Vụ án Đồng Tâm – Hãy thực nghiệm hiện trường: Bị cáo Lê Đình Chức đã đâm 3 công an như thế nào?

Hiếu Bá Linh

Đề nghị thực nghiệm hiện trường

Vụ ba công an bị chết cháy trong hố tại Đồng Tâm gây ra nhiều tranh cãi. Công an khẳng định bị đốt bằng xăng. GS Hoàng Xuân Phú và những người ủng hộ ra sức bác bỏ lập luận ấy. Đã có ý kiến cần thực nghiệm hiện trường, nhưng tòa án không chấp nhận.

Tôi đề nghị một nhóm các nhà khoa học tự đứng ra làm thực nghiệm này. Chọn một chỗ đất thích hợp, đào đất và xây một cái hố (06×1,2×4 mét), cho xuống 3 con lợn . Mời ông thiếu tướng Xô đế ông tự tay châm lửa và đổ xăng theo kết luận của ông. Nếu ông Xô từ chối thì thiết kế hệ thống tự động đổ xăng và mời ông chứng kiến. Tuần tự việc này theo như kết luận của ông Xô. GS Hoàng Xuân Phú và những người ủng hộ ông cũng được mời đến quan sát.

Tôi tính ra, để chuẩn bị cho thực nghiệm này không quá tốn kém, chỉ cần khoảng trên 20 triệu đồng. Thiết kế và thực hiện không có gì  khó. Kinh phí sẽ kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Xin kêu gọi một vị nào có tinh thần vì công lý đứng ra tập hợp một nhóm để làm việc rất có ý nghĩa này. Tiếc rằng tôi đã quá già nên không kham nỗi, tôi xin ủng hộ 10 ngày lương hưu (3triệu đồng) và nếu cần xin nhận  việc xét duyệt thiết kế thực nghiệm.

Đảng, Chính quyền, Tòa án không muốn làm, họ có lý do của họ. Còn dân Việt, làm được việc này là góp phần bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý.

Nguyễn Đình Cống

Ảnh hiện trường nhà Lê Đình Hợi, Lê Đình Kình và Lê Đình Chức – nơi 3 công an bị cho là chết cháy dưới hố.

Bản Kết luận điều tra số 210/PC1 (Đ3) ký ngày/6/2020 (bản Cáo trạng là dựa trên Kết luận điều tra nên nội dung hầu như giống nhau) đã mô tả rõ Nguyễn Đình Chức „ở trên mái tầng 2 nhà Lê Đình Hợi (ngay phía trên cửa sổ) sử dụng tuýp gắn dao phóng lợn chọc nhiều lần từ trên xuống“.

Trích từ bản Kết luận điều tra, trang 13

Khi 3 công an Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân di chuyển qua cửa sổ thì cũng „bị Chức dùng tuýp gắn dao phóng lợn chọc từ trên xuống … nên bị rơi xuống hố“.

Trích từ bản Kết luận điều tra, trang 13

Khi 3 công an bị rơi xuống hố rồi, thậm chí Lê Đình Chức vẫn còn dùng tuýp gắn dao phóng lợn đâm sâu xuống hố, mãi đến khi „Chức thấy lửa bùng cháy lớn từ dưới hố nên rút tuýp gắn dao phóng lợn lên“.

Trích từ bản Kết luận điều tra, trang 14

Cũng theo Kết luận điều tra, trên sân trần tầng 2 (mái tầng 2) nhà Lê Đình Hợi, tức là nơi Lê Đình Chức đứng chọc tuýp gắn dao phóng lợn từ trên xuống và là nơi Lê Đình Chức bị bắn vào đầu, công an tìm thấy tang vật gây án là 03 ống tuýp gắn dao phóng lợn, trong đó có 02 lưỡi dao „dính chất màu nâu đỏ nghi máu“.

Trích từ bản Kết luận Điều tra, trang 14

Cơ quan điều tra đã đo kỹ lưỡng kích thước của 3 tang vật này, độ dài tối đa của nó là không quá 1,40m. Ngoài ra, tất cả những tuýp gắn dao phóng lợn tìm thấy ở những chỗ khác cũng không có cái nào dài hơn 1,40m.

Các vũ khí tịch thu được, trong đó các tuýp gắn dao phóng lợn dài tối đa 1,4m

Khoảng cách từ mái tầng 2 nhà Hợi (còn gọi là sân trần nhà Hợi) đến miệng hố là hơn 3,50m. Hố này sâu 4m, như vậy muốn đâm một người cao 1,70m bị rơi xuống hố, thì cần phải có một tuýp gắn dao phóng lợn có độ dài tối thiểu là (3,50 + 4 – 1,70)m = 5,8m, tức là dài gấp 4 lần tang vật gây án dài 1,40m.

Ein Bild, das Gebäude, sitzend, Straße, geparkt enthält.

Automatisch generierte Beschreibung

Ảnh chụp hiện trường – sân trần (mái nhà tầng 1) nhà Lê Đình Chức – nơi 3 công an bị cho là chết cháy dưới hố. (Các trích dẫn có ghi rõ số trang của bản Kết luận Điều tra)

Sự việc này nếu được đem ra thực nghiệm hiện trường thì rất là thú vị! Bị cáo Lê Đình Chức sẽ đâm 3 công an dưới hố bằng một tuýp gắn dao phóng lợn dài 1,40 mét, với khoảng cách gấp 4 lần độ dài của vũ khí.

Điểm đáng chú ý thứ hai là tuýp gắn dao phóng lợn chỉ dài hơn khoảng cách từ sân trần đến mép trên cửa sổ là (1,40 – 1,12)m = 0,28m;  trừ ít nhất 10cm chỗ để cầm thì chỉ còn 18cm. Hơn nữa, với vị trí như thế, Lê Đình Chức không thể nào nhìn vào phía bên trong cửa sổ được, đó là chưa nói đến trời tối, thì khó lòng mà đâm trúng được công an nhảy qua cửa sổ. Giả sử, may mắn đâm trúng thì cảnh sát cơ động với mũ bảo hiểm và áo giáp chống đạn, dao đâm, thì cũng chả hề hấn gì.

Đâm trúng 1 công an đã là hy hữu, thế mà bị cáo Lê Đình Chức đã đâm trúng cả ba rơi xuống hố.

Cảnh sát cơ động (với áo giáp, mũ bảo hiểm và khiên chắn) trong cuộc tập kích vào Đồng Tâm hôm 9-1-2020

Cuối cùng, trong phần phụ lục, mời các bạn đọc trọn đoạn mô tả những diễn biến về cái chết của 3 chiến sĩ công an trong bản Kết luận điều tra để biết với cái kịch bản như thế này, cơ quan điều tra cũng như tòa án dĩ nhiên phải tìm đủ mọi cách tránh né, không thực nghiệm hiện trường.

H.B.L.

Tác giả gửi BVN

Phụ lục:

Kết luận điều tra, trang 14

This entry was posted in Vụ án Đồng Tâm. Bookmark the permalink.

Comments are closed.