Người dân trông chờ gì ở kỳ họp Quốc hội!

Cử tri Nguyễn Xuân Diện

 “Đến hẹn lại lên”, các kỳ họp Quốc hội diễn ra thường là rất định kỳ. Trước ngày khai mạc các kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội lại tổ chức họp báo để thông tin tới cử tri và báo chí về các nội dung làm việc của kỳ họp. Cuộc họp báo kiểu này thường có nội dung giống nhau, và thường không phải là vấn đề mà cử tri thực sự quan tâm, tức là không phải là những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Có lẽ vì quá quen với các kỳ họp Quốc hội nên dư luận xã hội cũng không quan tâm nhiều, trừ các cán bộ hưu trí ở các thành phố do họ có thời gian rảnh rỗi. Và như thế, các kỳ họp Quốc hội ít đáp ứng được các quan tâm của cử tri.

Lần này, trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri thành phố Hồ Chí Minh đã  đề nghị Quốc hội 2 vấn đề thực sự đang được cử tri cả nước quan tâm là: Quốc hội cần ra Nghị quyết về Biển Đông, và Quốc hội phải có giám sát tối cao về vụ án Hồ Duy Hải.

Qua quan sát mạng xã hội tôi thấy cử tri quan tâm đến 7 vấn đề sau, đòi hỏi Quốc hội phải thể hiện rõ vai trò của một “Cơ quan đại biểu cao nhát của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất” của đất nước, đặc biệt là việc “giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước”(Hiến pháp, Chương V, điều 69):

- Đánh giá tình hình và ra Nghị quyết về Biển Đông;

- Giám sát tối cao vụ án Hồ Duy Hải;

- Lắng nghe nguyện vọng của dân và Giám sát tối cao vụ án Đồng Tâm;

- Đánh giá các dự án có liên quan đến Trung Quốc (Đường trên cao Cát Linh -Hà Đông), việc người Trung Quốc chiếm lĩnh các khu đất trọng yếu về an ninh quốc gia, các doanh nghiệp Trung Quốc ở Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh lũng đoạn và vi phạm pháp luật Việt Nam…;

- Tình hình lãng phí ngân sách quốc gia ở các dự án về bảo tàng, tượng đài, khu du lịch núp bóng di tích (Bãi cọc Cao Quỳ (427 tỉ), Bảo tàng Nông nghiệp Miền Tây (400 tỉ), ….;

- Đánh giá tình hình kinh tế xã hội sau Đại dịch Covid-19, đặc biệt là các gói hỗ trợ dân nghèo và thực hiện các chính sách "khoan thư sức dân" (sau đại dịch mà triển khai CSGT như hiện nay là rất tệ);

- Luật mà Dân đòi đã lâu, Quốc hội nợ đã lâu: Luật Biểu tình.

Trong 7 vấn đề nêu trên thì 3 vấn đề cần ưu tiên là:

-Đánh giá tình hình và ra Nghị quyết về Biển Đông;

-Giám sát tối cao vụ án Hồ Duy Hải;

-Lắng nghe nguyện vọng của dân và Giám sát tối cao vụ án Đồng Tâm;

Một Nghị quyết về Biển Đông thể hiện rõ ý chí và nguyện vọng của 96 triệu dân Việt Nam trước tình hình ngày càng phức tạp trên Biển Đông là điều cần được quan tâm trước hết, bởi đó còn thể hiện trách nhiệm của Quốc hội trước lịch sử và thế đứng và trách nhiệm của Việt Nam trước khu vực và thế giới.

Vụ án Hồ Duy Hải và vụ thảm sát Đồng Tâm là hai vụ án chạm đến tính chính danh của Nhà nước, đến tính chính danh của nền Tư pháp và chấn động đạo đức và tâm linh của mỗi người dân Việt Nam. Lòng tin của dân vào thể chế sẽ còn hay mất là phụ thuộc vào việc giải quyết hai vụ án này.

Xem ra, Quốc hội còn lâu mới đáp ứng được yêu cầu của cử tri cả nước!

N.X.D.

Nguồn: FB Nguyễn Xuân Diện

This entry was posted in quốc hội. Bookmark the permalink.

Comments are closed.