Nhân “hiện tượng Thủy Tiên”

Mạc Văn Trang

Hiện tượng cô ca sỹ Thuỷ Tiên đứng ra kêu gọi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, chỉ trong vòng hơn một tuần thu được 150 tỉ đồng, gây xôn xao dư luận xã hội. Sự kiện đó nói lên nhiều điều.

1. Tình yêu thương đồng bào của dân ta thật quý giá.

Trải qua bao nhiêu biến động “long trời lở đất”, xã hội bị xô đẩy vào những cơn “lốc xoáy” tàn khốc, tình người đã tan nát bao phen, nhiều người lo lắng, con người bây giờ vô cảm với đồng loại… Nhưng lòng dân không phải thế! Truyền thống yêu nước thương nòi, “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, “lá lành đùm lá rách,”, “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ“… vẫn là mạch ngầm âm ỉ trong lòng dân tộc, khi có tình huống là nó bùng phát lên.

Thủy Tiên chỉ là trường hợp điển hình. Có lẽ lúc đầu Thuỷ Tiên cũng không nghĩ lại nhận được đến hơn 150 tỉ đồng, khiến cô cũng bối rối và nhiều người lo lắng cho cô….
Còn hàng ngàn hàng vạn những cá nhân, nhóm cứu trợ tự phát khác nữa tìm nhiều cách cứu giúp đồng bào miền Trung. Rồi kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới, chẳng đợi ai kêu gọi, đã tự động cùng nhau với nhiều hình thức giúp đồng bào miền Trung trong hoạn nạn. Cái gì tự phát, tự động, tự nhiên đó chính là tấm lòng chân thật nhất.

Trong cứu nạn thì lực lượng của nhà nước vẫn phải là chủ yếu, có tính quyết định. Nhưng sự tham gia tự nguyện của người dân cứu giúp đồng bào hoạn nạn, cho thấy tình yêu nước, nghĩa đồng bào của dân ta thật lớn lao, quý giá; đó là một giá trị vô giá, thiêng liêng cần được trân quý, nuôi dưỡng mãi mãi trong lòng dân tộc.

2. Một phép thử khách quan không ai chối cãi được.

Từ hiện tượng Thuỷ Tiên, ai biết suy nghĩ cũng phải tự hỏi: Tại sao người dân lại gửi tiền cứu trợ cho ca sỹ Thuỷ Tiên nhiều đến thế mà không gửi vào các quỹ cứu trợ của các hội đoàn do Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý?

Câu trả lời thật rõ ràng: Toàn hệ thống chính trị đã không còn uy tín với người dân! Người dân đã chứng kiến quá nhiều điều bất tín từ hệ thống này: Quan liêu, quá nhiều tầng nấc, hình thức tuyên truyền, ban ơn, ăn chặn, ăn bớt, như bà Nguyễn Thị Doan Phó Chủ tịch nước từng nói: “Họ ăn của dân không chừa thứ gì!” Đảng, Nhà nước hãy tự trách mình, tự hỏi mình: Tại sao lại đến nông nỗi này?
Tất nhiên Đảng, Nhà nước vẫn huy động được toàn hệ thống chính trị đồng loat “hưởng ứng”, góp mỗi người một ngày lương, xếp hàng bỏ vào thùng cứu trợ; vẫn huy động được các doanh nghiệp “sân sau” đóng góp những khoản tiền lớn và xuất kho bạc, kho lương thực dự trữ ra cứu trợ rất lớn. Nhưng “mua” lại được NIỀM TIN của dân thì khó lắm.

3. Vấn đề đặt ra là gì?

3.1. Hãy tạo điều kiện để hình thành phát triển xã hội dân sự

“Hiện tượng Thuỷ Tiên” đã làm bùng phát các quan điểm đối nghịch: Một số đầu óc xơ cứng, lỗi thời, hủ bại, vội la lên: Các cá nhân và các nhóm tự phát lợi dụng cứu trợ đồng bào để “đánh bóng tên tuổi”, gây “ảnh hưởng xấu”; cảnh giác với nguồn tiền của các “thế lực phản động”… Một số người khác thì lo ngại việc cứu trợ tự phát sẽ lộn xộn, không kiểm soát được, cần phải được quản lý thông qua các tổ chức của hệ thống chính trị, như tiền của Thuỷ Tiên phải đưa vào Mặt trận Tổ quốc hay Hội chữ thập đỏ… Nhưng đa số dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ, đòi mỗi người dân, mỗi tổ chức dân sự có quyền làm thiện nguyện, nhất là cứu trợ đồng bào lúc nguy cấp.

Trong việc cứu trợ, cứu nạn trước các thảm họa thì trách nhiệm của nhà nước là chính, các nguồn lực dự trữ của quốc gia xuất ra là chính, lực lượng quân đội là quan trọng…. Nhưng sự đóng góp sức người, sức của của các tầng lớp xã hội vô cùng cần thiết: nó mau lẹ, kịp thời, thiết thực, rộng khắp, lâu bền… Đặc biệt nó khơi dậy và nuôi dưỡng lòng yêu nước, nghĩa đồng bào, trách nhiệm xã hội của mỗi công dân.

