Đâu mới là nhân cách thật sự của nguyên thủ một cường quốc?

FB Tran Hung

Chắc hẳn đến hôm nay, những người mang tư tưởng ghét Trump vẫn nhìn ông bằng con mắt khinh thường, căm ghét vì “quá khứ dơ dáy” của ông được truyền thông bẩn, truyền thông cánh tả thổi phồng, dựng chuyện. Sự ác cảm thái quá kia đã gián tiếp xúc phạm danh dự đại đa số công dân Mỹ vì họ đã tin tưởng, bầu chọn Trump làm tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Hãy bỏ qua những ác cảm định hướng kia đi để làm một con người biết phân biệt trắng đen. Những hành động của Trunp và phát ngôn của ông khi đặt chân đến Đà Nẵng trong vai trò nước lớn đủ cho chúng ta thấy đâu là nhân cách thật sự của một nguyên thủ cường quốc.

Mở đầu cho CEO APEC Summit ngày 10-11-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ về những tổn thất mà người dân Việt Nam đang gánh chịu do cơn bão số 12 gây ra “Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn khôi phục trong những tháng tiếp theo. Trái tim chúng tôi hướng về những người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của cơn bão khủng khiếp này” – ông thay mặt người Mỹ hướng về Việt Nam và cầu nguyện cho Việt Nam. Điều mà nước chủ nhà, nơi tang thương xảy ra mới toanh nhưng vẫn vô cảm thi mông, đọ dáng… và mọi hoạt động chính trị khác cũng không hề có lấy một lời chia sẻ, nguyện cầu.

Tại sao Trump không ca ngợi vua Hùng, ca ngợi các anh hùng dân tộc khác mà lại ca ngợi Hai Bà Trưng? Bởi vì ông thừa biết rằng khi ông ở đây, vợ ông đang tung tăng bên Trung Quốc và ngoài kia bao nhiêu giai nhân đang lượt là, vui tươi thì phía sau song sắt nhà tù cộng sản, những kẻ độc tài đang vùi dập các hậu duệ của Hai Bà Trưng như Cấn Thị Thêu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga… bằng những bản án tận cùng của sự khốn nạn.

Tại sao ông nói: “Đà Nẵng trước đây là căn cứ quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ, nơi chứng kiến nhiều trận đánh thương đau. Nhưng giờ đây không còn nữa, thành phố này đang phát triển rất nhanh chóng và đạt được những tiến bộ đáng nể”? Bởi ông thừa hiểu rằng dù chiến tranh có người Mỹ tham chiến đã đi qua từ rất lâu, mọi sự đã trở về bình thường, tốt đẹp đáng nể nhưng cộng sản Việt Nam vẫn nuôi lòng căm thù, ngoài miệng giả nghĩa, giả nhân, giả lả rằng “khép lại quá khứ, mở ra tương lai, hòa hợp hòa giải” nhưng luôn đối xử tệ bạc với “quá khứ” bằng chủ nghĩa lí lịch, đàn áp người Công giáo, cắt cổ dân lành chỉ vì tấm vải màu vàng…

Tại sao ông nói: “Chúng tôi tìm kiếm tình hữu nghị chứ không mơ về sự thống trị”? Vì ông muốn đập tan luận điệu tuyên truyền dối trá của cộng sản Việt Nam rằng Mỹ là sen đầm, là đế quốc xâm lược trong khi kẻ xâm lược chính là cộng sản, kẻ bành trướng muốn thống trị thế giới chính là bạn vàng, đồng chí tốt Trung Quốc với “Giấc mơ Trung Hoa” chứ không phải Mỹ.

Kết thúc bài phát biểu, Trump đưa ra thông điệp “hãy chọn sự tự do và giàu có” và chia sẻ “đất nước Mỹ có được như ngày nay là do những di sản thừa hưởng được, đó chính là độc lập và tự do… Chúng ta hãy chung tay để chọn sự giàu có và tự do, chối bỏ sự nghèo nàn và lệ thuộc. Không đâu bằng nhà mình, hãy xây dựng quốc gia và bảo vệ Tổ quốc của chính các bạn” bởi vì ông biết rất rõ hiện có làn sóng tháo chạy khỏi Tổ quốc Việt Nam của con cái, người thân các đảng viên cộng sản (mỗi năm chúng vơ vét, tham ô để đổ vào nước Mỹ hơn 3 tỉ đô-la) và tình trạng xuất khẩu lao động ồ ạt từ Việt Nam ra thế giới.

Bài phát biểu của Trump tại CEO APEC Summit ngày 10-11-2017 đã cho chúng ta thấy đâu mới là nhân cách thật sự của nguyên thủ một cường quốc.

Nguồn: https://www.facebook.com/tran.hung.3720190/posts/894222390728396

This entry was posted in Ngoại Giao. Bookmark the permalink.

Comments are closed.