Ông Trịnh Bá Khiêm: Đấu tranh để cộng sản bớt lộng quyền

Người Việt

 Ông Trịnh Bá Khiêm nói với mọi người là ông sẽ tiếp tục đấu tranh để nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) độc tài đảng trị bớt lộng quyền.

Ông Trịnh Bá Khiêm, tường thuật trên Facebook ngày 27/7/2020 về buổi “làm việc” với công an tỉnh Hòa Bình. (Hình: NV cắt từ FB)

Ông Trịnh Bá Khiêm, một nông dân sống ở tỉnh Hòa Bình, bị công an tỉnh này bắt thẩm vấn ngày Thứ Hai 27 Tháng Bảy năm 2020 về những gì họ lấy đi ở nhà ông cùng những thứ họ lấy tại nhà hai con trai ông ngày 24 Tháng Sáu vừa qua khi họ bắt vợ con ông.

Giấy Công an“triệu tập” ông Trịnh Bá Khiêm đi thẩm vấn. (Hình: FB Thu Đỗ)

Bà Cấn Thị Thêu, vợ ông, 58 tuổi, và hai con trai Trịnh Bá Phương, 35 tuổi, và Trịnh Bá Tư, 31 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phán tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm” nhằm chống chế độ độc tài, đảng trị tại Việt Nam, theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự. Bản án có thể bị áp đặt đến 20 năm tù.

Ông Khiêm kể lại qua live stream trên trang facebook cá nhân buổi “làm việc” kéo dài 2 tiếng đồng hồ sáng ngày Thứ Hai tại trụ sở công an tỉnh Hòa Bình, trong đó ông bị họ hỏi về các tài liệu họ đã lấy đi khi bắt vợ con ông, từ các đĩa CD, USB, sách của Nhà Xuất bản Tự do.

Ông cho hay ông từ chối trả lời một số câu hỏi trong đó có câu hỏi về các quyển sách của Nhà Xuất bản Tự do như Cẩm nang Nuôi Tù, Chính trị Bình dân, Phản kháng Phi Bạo lực, Cánh đồng Sênh: Báo cáo về vụ tấn công… Còn những đĩa CD ông cho biết đó là các tài liệu, bằng chứng về vụ cưỡng chế đất tại Dương Nội mà gia đình ông và hàng trăm người dân địa phương là nạn nhân.

Cuối cuộc thẩm vấn, điều tra viên khuyên ông về nhà lo làm ăn. Ông thuật lại lời ông nói với công an: “Về nhà, tôi vừa lo công việc làm ăn, vừa đấu tranh chứ. Không đấu tranh thì đời nào cộng sản trả đất cho dân chúng tôi. Quan điểm của chúng tôi là kiên quyết đấu tranh. Còn bọn cộng sản muốn dùng mọi thủ đoạn nào, kiểu gì, bắt giữ, nhốt tôi hoặc đánh đập, ám sát thì tôi cũng mặc kệ thôi. Tôi vẫn phải đấu tranh. Tôi không sợ một cái gì trong những cái vấn đề kia cả. Đấu tranh để cho cái lũ cộng sản bớt lộng quyền đi. Chuyên đi ăn cướp của dân và đàn áp người dân”.

Ông Trịnh Bá Khiêm đã bị nhà cầm quyền CSVN kết án 12 tháng tù hồi năm 2014 vì bị vu cho tội “Chống người thi hành công vụ” dù vợ chồng ông chỉ ngồi trên cành cây cao quay phim vụ đàn áp dân ngày cưỡng chế đất Dương Nội 25/4/2014, quận Hà Đông, Hà Nội. Vợ ông, bà Cấn Thị Thêu, bị áp đặt 15 tháng tù.

Bà Thêu năm 2016 lại bị nhà cầm quyền kết án 20 tháng tù với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” sau những lần tiếp tục khiếu kiện, đấu tranh đòi nhà cầm quyền trả lại đất đã cưỡng chế.

Cho tới nay, chế độ Hà Nội vẫn không chịu trả lại đất cho hàng trăm gia đình dân Dương Nội dù Thanh tra chính phủ CSVN ngày 14/6/2012 công bố “Kết luận thanh tra” theo khiếu kiện của dân, nói rằng các khiếu nại tố cáo của dân “có một số nội dung đúng”, theo bản tin VNExpress.

Gia đình ông Trịnh Bá Khiêm từ uất ức của những người “dân oan” bị nhà cầm quyền độc tài đảng trị cướp đoạt tài sản, đã trở thành những người đấu tranh cho nhân quyền. Hai người con trai của ông Khiêm là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đã đưa các thông tin nhanh chóng về cuôc tấn công của công an CSVN vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức hồi đầu năm nay. Họ tiếp tục theo dõi, cập nhật vụ án dự trù đem đám con cháu của cụ Lê Đình Kình và dân Đồng Tâm ra hành tội vào Tháng Tám tới đây.

Nhiều người cho rằng vụ bắt giữ vợ con ông Khiêm tháng trước là để bịt các thông tin mà nhà cầm quyền sợ có thể bị tiết lộ, bất lợi cho mưu đồ “định hướng dư luận”. (TN).

Nguồn: nguoi-viet.com

This entry was posted in Đấu tranh dân chủ. Bookmark the permalink.

Comments are closed.