Qua việc cứu trợ miền Trung cũng như nhiều hoạt động “tự phát” của các cá nhân, nhóm xã hội tự nhiên, tự nguyện như vậy đã và đang diễn ra lâu nay thực sự là hiện tượng xã hội phổ biến, là nhu cầu thực sự của người dân. Do đó việc ban hành Luật về Tự do lập hội, Tự do phát triển các hoạt động của các cá nhân, nhóm, hội, đoàn vì phát triển cộng đồng là việc cấp thiết, cần làm ngay. Thủ tướng đã chỉ đạo sửa Nghị định 64 về làm thiện nguyện, nhưng đó vẫn chưa phải thay đổi căn bản khi chưa có Luật về Tự do lập hội, như Điều 25 Hiến pháp 2013 đã khẳng định.

3.2. Mặt khác cho thấy, các hội, đoàn “quốc doanh” đã tồn tại bao lâu nay, là “cánh tay nối dài của Đảng”, tiêu tốn tiền thuế của dân, phung phí thời gian sức lực làm những chuyện vô bổ, nay không còn sức sống nữa; chính ông Nguyễn Phú Trọng phải thốt lên hiện tượng “khô Đoàn”, “nhạt Đảng” đáng lo ngại… “Phép thử Thuỷ Tiên” cho thấy, chẳng còn mấy ai tin tưởng, trông cậy vào cái hệ thống hội, đoàn “quốc doanh” này nữa!

Vì vậy, kiến nghị: Hãy giải thể tất cả hệ thống này, tổ chức lại theo Luật Tự do lập hội của xã hội dân sự; các Nghiệp đoàn, các Hội, Đoàn, Câu lạc bộ… hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự túc, vì hứng thú và lợi ích cá nhân, không trái pháp luật. Nhà nước quản lý các tổ chức Phi chính phủ này theo Luật pháp và hỗ trợ cho những Dự án, những hoạt động mang lại lợi ích xã hội thiết thực.
Khi “toàn hệ thống chính trị” không cùng “mút cạn bầu sữa” ngân sách nhà nước, sẽ có điều kiện tăng lương cho công chức, viên chức trong bộ máy nhà nước để họ sống đàng hoàng, bớt dần hiện tượng “làm nghề gì ăn nghề ấy” một cách bất hảo.

Tóm lại

“Hiện tượng Thuỷ Tiên” cho thấy cần có tư duy mới về sự hình thành và hoạt động của các cá nhân, nhóm, hội, đoàn theo phương thức xã hội dân sự; cần giải thể các hội, đoàn “quốc doanh” tiêu phí sức người, sức của vào những hoạt động hình thức, phô trương, vô bổ, không còn sức sống, và ban hành Luật Tự do lập hội để phát triển xã hội dân sự theo phương thức văn minh, hiện đại.
Đó là việc làm hợp lòng dân, hợp với truyền thống dân tộc, khơi dậy sức sống mới để chấn hưng dân tộc, phát triển xã hội.

Hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

27/10/2020

M.V.T.

Nguồn: FB Mạc Văn Trang

Xem thêm

Thủy Tiên, Công Vinh mang vali tiền cứu trợ người dân miền Trung

27 tháng 10 2020

Ảnh minh họa

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Một người phụ nữ ở Hải Lăng, Quảng Trị ôm thùng mì được quyên tặng hôm 16/10 (ảnh minh họa)

Sáng nay, ca sĩ Thủy Tiên thông tin trên trang Facebook rằng cô và chồng là Công Vinh đã ra đến Miền Trung, tiếp tục cứu trợ cho người dân nơi đây. Chưa đầy một giờ đồng hồ, bài viết này đã đạt được hơn 600 nghìn lượt tương tác.

Theo đó, hai vợ chồng Thủy Tiên đang có mặt ở Hà Tĩnh, rút cả một vali tiền mặt để trao cho người dân. Video phát sóng trực tiếp có thời lượng 30 phút quay lại cảnh Thủy Tiên trò chuyện với người dân để hiểu những khó khăn sau lũ.

Đa phần những người có mặt đều là người già, ở những nơi ngập sâu phải đi sơ tán, tài sản không còn, trâu bò, của cải mất hết chỉ còn lại con người.

“Tụi Tiên sẽ đi đến từng thôn để trao tại chỗ. Tổng dân số tại Huyện Cẩm Xuyên có 33 ngàn dân bị ngập kêu cứu trong trong đêm. Người dân ở đây bị ngập sâu hoàn toàn trắng tay sau lũ vì đồ đạc và vật nuôi trôi hết. Đây là những hộ cực kỳ khó khăn nên mình sẽ trao tiền mặt để họ tái thiết lại cuộc sống”.

