Kỷ niệm 31 năm thảm sát Thiên An Môn, Đài Loan kêu gọi Trung Quốc xin lỗi dân

V.Giang

Dân chúng Hồng Kông mỗi năm đều biểu tình nhắc nhở thế giới vụ Thiên An Môn. (Hình: Jessica Hromas/Getty Images)

Chính phủ Đài Loan hôm Thứ Tư, 3 Tháng Sáu, 2020, kêu gọi Trung Quốc hãy xin lỗi dân chúng về cuộc thảm sát người tranh đấu đòi dân chủ ở Thiên An Môn tại Bắc Kinh năm 1989, nhưng bị Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ, gọi đây là đòi hỏi “phi lý”.

Hôm Thứ Năm, 4 Tháng Sáu, này sẽ đánh dấu 31 năm ngày xảy ra vụ quân đội Trung Quốc bắn vào người tham dự cuộc biểu tình ở trong và chung quanh khu vực quảng trường Thiên An Môn. Nhà cầm quyền Trung Quốc cho tới ngày nay vẫn cấm dân không được công khai bày tỏ sự tưởng nhớ hay nhắc nhở gì về việc này.

Chính quyền Bắc Kinh cũng chưa hề công bố số người thiệt mạng trong cuộc đàn áp. Tuy nhiên, các ước tính từ nhiều tổ chức nhân quyền và nhân chứng nói rằng số người chết có thể từ mấy trăm lên đến mấy ngàn người.

Cơ quan đặc trách về các vấn đề tại lục địa Trung Quốc của chính phủ Đài Loan nói rằng Bắc Kinh nên “công bố các dữ kiện lịch sử về ngày 4 Tháng Sáu và có lời thành thật xin lỗi.”

“Chúng tôi tin rằng những kẻ đang cầm quyền hiện nay ở Trung Quốc phải có can đảm sửa sai, ngay lập tức đưa ra biện pháp cải cách,” theo cơ quan này.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Zhao Lijian bác bỏ kêu gọi của Đài Loan.

“Các  phát biểu của giới chức Đài Loan là phi lý. Về biến động chính trị vào cuối  thập niên 80, Trung Quốc đã đưa kết luận rõ ràng,” theo lời Zhao trong cuộc họp báo.

V.G.

Nguồn: nguoi-viet.com

This entry was posted in Thiên An Môn, Đài Loan. Bookmark the permalink.

Comments are closed.