Tuyên Giáo CSVN ‘lộng ngôn’ khi đòi ‘khai hóa văn minh cho dân tộc’

N.H.K.

BVN xin đưa lại một tin bắt gặp trên trang mạng Người Việt với tinh thần khách quan của nhiệm vụ truyền thông, không nhằm hướng mục tiêu vào một cá nhân nào, nhất là với những cá nhân đã từng tham gia vào bộ máy chấp chính và khi rút ra khỏi bộ máy đó từng có những phát biểu được người đọc lắng nghe và nể trọng. Chức năng thực tế của Ban Tuyên giáo là gì cũng như công và tội của nó trong bấy nhiêu năm chắc chắn không tùy thuộc ở một lời phát biểu nào cả mà có những tiêu chí cụ thể soi vào bước tiến hay bước lùi của xã hội hôm nay để cộng đồng dân tộc Việt Nam kiểm nghiệm. Tuy nhiên, lắng nghe một cách thấu đáo là một yêu cầu quan trọng của xã hội dân chủ.

Bauxite Việt Nam

Ông Vũ Ngọc Hoàng khi còn là phó ban Tuyên Giáo CSVN. (Hình: VietnamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một bài báo đăng trên tờ Thanh Niên hôm 1 Tháng Tám châm ngòi cho làn sóng chỉ trích Ban Tuyên Giáo Trung Ương của đảng CSVN là “kiêu ngạo cộng sản,” “lộng ngôn,” “láo lếu” vì ý định “khai hóa văn minh cho dân tộc.”

Nhiệm vụ chính của cơ quan này là “tham mưu trung ương về chính trị, tư tưởng, về chủ trương, quan điểm và chính sách của đảng.”

Trên thực tế, Ban Tuyên Giáo Trung Ương được biết đến là tổ chức “nắm thóp” toàn bộ hệ thống truyền thông nhà nước và còn kiêm nhiệm việc soạn thảo nội dung cho các bài phát biểu của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Trong dịp đánh dấu 90 năm ngành Tuyên Giáo, các báo đảng được lệnh đồng loạt tuyên truyền về “sứ mệnh cao cả” của ngành này “với dân chúng và sự đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước.”

Do vậy mà tờ Thanh Niên phải đăng bài của ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu phó “Ban Tuyên Giáo Trung Ương” nhằm khẳng định: “Mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hóa văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị.”

Bài viết của ông Hoàng có tựa đề “90 năm ngày truyền thống ngành tuyên giáo: Tuyên giáo phải nhằm khai hóa văn minh cho dân tộc” đã bị phản ứng và chỉ trích dữ dội.

Ông Ngô Huy Cương, Khoa Luật, Đại Học Quốc Gia Hà Nội, bình luận trên trang cá nhân: “Khai hóa văn minh là một thuật ngữ ám chỉ sự ‘mở não’ cho toàn bộ các thành viên của một cộng đồng chính trị nhất định để cho họ ý thức được về xã hội văn minh và nhìn thấy con đường dẫn tới một xã hội văn minh, chứ không có nghĩa là những kẻ khai hóa xây dựng cho họ một xã hội văn minh để họ vui vầy, sinh sống.”

Ông Cương cũng nói thêm rằng bài báo nêu trên “làm chúng ta vô cùng hoang mang vì không biết xã hội đang xây dựng đã văn minh chưa hay còn phải đợi sự ‘khai hóa’ thêm của ngành tuyên giáo.”

Tương tự, trên trang Facebook Lam Hong Nguyen, sau khi đưa ra nhận xét “khai hóa văn minh” là luận thuyết thực dân chủ nghĩa,” tác giả đặt câu hỏi, “Phải chăng ông (Vũ Ngọc Hoàng) muốn khởi đầu một giai đoạn thực dân mới, thực dân cộng sản?”

Tác giả viết thêm: “Tôi cực lực phản đối và coi thường phát biểu này. Nếu không phải lỡ lời vì dốt nát, một vết nhơ trong nhận thức và tư tưởng cá nhân, tôi chắc chắn đây là một tuyên bố phản động. Nó đi ngược lại lý tưởng và mục tiêu cộng sản được xây dựng và tranh đấu suốt 90 năm qua. Nó là một sự kiêu ngạo, ngông cuồng, coi thường nhân dân, dân tộc…”

Căn nhà và 2 mảnh đất của gia đình Vũ Ngọc Hoàng ở Tam Kỳ, Quảng Nam, mà nhà cầm quyền tỉnh này yêu cầu báo chí không đưa thông tin hồi năm 2019. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Ông Vũ Ngọc Hoàng, trước khi về làm phó “Ban Tuyên Giáo Trung Ương,” từng là bí thư tỉnh ủy Quảng Nam. Ngày 22 Tháng Năm, 2019, báo Tuổi Trẻ đăng tin, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam đề nghị báo chí “không thông tin sâu 2 lô đất 1,261 mét vuông” của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng tại khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, vì bị tố “liên quan đến sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất.”

Điều mỉa mai là trong lúc “lộng ngôn” về “sứ mệnh cao cả,” trang tin của “Ban Tuyên Giáo Trung Ương” đã phải đăng lời xin lỗi liên quan phát ngôn “nhầm lẫn chết người” của Thủ Tướng Phúc, cho rằng nhà văn Nguyên Ngọc “đã ngã xuống chiến trường trong tư thế người chiến sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.”

Phát ngôn của ông Phúc tại sự kiện 90 năm ngành Tuyên Giáo của đảng khiến công luận được một phen “cười ra nước mắt,” vì một loạt văn nghệ sĩ bỗng nhiên được “khai tử” từ thời chiến.

Ông Võ Văn Thưởng, trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương CSVN, được biết đến với nhiều phát ngôn sáo rỗng. (Hình: Thanh Niên)

“Ban tổ chức hội nghị đã có sai sót trong việc chuẩn bị thông tin, tư liệu về nhân thân một số văn nghệ sĩ để xây dựng dự thảo bài phát biểu của thủ tướng tại cuộc gặp với đại biểu dự hội nghị ngày 30 Tháng Bảy. Ban Tổ Chức Hội Nghị chân thành nhận lỗi với thủ tướng, với các văn nghệ sĩ và thân nhân, với bạn đọc về sai sót,” tạp chí Tuyên Giáo viết. Văn bản không có bất kỳ lời xin lỗi người dân về việc này.

Ngoài ông Võ Văn Thưởng là người đứng đầu, Ban Tuyên Giáo Trung Ương hiện còn có đến sáu phó ban. Cơ quan này được cho là “sát thủ” trong vụ “quy hoạch báo chí,” khiến hàng loạt tờ báo địa phương tại Việt Nam phải đóng cửa thời gian qua mà không thể phản kháng.

N.H.K.

Nguồn: Nhật báo Người Việt

This entry was posted in Chính trị, tuyên giáo. Bookmark the permalink.

Comments are closed.