Trung Quốc nói bỏ phiếu bầu ứng viên đối lập ở Hong Kong là ‘khiêu khích nghiêm trọng’

Tuyên bố của Hoàng Chi Phong sau kết quả cuộc bầu cử sơ bộ dân chủ

Với sự hỗ trợ của những người Hồng Kông yêu tự do, các thành viên trong nhóm của tôi và ủy viên hội đồng quận Jannelle R. Leung, tôi vinh dự đứng đầu cuộc thăm dò ý kiến trong quận của tôi với hơn 30043 phiếu bầu. Trong cuộc bầu cử tự do cuối cùng của thành phố này, các nhà hoạt động hoặc nhà lập pháp đã đóng vai trò tích cực trong phong trào năm ngoái đã đứng đầu cuộc bầu cử sơ bộ này.

Chiến thắng của các nhà hoạt động phong trào trong đợt bầu cử sơ bộ ngụ ý sự tiếp nối tinh thần kháng chiến của chúng ta chống lại sự đàn áp ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với các quyền tự do thành phố. Trong mắt cử tri, tinh thần kháng chiến của các ứng cử viên đã vượt qua các yếu tố truyền thống khác như nền tảng chính sách, nền tảng học thuật và chuyên môn. Khi Bắc Kinh lạm dụng thủ tục lập pháp, chức năng của Hội đồng Lập pháp đã thay đổi hoàn toàn. Trong bối cảnh tự do của thành phố biến mất, các nhà lập pháp tương lai dự kiến sẽ có lập trường mạnh mẽ hơn chống lại sự can thiệp của Bắc Kinh.

Bất chấp nỗi sợ hãi về luật an ninh quốc gia sâu rộng, 610.000 người HK đã bất chấp các cảnh báo của Bắc Kinh, bỏ phiếu bầu và tán thành các lực lượng đối lập trong tương lai. Đồng thời, Bắc Kinh đang lên kế hoạch trả thù những người bất đồng chính kiến, vì văn phòng Trung Quốc tại Hồng Kông đã công khai tố cáo các cuộc bầu cử sơ bộ là một âm mưu kích động lật đổ và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Do đó, khi đối mặt với chế độ độc đoán, sẽ có thêm sự kiểm duyệt chính trị và truất quyền trong cuộc bầu cử sắp tới.

Bất chấp tương lai ảm đạm phía trước, chính cuộc bỏ phiếu sơ bộ ủng hộ dân chủ đã chứng minh sự can đảm và dũng khí của người Hồng Kông dưới sự càn quét của Bắc Kinh. Với phiếu bầu của chúng tôi, người Hồng Kông đã gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới – Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng chế độ chuyên chế! Với những gì có được trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ này, tôi sẽ tiếp tục mang tiếng nói của Hongkongers ra thế giới và phản đối chế độ đàn áp xã hội dân sự.

Đây có thể là cuộc bầu cử tự do cuối cùng của người Hồng Kông, nhưng nó đánh dấu cuộc đấu tranh thực sự của chúng tôi cho các quyền tự do trong thành phố.

FB Xuân-Phương Nguyễn

     

Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong gọi cuộc bỏ phiếu bầu ứng viên đối lập tại đặc khu này là ‘sự khiêu khích nghiêm trọng’ và có thể vi phạm Luật an ninh quốc gia mới.

Trung Quốc nói bỏ phiếu bầu ứng viên đối lập ở Hong Kong là khiêu khích nghiêm trọng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng trước một điểm bầu cử sơ bộ không chính thức tại Hong Kong hôm 12-7 – Ảnh: REUTERS

Cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức tại Hong Kong ngày 11 và 12-7 thu hút nhiều phiếu bầu hơn dự kiến khi có đến hơn 613.000 người tham gia.

Diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Luật an ninh quốc gia Hong Kong của Trung Quốc có hiệu lực, đợt bỏ phiếu mới nhằm tìm ứng viên của các đảng đối lập tại mỗi quận để tham gia tranh cử hội đồng lập pháp vào tháng 9.

Một thành viên ban tổ chức, giáo sư Benny Tai của Đại học Hong Kong, cho biết người dân đã "một lần nữa làm nên lịch sử" bằng việc tham gia bầu cử đông đảo, bất chấp Luật an ninh quốc gia mới.

"Đây là sự khiêu khích nghiêm trọng chống lại hệ thống bầu cử hiện tại", Hãng tin AFP ngày 14-7 dẫn tuyên bố của Văn phòng liên lạc Trung Quốc.

Văn phòng này còn gọi giáo sư Benny Tai là "băng đảng": "Mục tiêu của băng đảng Benny Tai và phe đối lập là chiếm quyền cầm quyền Hong Kong, với ý đồ hão huyền nhằm khơi mào một phiên bản cách mạng màu Hong Kong".

Theo cơ quan này, nỗ lực chiếm quyền kiểm soát Hong Kong là vi phạm điều 22 của Luật an ninh, theo đó nêu: "Sự cản trở và can thiệp nghiêm trọng hoặc bất cứ hành động nào khiến chính quyền Hong Kong không thể hoạt động bình thường là phạm pháp".

Trung Quốc ngày 30-6 đã thông qua Luật an ninh quốc gia Hong Kong, theo đó cấm các hành vi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia.

Luật mới có hiệu lực vào ngày 1-7, đúng vào lễ kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.

Trong hai tuần kể từ khi áp dụng, nhiều người đã bị bắt tại Hong Kong vì hô khẩu hiệu và cầm giấy trắng để biểu tình.

Nguồn: Tuoitre

This entry was posted in Hong Kong, Độc tài Trung Cộng. Bookmark the permalink.

Comments are closed.