Lê Đức Anh’s Kids

Huy Đức

Trong khi báo chí và các trang mạng XHDS đang quan tâm đến số phận của các “thái tử đảng” thì trên FB Trương Huy San, nhà báo Huy Đức bỗng tung một bài viết lạ, lên tiếng về một “thái thượng hoàng” – ông Lê Đức Anh. Dù sau đó anh đã cho ẩn đi thì bài viết vẫn còn được nhiều trang lưu lại. Người ta tự hỏi: Anh định gửi gắm điều gì? Ngẫm nghĩ một chút, hóa ra vẫn là một lời cảnh báo có giá trị bắt rễ xâu chuỗi từ ông tướng vòng vèo đến… Ba X, mà đầu mối đầu tiên là Lê Mạnh Hà, con trai ông tướng. Đây chẳng phải cũng là một khuôn mặt “thái từ đảng” thì còn gì nữa. Bài viết bởi vậy có giá trị thông tin kép.

Bauxite Việt Nam

Nguyễn Bắc Son đưa Cao Duy Hải về làm TGĐ MobiFone ngày 20-4-2015 khi Son bắt đầu triển khai một “thương vụ” mà chỉ không lâu nữa ta sẽ biết… Hải cùng với Phạm Thị Phương Anh – được đưa về làm Phó TGĐ MobiFone đúng một tháng trước đó – là cặp đôi được Son tin dùng để thực thi “thương vụ” này.

Nguyễn Bắc Son vốn chỉ là một thư ký điếu đóm của Tướng Lê Đức Anh đoạn cuối, khi ông này làm Chủ tịch nước. Năm 1997, khi Tướng Lê Đức Anh bị buộc lui về làm Cố vấn BCH TW, Son theo làm phụ tá nên được hưởng “hàm Thứ trưởng”. Năm 2001 khi định chế cố vấn không còn, Son được đưa đi làm PBT Thái Nguyên, nấc thang quan trọng để trở thành Bộ trưởng. Cũng chỉ không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng ở Đại hội XII như thế.

Trong vụ này còn có một mắt xích đặc biệt: Lê Mạnh Hà, con trai Tướng Lê Đức Anh. Lê Mạnh Hà chỉ ký một công văn truyền đạt quyết định của Nguyễn Tấn Dũng: “đồng ý chủ trương”; chữ ký sẽ chỉ như công việc thường nhật của một công chức văn phòng nhưng nó lại khai thông một mưu mô mà đã từng có những người từ chối. Trước đó Lê Mạnh Hà đã từng được một số cán bộ tốt trong Bộ TT & TT cảnh báo và nhờ canh cửa đừng để lọt “thương vụ” này.

Lâu nay, tôi vẫn nghĩ Tướng Lê Đức Anh chỉ là người nghiện quyền lực – dù ông và con cũng được chia không ít “chiến lợi phẩm” (đất đai, nhà cửa). Việc hậu thuẫn cho những kẻ như Bắc Son, Tấn Dũng… có thể cũng chỉ nhằm duy trì ảnh hưởng vào lúc sắp tàn hơi, bất chấp bọn chúng đã làm gì với đất nước. Trong một nền kinh tế còn duy trì những vùng tranh tối tranh sáng giữa khu vực kinh tế nhà nước và tư nhân, quan lại tham như thế thì làm sao đẩy lùi tham nhũng. Đừng đổ hết lỗi cho các doanh nghiệp, phải “chém” những kẻ chủ mưu “cướp ngày” trước.

Chú thích: Trước Đại hội, Lê Mạnh Hà được Nguyễn Tấn Dũng đưa ra VPCP, vị trí giúp ông ta giữ ghế cho đến 2017; nếu còn ở Thành phố thì ông Hà không còn đủ tuổi tái cử vào 2015.

H.Đ.

clip_image001

Ông Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ phải) khi còn là Thủ tướng đến thăm ông Lê Đức Anh (giữa). Người đứng đầu từ trái là ông Lê Mạnh Hà. Người đầu bên phải là ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc phòng khi đó. Ảnh: Báo Ninh Thuận. BVN lấy lại từ Thiền Lâm trên Cali Today.

Nguồn: https://baotiengdan.com/2017/12/14/le-duc-anhs-kids/

This entry was posted in Đảng CSVN. Bookmark the permalink.

Comments are closed.