Bần thần với ảnh (vệ tinh) rừng Việt Nam tại Ngã ba Đông Dương

Vũ Kim Hạnh

Ảnh vệ tinh: Vòng đỏ là Ngã ba Đông Dương

Về một phần hiện trạng quản lý và phát triển rừng của Việt Nam, cứ quan sát ngã ba Đông Dương để tự cảm nhận. Trong tấm ảnh chụp vệ tinh cột mốc ngã ba biên giới 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia mà tờ điện tử Một Thế Giới lấy vào ngày 20.10.2020, bố cục có phân mảng rõ ràng. Phía bên phải tấm hình tức khu vực thuộc lãnh thổ Việt Nam thì đó là nền vàng đốm xanh, không thể hiện một thảm xanh thực vật. Tương phản là phía trái tấm hình với màu xanh ngắt bên phía Lào và Campuchia. Thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì như thế đó!

Trang Kinh tế môi trường ngày 15.10.2020 ghi nhận: Theo số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp, trong 4 năm từ 2016 – 2019, diện tích rừng bị thiệt hại lên tới 7.283ha, tức mỗi năm Việt Nam mất đi 2.430ha rừng.

Theo nhận định của Viện Điều tra và Quy hoạch rừng, lý do chính khiến diện tích rừng tự nhiên bị giảm sút là do việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thác quá mức, đặc biệt là tại 2 khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Còn theo Tổng cục Phòng, Chống thiên tai, mỗi năm nước ta xảy ra khoảng 10-15 trận lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là tại các vùng núi phía Bắc, Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Thời tiết cực đoan, mưa lớn, mưa kéo dài là nguyên nhân kích hoạt lũ quét và sạt lở đất, cuốn theo cây cối, đất đá, thậm chí tính mạng, tài sản của con người. Mưa bão lũ xảy ra ở nước ta ngày càng tăng; trở thành mối đe dọa nguy hại đến cuộc sống con người và nền kinh tế đất nước.

Và đây là hình ảnh 3 anh em ở Phong Điền, Thừa Thiên Huế ngồi ăn trên nước. Chú ý, “chàng thanh niên” là anh lớn, ốm nhon, vui vẻ ngồi chìm xuống nước, nhường mặt bàn cho em gái và em trai nhỏ hơn.

Nguồn: Fb Vũ Kim Hạnh

This entry was posted in Phá rừng. Bookmark the permalink.

Comments are closed.