Úc ra đòn với Trung Quốc

Xuân Mai

Dưới đây, lại là một bài đăng trên dòng báo “quốc doanh” (NLĐonline). Phải công bằng mà nói, một số báo chính thống như Giáo dục VN, Pháp luật Thành phố HCM, Trí thức trẻ, Người Lao động, Báo mới.com, v.v. cũng có nhiều bài đáng giá. Không như một số định kiến cho rằng: báo quốc doanh giờ chỉ biết ‘bưng bô’ hoặc chỉ đăng toàn chuyện ‘cướp, giết, hiếp’ giật gân.

Những bài báo đó, nếu may mắn được các ông bà trong lãnh đạo, quan chức Chính quyền để mắt đọc và suy ngẫm thì cũng bổ ích cho họ và ích nước lợi dân lắm chứ. Tiếc rằng, đa phần những bài có chất lượng như vậy lại hay được đăng trên báo online mà không phải báo giấy. Và cũng đáng tiếc là, cho đến tận bây giờ, nhiều ông bà quan lớn cũng còn đang bị… mù Internet (điển hình như ông Thượng tướng Võ Trọng Việt, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội). Ngay cả ông Nguyễn Phú Trọng TBT, có dư luận cho rằng ông cũng bị ‘mù Internet’ (điều đó có thể không sai, vì người ta thấy ông luôn định kiến nặng nề với những tin tức trên mạng, luôn coi nơi đó chỉ có những thông tin xấu độc, cần phải tránh xa. Tiếc cho cái tính thủ cựu của ông, Internet vào VN từ khi ông mới khoảng trên năm mươi một chút, chưa thể gọi là già, thế mà ông không bảo tay thư ký trẻ nào nó dạy cho mà vào mạng tự khám phá xem thế giới mạng nó hay dở thế nào, nó nói tốt nói xấu đến ông thế nào… để ông biết đường mà liệu).

Cũng vì định kiến với mạng, không thèm xem tin của “nó” nên ông đã không hề biết rằng hai tập đoàn thiết bị viễn thông Hua Wei (Hoa Vi) và ZTE (Trung Hưng) của Trung Quốc đã bị vạch mặt chỉ tên là phục vụ đắc lực cho chính quyền TQ thu thập thông tin tình báo trên khắp thế giới. Chỉ cần vào Google gõ vài chữ ‘Hua wei – ZTE – gián điệp’ là sẽ có hàng chục vạn kết quả chỉ ra việc làm gián điệp cho Bắc Kinh của 2 tập đoàn đó. Nhiều nước đã cấm cửa bọn họ từ lâu rồi. Ngay báo chí chính thống VN cũng đã có nhiều bài báo dày dặn, viết rất rõ việc này từ trước khi ông Tổng đi thăm TQ vào đầu năm 2015. Thế mà, chỉ vì ù ù cạc cạc về thông tin nên trong chuyến thăm đó, ông Trọng lại đặc cách đến thăm đúng hai tập đoàn gián điệp cỡ bự nọ. Ông đã “hân hoan” chúc mừng thành công của Hua Wei và ZTE, đã “vui vẻ” tạo điều kiện thuận lợi để 2 tập đoàn kia “hoạt động hiệu quả” tại Viêt Nam (theo phản ánh của báo điện tử Chính phủ VN). Ôi trời ôi là trời!!!

Vậy mới có người thắc mắc rằng: Chẳng biết câu chuyện này nói lên sự Lú hay sự gì gì… nữa của ông Tổng Trọng đây?

Nguyễn Nguyên Bình

Papua New Guinea và quần đảo Solomon đã ký kết thỏa thuận chung lắp đặt tuyến cáp quang internet dưới biển – phần lớn do Úc tài trợ. Thỏa thuận được ký kết nhân chuyến thăm TP Brisbane – Úc của Thủ tướng Quần đảo Solomon Rick Houenipwela và người đồng cấp Papua New Guinea Peter O’Neill hôm 11-7.

Theo thỏa thuận, Úc sẽ chi trả 2/3 chi phí của dự án trị giá 136,6 triệu AUD (100 triệu USD) nói trên. Đề cập đến dự án cáp dài 4.000 km từng được Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) lên kế hoạch, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho hay: “Chúng tôi chi hàng tỉ USD viện trợ nước ngoài hàng năm và đây là cách thiết thực để đầu tư cho sự tăng trưởng kinh tế của các nước láng giềng ở Thái Bình Dương”.

Dự án này kết nối cáp từ hai quốc đảo trên đến Úc, ngoài ra còn nối từ thủ đô Honiara của Solomon đến các đảo vòng ngoài.

Hành động của Úc nhằm cản chân Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương – khu vực được xem là sân sau của Úc. Mối quan hệ Trung – Úc có dấu hiệu rạn nứt sau khi Thủ tướng Turnbull hồi năm ngoái cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề của Canberra. Dưới áp lực của Úc, Solomon hủy thỏa thuận ký với Huawei vào năm 2016.

clip_image002

Từ trái qua: Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill, người đồng cấp Úc Malcolm Turnbull và ông Rick Houenipwela tại Úc hôm 11-7 Ảnh: EPA

Trong nhiều năm qua, các cơ quan tình báo phương Tây lo ngại mối quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc cũng như nguy cơ những thiết bị của tập đoàn này được dùng cho hoạt động gián điệp. Bản thân Úc cũng xem xét cấm Huawei tham gia xây dựng mạng di động 5G sau khi nhận được cảnh báo từ tình báo trong nước.

Thái độ cứng rắn của Úc (và cả New Zealand) bị tờ báo diều hâu Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo là “sai lầm chiến lược”, nhất là sau khi có thông tin hai nước lớn ở Nam Thái Bình Dương này sẽ ký hiệp ước an ninh mới với các đảo quốc trong khu vực trong năm nay. Với tên gọi Biketawa Plus, hiệp ước trên nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở đây.

X.M.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/uc-ra-don-voi-trung-quoc-20180712221251417.htm

This entry was posted in Thế giới cảnh giác Trung Cộng. Bookmark the permalink.

Comments are closed.