Facebook có còn là chính mình?

LS Ngô Anh Tuấn

Tương tự, từ mấy tuần nay Facebook ngăn chặn trang Bauxite Việt Nam theo cách không cho hiện các bài đăng của Bauxite Việt Nam trên News Feed của người theo dõi. Đợt đầu, sự ngăn chặn này được thông báo là sẽ chấm dứt vào ngày 17/3 (Hình 1). Nhưng đến ngày 17/3 thì lại thông báo “gia hạn” tiếp đến ngày 24/3 (Hình 2).

Lý do được đưa ra là “hoạt động của trang không phù hợp với chính sách của Facebook”.

Chính sách của Facebook hay chính sách của đảng cộng sản VN?

Thông báo ngăn chặn đến ngày 17/3/2020.

Vào ngày 17/3/2020, lại có thông báo gia hạn sự ngăn chặn đến ngày 23/3/2020.

Bauxite Việt Nam

Tôi lập tài khoản Facebook tới nay chắc cả chục năm nay, tôi phản biện khá nhiều vấn đề trên quan điểm khá trung dung, có nghiêng về phía số đông dân chúng nhưng không bao giờ cực đoan. Cũng trong khoảng 10 năm đó, chưa bao giờ tài khoản tôi bị khoá hay bị nhắc nhở vì vi phạm bất kỳ quy định nào mà Facebook đặt ra.

Tuy nhiên, hôm qua, khi tôi chia sẻ một bài viết nêu quan điểm, dẫn lời của chính phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về một người bị xử lý trách nhiệm hình sự về một tội danh mơ hồ và người đó lại chính là thân chủ của tôi (ông Trương Duy Nhất) thì Facebook lại gỡ bài viết này vì “Bài viết này vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi về spam”.

Tôi thực sự không hiểu tiêu chuẩn đó là tiêu chuẩn gì và tôi đã vi phạm điều gì?

Tôi hoàn toàn không thêm bớt từ nào, mà dẫn nguyên văn bài báo bằng đường link hẳn hoi chứ đâu phải tự tôi “khịa” ra? Hay tồn tại lâu trên đất nước [VN] này nên Facebook cũng xem Bộ Ngoại giao nước mình [Hoa Kỳ] là “thế lực thù địch” và những quan điểm không thuận tai với tuyên giáo cũng là những quan điểm thù địch luôn?

Mang tiếng là doanh nhân của một quốc gia tự do nhưng giới chủ của Facebook giờ hèn mọn lắm rồi. Họ sẵn sàng quỳ gối và đánh đổi phẩm giá của quốc gia để được sống yên thân và đánh đổi mọi thứ miễn sao đạt được mục đích kinh doanh của mình. Facebook hoàn toàn hiểu được rằng, những người dùng Việt Nam đã nuôi dưỡng, vỗ béo cho họ (dù họ trực tiếp trả tiền vào tài khoản của họ hay chỉ cập nhật thông tin) nhưng họ đã đối xử với những người dùng đó ra sao? Họ quay lại dẫm đạp lên quyền lợi về mặt tinh thần của người đã góp phần nuôi sống mình và thậm chí họ dẫm đạp lên cả những giá trị về tự do, dân chủ của chính quốc gia mà mình sống, hoạt động, kinh doanh. Vì lợi ích kinh doanh mà họ đã từ bỏ phẩm giá quốc gia, đó là sự hèn hạ và là điều không thể chấp nhận được!

Tôi sẽ trực tiếp gửi thông điệp thể hiện sự phản đối này tới tận tay tuỳ viên chính trị và ông Đại sứ Daniel J. Kritenbrink của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để họ có ý kiến về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp Hoa Kỳ ở ngoài lãnh thổ quốc gia. Tôi tin ông đại sứ sẽ trả lời tôi về việc này.

Nếu vì bài viết và phản ánh này, lần đầu tiên tôi bị khoá tài khoản thì tôi cũng cân nhắc nghiêm túc về việc sẽ xoá bỏ luôn tài khoản, không dùng Facebook nữa mà chuyển sang một mạng xã hội khác (có thể là Twitter) dù tôi không phủ nhận rằng nó đã và đang mang lại nhiều thứ có ích cho tôi.

P/s: Các bạn chia sẻ hoặc copy đăng lại phòng khi FB tiếp tục xoá bài, thậm chí là khoá tài khoản của tôi nhé!

T.N.

Nguồn: FB Tuan Ngo

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10216126230979747&set=a.3626737838303&type=3&theater

This entry was posted in Facebook, Facebook và Luật an ninh mạng. Bookmark the permalink.

Comments are closed.