Sự hy sinh của Hồng Kông nào có vô ích?

Lưu Trọng Văn

Việc QH cộng sản Trung Quốc bất chấp mọi phản ứng quyết liệt của Mỹ, châu Âu, Nhật và hàng triệu dân Hong Kong , thông qua Luật An ninh HK cho phép quân đội cà công an Trung cộng được đặt trụ sở tại HK và đàn áp bạo loạn ở HK thực sự là dấu chấm hết cho HK với tư cách Trung tâm Tài chính hàng đầu thế giới.

Cái giá phải trả cho việc buông bỏ quyền lực tài chính và cả thương mại hàng đầu thế giới là vô cùng lớn.

Nhưng Tập và bè lũ CS Trung Quốc phải chấp nhận.

Vì sao?

Khi người Anh trao trả HK cho TQ là gài một quả bom khổng lồ Dân chủ trong lòng TQ. Thatche – bà đầm thép chống cộng hy vọng mô hình một quốc gia hai thể chế sẽ lật ngược ván bài của Đặng Tiểu Bình để biến cái thể chế cộng sản của đại lục ngả màu vàng dân chủ và đa nguyên của HK.

Và làn sóng dân chủ HK từ năm 1997 khi được trao trả cho TQ đã từng ngày xâm nhập, tấn công dinh luỹ cộng sản TQ. Người dân TQ đến HK được hít thở bầu trời của Tự do và đa nguyên cùng sự phồn thịnh của thể chế Dân chủ. Sự so sánh trở thành mảnh đất màu mỡ cho cho làn sóng dân chủ trong lành gieo hạt, đâm chồi.

Sợ hãi trước làn sóng này CS TQ liên tục tìm cách ngăn chặn và dùng bạo quyền và lợi ích kinh tế ép nhuộm đỏ chính quyền HK cùng truyền thông HK.

Nhưng nơi nào Dân chủ và Tự do đã thành rừng thì nơi đó không thể có chỗ cho loài nấm độc và cỏ dại cướp đoạt.

Tập hiểu điều đó và ra tay.

Mọi cam kết không còn ý nghĩa gì nữa. Cánh rừng HK dù tươi tốt đầy hoa trái đã đến lúc phải bị huỷ diệt. Tập mong muốn những người dân yêu Tự do và Dân chủ phải ra đi. Việc Anh, Mỹ, Đài Loan tuyên bố sẵn sàng đón nhận dân HK chống CS TQ là mắc mưu Tập. Điều Tập và bè lũ CS TQ sợ nhất là những Hoàng Chí Phong ở lại HK đấu tranh cho Tự do và Dân chủ đến cùng bất chấp mọi đàn áp vì đó sẽ là những ngòi nổ vào đại lục tạo ra những Thiên An Môn mới khi kinh tế TQ khủng hoảng và CSTQ bị cô lập trên thế giới sau đại dịch virus Vũ Hán.

Tập có thể chiếm đoạt HK nhất thể hoá thể chế nhưng không thể thống nhất được lòng người. Và Tập với canh bạc bạo quyền của mình sẽ mất hết:

Mất một HK trung tâm tài chính thương mại và hải đăng Dân chủ để hoà nhập thế giới.

Nhưng rất có thể chính canh bạc này của Tập dẫn đến sự sụp đổ tất yếu của thể chế CS bạo quyền.

Vậy thì sự hy sinh của Hồng Kông  Tự do và Dân chủ nào vô ích?

L.T.V.

Nguồn: Tác giả gửi BVN

GÓP Ý VỚI TÁC GIẢ

"Tập mong muốn những người dân yêu Tự do và Dân chủ phải ra đi. Việc Anh, Mỹ, Đài Loan tuyên bố sẵn sàng đón nhận dân HK chống CS TQ là mắc mưu Tập."

Nhận định trên là hơi vội!

Việc "sẵn sàng đón nhận" cụ thể là gì, ta đâu biết bao nhiêu lúc này?

Chỉ có thể hình dung là chính sách tương tự với Việt Nam, Trung Hoa đại lục lâu nay, có thể mở rộng hơn, để khích lệ phong trào dân chủ Hong Kong tiếp tục mà thôi.

Trong số những người tranh đấu có thể có người bị đàn áp quá khắc nghiệt, họ phải bỏ trốn, hoặc bị bỏ tù, nhưng không đến nỗi tuyệt vọng vì có thể sẽ được đón nhận ở phương trời tự do để tiếp tục tranh đấu bằng phương cách khác…

Nguyễn Hữu Vinh

This entry was posted in Hong Kong. Bookmark the permalink.

Comments are closed.