Ông Võ Tiến Trung đừng nhầm lẫn kẻ xâm lược trên biển

Nguyễn Ngọc Chu

Thưa tướng Trung, là nhà nghiên cứu quân sự chiến lược, chả lẽ ông không biết rằng việc Mỹ quyết liệt chống Trung Quốc coi Biển Đông là của riêng Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ là để bảo vệ Luật pháp quốc tế, không bảo vệ các nước Asean trong đó có VN thì là gì?

Đã thế, không biết ơn, ông còn nói:

"Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, còn Mỹ cũng tiến hành tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng.

Quân đội của hai quốc gia có hành động như vậy nó tạo ra nguy cơ đụng độ về quân sự, dẫn đến khu vực Biển Đông không được yên bình. Cho nên chúng ta yêu cầu hai bên hết sức kiềm chế, dừng ngay và không để lặp lại các hoạt động gây bất ổn, vi phạm đến chủ quyền của chúng ta và của các nước ÁEAN”.

Tướng Trung đại diện ai khi nói những lời nguy hiểm vơ đũa cả nắm như thế?

Là tướng về hưu chả lẽ ông được quyền thay tướng Nguyễn Chí Vịnh đại diện phát ngôn về đối ngoại chính thức của Bộ Quốc phòng – người luôn cân nhắc từng câu chữ và rất uyển chuyển khôn ngoan trong phát ngôn?

Nếu ông nói ý cá nhân ông thì không chấp do tầm và nhận thức của ông chỉ có vậy, lịch sử sẽ phán xét ông. Nhưng ông đại diện cho giới quân sự VN phát ngôn như vậy thì Dân VN chúng tôi quá lo ngại với cách nhìn thời cuộc Biển Đông đánh đồng kẻ vi phạm pháp luật và người bảo vệ pháp luật.

Dân VN chúng tôi lo ngại cách phân biệt bạn thù kiểu như ông.

Đã thế là tướng về hưu, ông đại diện cho ai khi ra lời kêu gọi vơ đũa cả nắm:

"Các nước ASEAN cần phải đoàn kết, có tiếng nói mạnh mẽ để phản đối hành động của Trung Quốc và Mỹ trên vùng Biển Đông. Khối ASEAN cần thể hiện thái độ để Trung Quốc và Mỹ phải kiềm chế hành động của họ, không gây phức tạp thêm, và đặc biệt không được lặp lại”.

Những gì tướng Trung nói rất thất chính trị và ảnh hưởng đến quan hệ Việt – Mỹ mà theo đại sứ Mỹ phát biểu chuẩn bị kỷ niệm 25 năm quan hệ hữu nghị Việt – Mỹ: tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Lưu trọng Văn gửi BVN

1. Trung Quốc đã đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam 19/01/1974. Hải quân Trung Quốc đang tập trận ở Hoàng Sa là tập trận trên đất của Việt Nam và trên biển của Việt Nam. Chỉ kẻ nào không xem Hoàng Sa là của Việt Nam thì mới phủ nhận điều đó.

2. Trong khi Hải quân Trung Quốc đang tập trận ở Hoàng Sa của Việt Nam thì tàu hải cảnh Trung Quốc 5402 mấy ngày qua đã mò đến cách giàn khoan Việt Nam tại lô 06.1 mỏ Lan Tây chỉ khoảng 1,3 hải lý. Đây là nơi giàn khoan Việt Nam đã hoạt động ổn định trong nhiều năm qua.

Tàu hải cảnh Trung Quốc 5402 ngày 06/7/2020 cũng đã mò đến giếng dầu mỏ Phong Lan Dại ở khoảng cách 2,5 hải lý. Đây là giếng dầu mà Rossneff Việt Nam khoan thăm dò mùa hè năm ngoái dưới áp lực quấy phá của tàu Hải dương Địa chất 8 và trực thăng của Trung Quốc. Trước đó cuối tháng 6/2020 tàu hải cảnh Trung quốc 5403 cũng mò đến hai giếng dầu mỏ Lan Đỏ chỉ cách 1-2 hải lý và thường trực quẩn quanh ở đó cho đến 05/7/2020 mới rời khỏi tới bãi đá Xu Bi. Trung Quốc đang gây áp lực mạnh đến nỗi Việt Nam chưa tiến hành khoan thẩm lượng mỏ dầu ở Phong Lan Dại như kế hoạch dự định.

3. Tháng 5 năm 2020 tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc cũng quấy phá giàn khoan của Petronas Malaysia. Hải quân Mỹ đã gửi tuần dương hạm đến hiển diện tại khu vực giàn khoan Petnonas, làm cho tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc không dám hung hăng rồi rút lui.

4. Trung Quốc quấy phá Việt Nam mạnh như thế trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì sự hiển diện của Hải quân Mỹ là vô cùng quan trọng, và rất có lợi cho Việt Nam. Thế mà ông Võ Tiến Trung, là tướng (đã về hưu), lại cho rằng:

“Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, còn Mỹ cũng tiến hành tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng”. Rồi kêu gọi “Các nước ASEAN cần đoàn kết, có tiếng nói mạnh mẽ phản đối hành động của Trung Quốc và Mỹ trên vùng Biển Đông”? (https://kienthuc.net.vn/…/my-tap-tran-o-bien-dong-khong-pha…).

Bộ Ngoại giao Việt Nam có phản đối Mỹ tập trận không? Các nước ASEAN có nước nào phản đối Mỹ tập trận không?

Không hiểu tại sao ông Võ Tiến Trung lại có quan điểm lạ lùng như vậy? Làm sao ông Võ Tiến Trung lại có thể đánh đồng kẻ xâm lược là Hải quân Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa – là đất là biển của Việt Nam, với Hải quân Mỹ tập trận trên lãnh hải quốc tế? Có phải ông Võ Tiến Trung đã không phân biệt được ai là kẻ xâm chiếm biển đảo của Việt Nam?

5. Ngày 07/7/2020 lực lượng Tuần duyên Ấn Độ và Tuần duyên Indonesia đã ký biên bản ghi nhớ cùng hợp tác tuần tra để bảo vệ an ninh hàng hải ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. Đây là động thái đúng đắn để chế ngự sự lăng loàn của Trung Quốc trên biển. Việt Nam cũng phải nhanh chóng có những bước đi thích hợp.

6. Trong bối cảnh Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa của Việt Nam, toan tính khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây sức ép không cho Việt Nam khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thì Quân đội Việt Nam, hơn lúc nào hết, phải rất dũng mãnh.

Phát biểu của ông Võ Tiến Trung không đại diện cho trí tuệ và dũng khí của các tướng lĩnh và Quân đội Việt Nam.

N.N.C.

Nguồn: FB Nguyen Ngoc Chu

This entry was posted in Biển Đông. Bookmark the permalink.

Comments are closed.