“Mỗi một người con sẽ hỗ trợ 10 triệu tiền mặt để mua thêm vật dụng, mua thêm gà, mua thêm giống để trồng trọt cho mùa vụ sau. Riêng bà con nào nhà cửa hư hại, bà con cứ báo lại với chính quyền địa phương, rồi con sẽ đến tận chỗ để hỗ trợ từng căn một. Ngoài ra, tụi con cũng có kế hoạch xây nhà chống lũ”, Thủy Tiên nói trong video.

Dưới video, một người tên Thoa Nguyễn bình luận: “Coi mà nước mắt không ngừng chảy thương vợ chồng Thuỷ Tiên có tấm lòng bồ tát. Thương các ông cụ bà cụ già ở miền trung phải hứng chịu thiên tai như vậy”.

Nhiều người ủng hộ và cảm kích việc làm của nữ ca sĩ khi không quản những hiểm nguy về bão số 9 để tiếp tục làm thiện nguyện, hỗ trợ tinh thần, vật chất cho bà con chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Với con số quyên góp kỷ lục 150 tỷ đồng của Thủy Tiên, nhiều người cho rằng lý do đằng sau đó là bởi nữ ca sĩ là người đã có mặt ở miền Trung khi lũ quét.

Đồng thời, đoàn thiện nguyện của cô không chỉ đến một tỉnh mà cả bốn tỉnh: từ Huế đến Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh. Ngoài ra, việc Thủy Tiên liên tục cập nhật con số cũng giúp tinh thần mọi người được nâng cao, thấy được tấm lòng của người dân cả nước dành cho đồng bào miền Trung.

Một người giải thích:

“Số tiền Thủy Tiên nhận được, ngoài giá trị vật chất thì nó còn là gửi gắm tinh thần. Trong một góc nhìn hết sức bình dân của mình, Thủy Tiên là người trực tiếp đưa bàn tay đến tận nơi và giúp đỡ rất lẹ làng. Nó trực quan và nó ấm áp lắm. Cả chuyện Thủy Tiên nhất quyết đi đòi lại tiền bị kẻ xấu ăn chặn, nó cũng đúng cái tâm lý “mình quyên góp cho người ta mà không biết có đến được tay người cần không hay bị ăn chặn mất”.

Chụp màn hình video

NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH VIDEO

Thủy Tiên và Công Vinh trao 10 triệu tiền mặt cho người dân Hà Tĩnh ngày 27/10

Trước đó, trên trang Facebook chính thức của mình ngày 24/10, Thủy Tiên cập nhật:

“Mọi người ơi 150 tỷ nghe nhiều nhưng tổng có 5 tỉnh mà 1 huyện vài chục nghìn hộ thì tiền hỗ trợ như muối bỏ bể thôi ạ. Tiền này có 1 mình Tiên quyết định và trao tận tay nên không họp hành, không cãi vã, và sẽ đến tay dân nhanh chóng, bà con yên tâm”.

Trên Facebook, ông Nguyễn Tiến Trường bình luận:

“Coi Thuỷ Tiên đi cứu trợ, phong thái hào sảng chị hai rất thú vị. Vô nhà coi coi xong nói: “Tụi em sẽ xây cho chị cái nhà mới”. Dứt lời tay vừa đếm vừa ngắt đưa 5 triệu: “Chị cầm lấy đi chợ trong những ngày tới nha”. Ghé nhà cô học trò nghèo, nói: Con cứ đi học, đóng tiền sao nhắn tài khoản trường cho cô, mỗi năm cô chuyển khoản cho trường. Xong liếc cái mái nhà thủng, hỏi: “Giờ lợp lại mái nhà này 10 triệu đủ không”? Miệng nói tay đếm, ngắt đưa 10 triệu”.

Về kế hoạch hỗ trợ người dân, Thủy Tiên cho hay cô sẽ dành ra một số tiền để xây dựng lại nhà sập bị lũ cuốn, xây nhà cộng đồng tránh lũ có sẵn thuyền cứu hộ cho cả thôn để khi gọi chính quyền không kịp thì người dân tự dùng thuyền cứu nhau. Đồng thời, giọng ca Chợt là nỗi đau cũng hỗ trợ tiền mặt cho các hộ dân vay ngân hàng nuôi trồng nhưng bị lũ cuốn trôi mất sạch và một phần chi phí để làm cầu đường.

Hôm 23/10, ca sĩ Thủy Tiên cũng đã công bố bản sao kê ngân hàng đợt 1. Theo đó, số tiền cô chi ra cho việc mua hàng cứu trợ từ ngày 13/10 – ngày bắt đầu nhận quyên góp cho đến ngày 21/10 là 2 tỷ 669 triệu 705 nghìn đồng.

Lũ lụt miền Trung 2020 được xem là một đợt lũ lụt lịch sử mới, được đặt mức báo động IV thuộc về cấp bậc thiên tai nguy hiểm, rủi ro rất lớn của Việt Nam. Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 25/10, ảnh hưởng của mưa lũ từ 6/10 -25/10 đã làm 130 người chết, 18 người mất tích.

Nguồn: BBC tiếng Việt

This entry was posted in Cứu trợ bão lũ, Thủy Tiên, Xã hội dân sự. Bookmark the permalink.

Comments are closed.