CÔN ĐẢO – Ám ảnh về sự dối trá ngọt ngào

Nguyễn Huy Cường

Cách đây 6 năm, công luận ồn lên về câu chuyện “Đường bay vàng” từ Hà Nội đi Sài Gòn. Nếu máy bay đi và đến hai điểm này, bay thẳng tưng thì đường bay sẽ ngắn hơn tuyến bay hiện nay hơn 100 km.

Có ý kiến nêu: “Mỗi ngày có khoảng 30 chuyến bay Tân Sơn Nhất – Nội Bài và ngược lại. Nếu mỗi chuyến giảm năm phút, 190 kg nhiên liệu thì tiết kiệm được 150 phút và 5.700 kg nhiên liệu/ngày. Con số tiết kiệm được mỗi năm là trên 910 giờ và hơn 2.000 tấn nhiên liệu.

Câu chuyện Côn Đảo.

Bỗng dưng, khi đến Côn Đảo trên một chặng bay ngắn hơn chặng HN-SG khoảng…tám lần. chỉ gần 200 km, tôi mới ngộ ra một điều khó ngờ.

Từ TSN ra Côn Đảo bay hoàn toàn trên không phận VN.

Với những lợi thế nhiều mặt, có thể nói một câu hơi …ngớ ngẩn là: Ở “đầu vào” chi phí chắc chắn rẻ hơn một chuyến bay chặng TSN-Nội bài rất nhiều.

Tuyến bay SG –Côn Đảo được khai thác từ rất lâu, cơ sở vật chất, hạ tầng được đầu tư từ ngân sách.

Nếu nói theo ngôn ngữ kinh doanh, nó sẽ tiếp cận “điểm hòa vốn” từ lâu rồi.

Máy bay thì thường dùng loại ART 72 tầm thường, nhỏ bé.

Nhưng giá vé, thì rất…bình đẳng với tuyến SG- Hà Nội.

Cái điểm then chốt mà cả bên A lẫn bên B cùng bên C (là báo chí)…quên mất khi tranh luận về “đường bay vàng” hồi 2014 chính là chỗ này:

Hồi đó, nếu sáng kiến này được thực hiện thì người được hưởng lợi bay “chín chuyến lợi một chuyến” sẽ là ông Hàng không chứ không phải Nhân dân, không phải Người tiêu dùng.

Một lần ngồi thảo luận về sự phát triển của… Singapore ngoài Sala. Khi tập trung giải thích tại sao Singapore phát triển thần kỳ vậy thì một quý bà, vốn là một nhà báo kinh tế kỳ cựu cười cười, nêu một ý kiến: “Tại vì vé máy bay sang Sing rẻ hơn vé ra Côn Đảo” (?!).

Côn Đảo, nơi những ai từng đến sẽ thấy những gì quyến rũ hơn cả tình yêu, nơi nước non, môi trường còn rất “lành” so với một nước VN hôm nay đầy khói bụi của công nghiệp hóa.

Nơi có những nam HDV du lịch lãng tử, đẹp trai và thạo việc;

Nơi có thể đẩy lùi tất thảy những tâm tư nặng nề của đời thường;

Nơi có thể thành điểm hẹn an toàn của những mối tình huyền ảo…

Nơi có thể biến thành một “Tiểu Singapore” thật dễ dàng.

Nhưng, tất cả sẽ lùi lại hoặc dậm chân tại chỗ bởi …giá vé máy bay!

Phe bảo vệ đường bay cũ, trong cuộc tranh luận ồn ào sáu năm về trước có một sự giải thích là “Vì an toàn của hàng triệu hành khách” nên không chọn đường bay vàng.

Một lời nói dối ngọt ngào!

Khi giải thích lý do vé ra Côn Đảo đắt người ta viện dẫn đủ chuyện, chủ yếu là do ít người bay nên lỗ.

Chiều 22 tháng 10 tôi phải mất cả giờ điều chỉnh, xem xét mới “chen ngang” được một suất vé vì quá đông khách đi Côn Đảo.

Một lời nói dối ngọt ngào!

N.H.C

Nguồn: Fb Nguyễn Huy Cường

This entry was posted in Quản lý hàng không. Bookmark the permalink.

Comments are closed.