Covid-19 kéo dài sẽ ảnh hưởng Đại hội Đảng 13?

Sông Hàn

Sau 4 lần xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với Covid-19, nhưng mới chỉ là ‘nghi nhiễm’, còn phải chờ xét nghiệm tiếp lần thứ 5.

Vậy là sau 99 ngày ở Việt Nam không phát hiện ca nhiễm virus corona ngoài cộng đồng, thì giờ đây đã xuất hiện với tiên lượng chuyển sang giai đoạn nặng rất nhanh chóng.

Tuy nhiên ca này lạ ở chỗ là sau 4 lần xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với virus corona, song nhà chức trách vẫn tuyên bố mới chỉ là ‘nghi nhiễm’, còn phải chờ xét nghiệm tiếp lần thứ 5.

Bốn lần xét nghiệm trước được thực hiện ở các nơi có thứ tự như sau: ngày 20-7, bệnh nhân đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám do ho có đờm và mệt, sau khi chẩn đoán viêm phổi, bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23-7 thực hiện bằng phương pháp Realtime PCR – phương pháp chính xác nhất hiện nay là dương tính.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và cũng dương tính. Do đây là ca bệnh phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây, nên ngoài kết quả xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng đã gửi được gửi xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Kết quả cả Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đều cho ra chung kết quả là dương tính.

Thế nhưng không rõ ẩn tình nào chưa thể công khai truyền thông, trong cuộc họp vào chiều ngày 24-7, bà Lê Thị Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết đến thời điểm này chưa đủ cơ sở khẳng định bệnh nhân 58 tuổi ở Đà Nẵng mắc Covid-19, Viện đang làm xét nghiệm lần thứ 5, sáng ngày 25-7 có kết quả.

Bệnh nhân là cư dân địa phương Đà Nẵng, không có yếu tố dịch tễ nào liên quan đến việc nhập cảnh. Tuy nhiên chưa rõ là trước khi phát bệnh, người đàn ông này có tiếp xúc với người nào đó trong nhóm hơn 50 người Trung Quốc vừa bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng – Quảng Nam hay không?

Tình tiết sau đây cho thấy đáng ngại cho chuyện xác định dịch tễ, không biết ai đã là nguồn lây cho ai ở con virus ‘made in China’ này. Bệnh nhân ‘bốn lần dương tính vẫn là nghi nhiễm’ đó đã dự đám cưới con của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế kế hoạch.

Chiều ngày 17-7 nhóm họ, trưa ngày 18-7 chính thức. Đám cưới có hơn 1.000 khách, đối tượng đang bị ‘bốn lần dương tính’ nói trên xét vai vế dòng tộc, là dượng của cô dâu, nên nghe nói ông ở đó tiếp khách cả ngày. Khách dự toàn cán bộ, công chức, cả ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác đến. Hiện giờ thì ông hiệu trưởng lại đang đi họp ở Hà Nội…

Hiện tại, Bộ Y tế Việt Nam tiến hành biện pháp được ghi nhận chưa từng có kể từ hồi đầu mùa dịch Covid tới giờ, là xét nghiệm diện rộng tất cả các khu vực nguy cơ tại Đà Nẵng bằng phương pháp elisa – một test xét nghiệm do Việt Nam sản xuất.

Chiều 24-7, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho hay Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly. Đối với công tác điều trị người nghi nhiễm, bệnh nhân này đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh, do đó các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị.

Trước đó, trong một động thái đáng chú ý là tại phiên họp ngày 23-7 của Chủ tịch UBND TP.HCM với các quận, huyện, ông Nguyễn Thành Phong đã cảnh báo rằng từ nay cho đến cuối năm 2020 và có thể còn xa hơn nữa, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn khó lường:

“Về lý tính, đợt sóng sau bao giờ cũng cao hơn đợt sóng trước. Nên không cho phép chúng ta chủ quan. Các ngành, các cấp không chủ quan trong phòng chống Covid-19, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần của Ban chỉ đạo quốc gia và thành phố.

Chúng ta nên nhớ là Thủ tướng vẫn chưa công bố chấm dứt dịch. Vậy vẫn phải duy trì các biện pháp, giải pháp kịp thời, bảo đảm duy trì được mục tiêu tiêu kép” (*).

Khuyến cáo trên của ông Nguyễn Thành Phong dường như cùng ý với phát biểu của phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 24-7:

“Như đã nói nhiều lần, chúng ta đã xác định cuộc chiến chống dịch còn rất dài. Bởi dịch thực sự chỉ hết khi nào thế giới có vaccine và thuốc đặc trị. Do đó, tinh thần của chúng ta là luôn luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng” (**)

Quan sát thời gian kể từ khi Việt Nam bắt đầu công bố dịch Covid trên toàn quốc cho tới hôm nay, cứ mỗi lần người đứng đầu chính quyền TP.HCM là ông Nguyễn Thành Phong đăng đàn với phát biểu gì đó liên quan thời sự dịch Covid, thì gần như thời gian ngắn sau đó là tình hình diễn biến dịch có chiều hướng trầm trọng hơn. Điều này cũng bắt gặp khi Chủ tịch thành phố Hà Nội đăng đàn tương tự.

Lúc mọi chuyện có vẻ theo chiều hướng tốt đẹp được gọi là bình thường mới, thì vị trí đăng đàn ‘tuyên truyền’ dịch, thường là Bí thư Thành ủy – cả ở TP.HCM, lẫn Hà Nội đều cùng kịch bản vậy.

Có một ngờ vực, phải chăng vì ‘quyết tâm chính trị’ với mọi giá cần bảo đảm thời gian theo lộ trình cho những Đại hội Đảng các cấp, để tiến đến kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 sẽ diễn ra vào đầu năm 2021, nên mọi cách Việt Nam phải ‘ổn định đời sống’, trong đó có vấn đề của dịch Covid được khống chế lây nhiễm cộng đồng ở mức cao nhất?

Dân gian vẫn hay nói, “người tính không bằng trời tính”…

https://ci4.googleusercontent.com/proxy/a1TcH4s_tNfzCnfLg6kKkI1XMWsqrNbsb21wX-hqwSqChQmNuP6SJ_0wv6UaPJ0QB69GCM4wjMuwDGy_sZNU9RgS_YzqQl6_xLtsgBG6CZMImvM8p2YL=s0-d-e1-ft#http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2020/07/1-2-300x400.jpg

https://ci6.googleusercontent.com/proxy/rscxQFwY2lJLEDbhPmOVUnA3GfvWmOPEV0RMK_xQnoB5AoJugO6m2Ive0FMO-EH2n7jYWjVQ_qGnE13jEnqHVU_9XRQk-faVlT5hRLixwkvUKWSX0YrN=s0-d-e1-ft#http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2020/07/2-1-300x400.jpg

https://ci5.googleusercontent.com/proxy/aaG4-sG-LwwtGptbpaqQYVdzxnkkwO3SwV3YCXeNMFKGaIqfn9XK0pzZqPB3ztggyNmm2gCyaeli4xRjhyC2NSIdR229qfULDzXUcPXRic3m74lCJA=s0-d-e1-ft#http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2020/07/3-300x400.jpg

S.H.

________

Chú thích:

(*) https://www.phunuonline.com.vn/chu-tich-ubnd-tphcm-khong-the-chu-quan-voi-covid-19–a1413550.html

(**) http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Pho-Thu-tuong-Vu-Duc-Dam-Cuoc-chien-nay-con-rat-dai/401775.vgp

VNTB gửi BVN

This entry was posted in COVID 19 ở VN, Đại hội 13. Bookmark the permalink.

Comments are closed.