà đến nay mới được thông qua kế hoạch, còn đợi nhân kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh (10/10/1895- 10/10/2015) mới khởi công xây dựng! 

Là một trong những tỉnh nghèo nhất nước mà chơi sang, không âm thầm xây, để cho thiên hạ “tâm phục, khẩu phục”, Sơn La công bố ngày khởi công xây dựng tượng đài HCM (10/10/2015) với kinh phí trọn gói 1.400 tỷ VNĐ. Không bắt chước người ta âm thầm xây, mà đứng trên núi la (Sơn La) “kinh thiên động địa”, một giọt nước gây tràn ly, dư luận trong ngoài nước nhao lên mổ xẻ, phê phán. Động đến Phủ Chúa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải lên tiếng can ngăn để trấn an dư luận. Dầu có uống hàng xâu mật gấu, Sơn La cũng không dám làm bừa, phải đợi thượng cấp góp phần vạch đường chỉ lối cho chạy.

Sợ chết một mình buồn, Chủ tịch Sơn La Cầm Ngọc Minh phân trần với phóng viên báo Tuổi Trẻ: “Trong cả nước có rất nhiều tỉnh có quảng trường, tượng đài, Sơn La chưa có cũng thiệt cho chúng tôi. Con số 1.400 tỷ mới chỉ là con số khái toán, chưa phải là con số cuối cùng của đề án nầy. Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi chắc chắn sẽ còn đi tham khảo mô hình tượng đài và quảng trường từ các tỉnh khác để sao cho có phương án tiết kiệm nhất, nhưng cũng không bỏ qua các hạng mục quan trọng”.

Vậy chủ thể “chúng tôi” là ai? Nhân dân Sơn La hay chỉ là số quan chức ở đây? Nếu là nhân dân thì Chủ tịch Minh cần có cuộc trưng cầu dân ý thử xem có phải?

Tượng đài Bác Hồ với nhân dân tỉnh Hà Giang (một trong những tượng đài Sơn La tham khảo)

Không biết còn có nước nào giống như VN, lãnh đạo còn “nợ” nhân dân quá nhiều điều bức xúc. Bức xúc đến nỗi, lớp trẻ “to gan” viết bảng đứng đường: “Chúng tôi muốn biết…?!”. Nhiều chuyện công chúng muốn biết lắm:

  • Di chúc Cụ Hồ dặn sau khi chết thiêu xác Người, sao đồ đệ lại ướp xác ông ấy? Ướp xác vừa tốn kém trong quản lý, vừa hành xác ông ấy tội lỗi biết bao?! Theo lời Phật: xác chưa rữa chưa được đầu thai.
  • Hết năm nầy qua năm khác, Đảng phát động “Học tập, làm theo tấm gương, đạo đức HCM”. Bộ Cụ Hồ xấu lắm sao mà đa phần đồ đệ của ông càng học càng xấu – xin các vị tự kiểm khắc biết mình tốt hay xấu.
  • Cụ Hồ dặn, các vị năm nầy qua năm khác nhắc nhở mọi người: “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Thử các vị chiết từng từ ra, chiêm nghiệm coi quan chức có mấy ai làm được cho dầu chỉ một trong những điều răn dạy ấy của Cụ Hồ? Nếu các vị muốn biết thực hư ra sao, vào mạng Internet gõ CLB Nokia.wordpress.com thì khắc biết cơ ngơi đồ sộ của đông đảo quan ông quan bà, nhớ đừng quên tham quan 2 biệt thự của Tổng Phiêu và Tổng Mạnh thuộc hàng Phủ Chúa, Cung Vua.
  • Đang có nghi vấn về giao ước tại mật nghị Thành Đô giữa Tổng Bí thư Nguyễn văn Linh với Tàu. Điều đó thật hư thế nào Trung ương Đảng chưa kiểm chứng, chưa trả lời cho công chúng, mà đã lại lập đài tưởng niệm ông Nguyễn Văn Linh, rồi nhân ngày sinh thứ 100 của ông ấy, gần như đủ mặt bá quan văn võ triều đình đứng cúi người trước tượng đài uy nghi ấy. Nếu sau nầy điều tra ra ông Linh có làm việc “động trời” thì Đảng ta ăn làm sao nói làm sao với dân chúng? Chẳng lẽ đập bỏ tượng đài?

Và  v.v.

Nếu Cụ Hồ thực sự là một Thánh Nhân, được nhân dân sùng ái, ai hay tổ chức nào mượn uy danh ông ấy để “theo đóm ăn tàn” thì họ đích thị là cơ hội, là không tử tế. Sự đời, dầu hiện vật có quý giá đến đâu mà đem đi thế chấp tùm lum nó cũng xuống giá – sẽ xuống đến mức không còn ai chấp nhận nó làm vật thế chấp.

10/08/2015

T.T.

Tác giả gửi BVN

 

This entry was posted in Tản Mạn. Bookmark the permalink.

Comments are closed.