Xe chở Alumin “thử nghiệm” phá đường: Không dại gì không cho xe chạy!

Đình Thi – Lê Trường

Đơn vị vận chuyển cho rằng xe chở alumin đúng tải trọng có quyền chạy trên quốc lộ và đây là bài toán hoàn vốn.

Liên quan đến bài viết “Xe chở alumin “thử nghiệm” phá đường” (Báo Người Lao Động ngày 26-11), theo tìm hiểu của phóng viên, xe chở nguyên liệu từ Nhà máy Alumin Tân Rai (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) về cảng Gò Dầu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thuộc Công ty Vận tải Sài Gòn và Công ty TNHH Thuận Phong. Hiện nay, 2 công ty này cho xe chở alumin đổi hướng qua Quốc lộ (QL) 27 về cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) làm nhiều người dân bức xúc vì mặt đường đang có dấu hiệu xuống cấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Quốc Hội, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Vận tải Sài Gòn, nhìn nhận: “QL 27 là tuyến quốc lộ nên xe chở alumin đúng tải trọng quy định thì có quyền lưu thông. Chưa kể, đây là bài toán kinh tế, cần hoàn vốn nhanh cho nhà nước thì không dại gì không thử nghiệm cho xe chạy hướng QL 27 về cảng Cam Ranh”.

clip_image002

Người dân dọc tuyến Quốc lộ 27 lo lắng trước tình trạng xe chở alumin tải trọng lớn chạy rầm rập trên đường Ảnh: ĐÌNH THI

Ông Hội phủ nhận việc xe chở alumin chạy hướng QL 27 là để né trạm cân. “Không có việc né trạm cân như các trang mạng xã hội thông tin, bởi xe chở alumin luôn đúng quy định về tải trọng. Chúng tôi cho xe tiếp tục lưu thông trên tuyến QL 27 về cảng Cam Ranh hết tuần này thì tạm dừng. Sau khi đánh giá lại toàn bộ, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan liên quan và có hướng cho xe chạy giãn ra chứ không tập trung ồ ạt như hiện nay khiến người dân lo lắng” – ông Hội nói.

Trong khi đó, ông Võ Đức Triều, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Thuận, xác nhận tình trạng nhiều xe tải trọng lớn vận chuyển nguyên liệu từ Nhà máy Alumin Tân Rai qua QL 27 thuộc tỉnh Ninh Thuận để về cảng Cam Ranh khiến tuyến đường này rất dễ xuống cấp, chưa kể tai nạn giao thông có nguy cơ xảy ra cao. Theo ông Triều, vụ việc được lực lượng Thanh tra Giao thông Ninh Thuận báo cáo từ khoảng 5-6 ngày trước.

Ông Triều khẳng định: “Ngay sau khi nhận được thông tin, tôi đã chỉ đạo tăng cường lực lượng tuần tra trên cả 2 tuyến QL 27 (từ đèo Eo Gió giáp ranh 2 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng) xuống đến ngã ba Ninh Bình, huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và QL 27B (từ ngã ba Ninh Bình) đến TP Cam Ranh. Khi phát hiện xe chở alumin có dấu hiệu quá tải, lực lượng thanh tra sẽ yêu cầu dừng để kiểm tra tải trọng. Hai ngày đầu kiểm tra, đã có 3 xe bị xử phạt vì chở quá tải nên sau đó, tình trạng này đã chấm dứt”.

Ông Triều cho biết hiện nay, trên 2 tuyến QL 27 và 27B có 2 cây cầu tải trọng thiết kế 37-45 tấn nhưng hầu hết xe vận chuyển alumin dù đúng tải trọng cho phép cũng ít nhất là 50 tấn. Vì vậy, lực lượng thanh tra giao thông chỉ có thể xử phạt xe vượt tải trọng cầu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ giảm tuổi thọ 2 cây cầu trên.

Đ.T. – L.T.

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su/xe-cho-alumin-thu-nghiem-pha-duong-khong-dai-gi-khong-cho-xe-chay-20171126215738797.htm

This entry was posted in Bô-xít. Bookmark the permalink.

Comments are closed.