Có thực ‘phòng chống tham nhũng không bao giờ chùn lại’?

Thường Sơn

 Trong thực tế, chiến dịch được tuyên truyền là “chống tham nhũng” của Nguyễn Phú Trọng đã có đến hai giai đoạn bị chùng xuống một cách bất ngờ và khó hiểu: Khoảng thời gian sau Hội Nghị Trung Ương 5 – từ tháng Sáu đến tháng Mười năm 2017, và khoảng thời gian gần Hội Nghị Trung Ương 7, tức là tháng Năm năm 2018.

Tại Hội Nghị Trung Ương 7 đã không có bất kỳ xử lý một quan chức nào, thậm chí kết quả này còn tệ hơn cả Hội Nghị Trung Ương 6 vào tháng Mười năm 2017, khi hội nghị này còn kỷ luật và loại khỏi Ban Chấp Hành Trung Ương nhân vật bí thư của Đà Nẵng là Nguyễn Xuân Anh.

“Thực tế những vụ vừa qua ai cãi được không và tại sao được dân đồng tình như thế. Đây là bài học rút ra để làm tiếp. Các cử tri cứ yên tâm không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi. Ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm” – đại biểu quốc hội Nguyễn Phú Trọng ‘báo bài’ trong một cuộc tiếp xúc cử tri tại hai quận Tây Hồ và Ba Đình vào ngày 24/11/2018.

https://2.bp.blogspot.com/-ygq43E7JFx0/W_tP57bik-I/AAAAAAAAc8s/ZbBtBRcIdWUkpHxxM5pN8uT5djkkAhvzgCLcBGAs/s640/5114_TBT_tiYp_xuc_cY_tri.jpg

Một lần nữa trong khá nhiều lần, ông Trọng ‘lên gân’ về tương lai công cuộc ‘đốt lò’ của ông ta, và một cách thâm sâu trong chính trị mà không phải người dân nào cũng hiểu ra, ‘đốt lò’ cũng là một lý cớ rất hợp lý để chỉ cần sức khỏe không quá tệ trong khi tham vọng quyền lực vẫn ngùn ngụt, rất không loại trừ khả năng ‘hoàng đế Nguyễn Phú Trọng’ sẽ tiếp tục cống hiến cho đảng thêm một nhiệm kỳ nữa sau đại hội 13 vào năm 2021.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại.

Cho tới nay và bất chấp quá nhiều bức xúc của cán bộ lãnh thành và nhiều cử tri Hà Nội, vụ biệt phủ của Phạm Sỹ Quý – em ruột Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thanh Trà và vào năm 2017 còn là giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Yên Bái – vẫn chưa hề được xử lý rốt ráo. Không những không bị ‘thu hồi tài sản tham nhũng’ như một chủ trương lớn của chính ông Trọng, Phạm Sỹ quý còn được điều chuyển công tác trong cùng tỉnh về một chỗ đảm bảo ‘an toàn’ và quả thực đã an toàn từ đó đến giờ mà không còn bị báo chí nắm tóc dựng dậy.

Từ sau Hội nghị trung ương 6 vào tháng Mười năm 2017 và cho đến tận bây giờ, nhiều dư luận xã hội đã đặt một dấu hỏi lớn về liệu đã có một “thỏa thuận ngầm” nào đó giữa người đứng đầu đảng cầm quyền với một thế lực chính trị và nhóm lợi ích nào đó, để những vụ tày trời như Võ Kim Cự – cựu bí thư Hà Tĩnh và bị xem là một trong những thủ phạm gây ra nạn xả thải của nhà máy Formosa làm ô nhiểm biển 4 tỉnh miền Trung, Nguyễn Thị Kim Tiến – đương kim bộ trưởng Bộ Y tế và là nhân vật phải chịu trách nhiệm về vụ Công ty Pharma nhập thuốc ung thư giả gây phẫn uất trong dư luận, biệt phủ gây phẫn nộ dư luận của Phạm Sỹ Quý… được cho “chìm xuồng”…

Thậm chí Võ Kim Cự còn đang ung dung sang Canada xin định cư như một cách tránh thoát số phận tội đồ của y và đòn trả thù của nhân dân.

Rất tương đồng với những kẻ trên, Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng thông tin truyền thông với dấu hiệu cố ý làm trái và tham nhũng trong vụ AVG – đã được ông Trọng ‘ẵm’ từ chỗ chắc chắn phải tra tay vào còng như Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà… sang cái ghế phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương để ông Tuấn có điều kiện tiếp tục lên lớp báo giới về ‘đạo đức cách mạng sáng ngời’…

Vào cuối năm 2017, đại biểu quốc hội Nguyễn Phú Trọng từng ‘hô’ những khẩu hiệu “Lò đã nóng lên rồi thì tất cả phải vào cuộc”, “Không để các vụ tham nhũng chìm xuồng”…

Khi đó, ông Trọng chưa có biệt danh ‘Người đốt lò vĩ đại’, nhưng đã được vài ba văn sĩ cận thần xưng tụng là “Minh quân” và “Bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo”.

Thế nhưng đến giờ, ông Trọng đã khiến cho một bộ phận không nhỏ cán bộ lão thành, công chức và người dân vốn còn nặng tâm lý “theo đảng, tin đảng” một lần nữa vỡ tim vì thất vọng: ông ta chỉ thích đốt ‘củi rừng’ mà không hề muốn chạm đến ‘củi nhà’.

Cuộc chiến được xem là ‘chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng cũng bởi thế đậm chất thiên vị và một chiều chứ không thể khách quan và công bằng.

Lối trấn an ‘phòng chống tham nhũng không bao giờ chùn lại’ của ông Trọng cũng bởi thế chỉ mang sắc màu ‘chống tham nhũng một bên’.

Th. S.

VNTB gửi BVN

This entry was posted in Đốt lò. Bookmark the permalink.

Comments are closed.