Niềm vui chưa trọn đấu đầy thưng

(Mượn thơ Phan Xuân Hạt: “Tình yêu em ơi, chưa trọn đấu đầy thưng”)

Mai An Nguyễn Anh Tuấn

Theo VTC News, sáng 23/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng ĐBQH TP. Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội cho rằng tội nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 sẽ không có tình tiết giảm nhẹ, chỉ có tăng nặng, sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Bởi vì đó là sức khỏe, mạng sống của người dân mà lợi dụng tình hình dịch làm những việc trái pháp luật như thế phải xử lý nghiêm”.

Xin được bày tỏ sự hoan nghênh đối với Chủ tịch Quốc hội đã đáp ứng được mong mỏi của đông đảo nhân dân.

Nhưng, giá như, bà không nói đến điều này – như sự mở đầu cho lập luận của mình: “Ăn quá dày, có 2 tỷ mà nâng lên 6 – 7 tỷ”.

Xin thưa, đây không còn là chuyện chữ nghĩa, nó là vị thế phát ngôn ra điều hệ trọng liên quan đến sinh mạng của hàng chục triệu người!

Bởi đó là lời có tính dân dã, thân mật theo lối “anh chị giang hồ”, tuyệt đối không phù hợp với địa vị của người đứng đầu cơ quan Lập pháp và Giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước!

Bởi mọi người có cơ sở để liên tưởng tới một cái đập tay vào vai nhắc nhở, răn đe đồng bọn cấp dưới đã dám “làm xiếc” qua mặt cấp trên: “Này, ăn dày quá đấy, hãy cẩn thận!”

Thế nếu kẻ kia chỉ nâng lên có 3 tỷ, hoặc 4 tỷ, thì sẽ là “ăn mỏng”, không đáng/không nỡ bị lên án?

Vấn đề ở đây là phải gọi tên: đó là sự ăn cắp trắng trợn ngân quỹ quốc gia & tiền thuế xương máu của dân! Vì vậy, không cần bàn vội đến mức độ của sự ăn cắp mà trước hết cần phanh phui tính chất khốn nạn của hành động ấy giữa lúc cả nước nguy nan và căng mình ra để chống dịch!

Người đứng đầu một cơ quan đầu não quốc gia mà phát ngôn hớ hênh như thế, thảo nào cái chuyện sau đây đã không phải là chuyện cổ tích giữa đời thường: “Nhân dân đã chứng kiến nhiều vị ĐBQH phát ngôn những điều ngây ngô, không phải vì lỡ miệng, mà là hệ quả của một tầm nhận thức yếu kém. Trình độ hiểu biết của một bộ phận rất lớn các ĐBQH hiện nay thấp hơn trình độ nhiều cử tri”. (“Làm thế nào để Quốc hội là Của Dân chứ không phải Gần Dân?” – Nguyễn Ngọc Chu)

N.A.T.

Tác giả gửi BVN.

This entry was posted in Nguyễn Thị Kim Ngân, Phát ngôn người cầm cân nẩy mực. Bookmark the permalink.

Comments are closed.