Facebook xác định sai lệch bản đồ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

T. Hà

Trong khi Đảng lay hoay bày trò quản lý FB tiến tới dẹp FB vì quyền lợi cá nhân ích kỷ và thiển cận của phe nhóm phản dân hại nước (sợ nhân dân chửi những cái sai của mình nên trơ tráo nói rằng phải ra luật để không cho nó – tức NHÂN DÂN – muốn chửi gì thì chửi), thì chính các thành viên tham gia FB lại thay Đảng kiểm soát FB, quản lý lãnh thổ, phát hiện ra việc FB xuyên tạc bản đồ Việt Nam và lên tiếng phản đối FB trước cả Đảng và Chính phủ. Thật là nhục cho một Đảng, một chính quyền chỉ chăm chăm kiểm soát mấy cái comment, mấy status của các công dân nói lên sự thật của xã hội và của lòng mình, trong khi đó lại vô trách nhiệm hoặc quá kém cỏi trong việc phát hiện ra cái sai vĩ mô ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ của nước Việt Nam trên FB.

Đỗ Minh Tuấn

TTO – Nhiều người sử dụng Facebook tại Việt Nam đã phát hiện và rất bức xúc trước việc mạng xã hội Facebook xác định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc Trung Quốc.

Facebook xác định sai lệch bản đồ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 1.

Bản đồ lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa – Ảnh chụp màn hình

Bắt nguồn từ việc muốn tạo quảng cáo trên Facebook, người sử dụng Facebook khi chọn địa điểm tại Việt Nam đã phát hiện khi vùng khoanh vị trí lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhưng khi thử chọn sang Trung Quốc thì thấy rất rõ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đang được mạng xã hội này khoanh vùng vào lãnh thổ Trung Quốc.

Facebook xác định sai lệch bản đồ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 2.

Hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được Facebook “gắn” vào lãnh thổ Trung Quốc

Những người sử dụng Facebook khi phát hiện điều này đều bày tỏ bức xúc không hiểu sao Facebook lại có thể xác định vị trí của hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc Trung Quốc.

Vào năm 2016, Google cũng đã có sự nhầm lẫn tương tự. Tuy nhiên, sau đó, Google đã sửa lại bản đồ khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng như giới khoa học.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lên tiếng yêu cầu Facebook xử lý vụ việc.

Chiều 1-7, lãnh đạo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đã gửi yêu cầu tới Facebook về vấn đề này.

Theo đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, phía Facebook phản hồi rằng đã nhận thức được vấn đề và đây là việc “dùng nhầm bản đồ này làm bản đồ cơ sở” đồng thời khẳng định việc này về bản chất chỉ là do kỹ thuật, không có ý đồ chính trị.

Theo đó, Facebook cũng cho biết đang xác định nguyên nhân và sẽ giải quyết vấn đề này sớm nhất.

Theo phản ánh của một số người sử dụng Facebook, vào đầu giờ chiều ngày 1-7, tình trạng bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa vẫn giữ nguyên.

Các số liệu thống kê cho thấy hiện có khoảng 53 triệu người tại Việt Nam sử dụng mạng xã hội, mạng Facebook. Trong năm 2017, Việt Nam trở thành thị trường có số người sử dụng lớn thứ 7 của Facebook trên thế giới.

T. HÀ

Nguồn: https://tuoitre.vn/facebook-xac-dinh-sai-lech-ban-do-quan-dao-truong-sa-hoang-sa-20180701180938471.htm

Đọc thêm:

Facebook rút Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ TQ

Dù Facebook đã rút Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ TQ, giới chức VN vẫn muốn công ty này phải xin lỗi chính thức để TQ không thể sử dụng một bản đồ sai để khẳng định chủ quyền của họ.

Tuân thủ yêu cầu của Việt Nam, Facebook đã xóa tên Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ Trung Quốc vốn hiển thị trên một công cụ quảng cáo của công ty này, theo VnExpress.

Trước phản ứng của Việt Nam, đến chiều thứ Hai 2/7, bản đồ Trung Quốc của Facebook đã hoàn toàn không còn tên Hoàng Sa, Trường Sa nữa.

Việc điều chỉnh này được thực hiện sau khi giới chức Việt Nam hôm Chủ Nhật yêu cầu Facebook phải hành động ngay lập tức để sửa thông tin sai lệch trên bản đồ Trung Quốc liên quan đến chủ quyền hai quần đảo nói trên.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xác nhận rằng Facebook đã tuân thủ yêu cầu “một cách kịp thời”.

Tuy nhiên, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại của Bộ TTTT, nói rằng Facebook vẫn cần đưa ra một lời xin lỗi chính thức và một tuyên bố liên quan đến việc sửa thông tin để Trung Quốc không thể sử dụng bản đồ sai nhằm hỗ trợ khẳng định chủ quyền của họ.

Bản đồ Trung Quốc có tên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khiến nhiều người Việt Nam phẫn nộ và cho là bị xúc phạm. Tại Việt Nam, Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Việt Nam luôn khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo VnExpress.

Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa từ miền Nam Việt Nam bằng vũ lực vào năm 1974, sau đó chiếm bất hợp pháp một số rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa từ năm 1988.

Không có trong bản đồ VN

Dù Hoàng Sa, Trường Sa đã được Facebook rút khỏi bản đồ Trung Quốc, hai quần đảo này lại ‘vắng bóng’ trên bản đồ của Việt Nam.

Cho tới chiều 3/7, tại phần công cụ quảng cáo của Facebook nơi cộng đồng mạng tìm ra bản đồ ‘sai’ của Trung Quốc, tên Hoàng Sa, Trường Sa vẫn chưa được bổ sung vào bản đồ Việt Nam.

Cũng chưa thấy có yêu cầu công khai nào từ giới chức để Facebook phải đưa tên hai quần đảo nào vào bản đồ Việt Nam.

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44693032

This entry was posted in chủ quyền lãnh thổ, Hoàng Sa, Trường Sa. Bookmark the permalink.

Comments are closed.