Tầm nhìn 2 km

Nguyễn Huy Cường

Ngày đầu tiên khách thành nút giao Phạm Văn Đồng – Nguyễn Kiệm Quận Gò Vấp, TP HCM là một cái vòng xoay tập kết 06 con đường vào đó, tôi và con trai tôi đi qua thấy, tôi nói ngay: Chỗ này sẽ là tâm điểm ách tắc!

Một năm sau, người ta ghi nhận sự ùn ứ kinh hoàng thường trực ở đây.

Người ta lại phải triền khai làm cầu vượt tại đây thay cho “vòng xuyến” nói trên.

Tôi nói với một anh bạn: Sẽ vẫn tắc.

Và nó tắc, tắc kinh khủng.

Nó như một nghịch lý: Càng đầu tư càng tắc! Khi ấy, từ những chức sắc của Tp. HCM cho đến báo chí, có vẻ như nhất trí một nguyên do là do lượng khách ra vào sân bay Tân Sơn Nhất nhiều nên dễ ùn tắc.

Không phải.

Bằng phương pháp trực quan, tôi có những tư liệu chứng minh nó khác thế:

Ở một tư liệu tin cậy nhất: chỉ trong hai giờ từ 6 giờ 30 sáng đến 8 giờ 30 sáng có khoảng 80.000 phương tiện di chuyển qua đây và một ngày thì bằng dân số tỉnh Lai Châu qua đây!

Trong số này chỉ có không quá 15% là “dính” tới sân bay!

Tất cả khi vào đến khu vực này là buộc phải đi theo những sơ đồ rắc rối, kéo dài, nhỏ hẹp, lắt léo, chung đụng để vào thành phố.

Họ từ đâu tới:

Nếu Hà Nội có 5 cửa ô thì Sài Gòn cũng vậy.

Một là từ Ngã ba Vũng Tàu đổ về Cầu Sài gòn vào thành phố.

Hai là đường Trường Chinh từ Củ Chi vào

Ba là từ Long an lên bằng QL 1 A qua ngả Gò Đen Bình Chánh.

Bốn là từ hướng Đức Hòa qua Tân Tạo vào Phú Lâm.

Đặc biệt là Đại lộ Phạm Văn Đồng, một trong những con đường hoành tráng nhất Việt Nam với 10 làn xe hơi, mỗi ngày đưa khoảng một triệu người từ Biên Hòa, Bình Dương, Thủ Đức vào trung tâm.

Mật độ của nó có lúc “đạt” 400 xe máy, 58 ô tô qua đây trong một phút.

Nhưng khi vào đến cái vòng xoay Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Kiêm Gò Vấp kia, nó tắc!

Trong video tôi đã trình bày vài ý nhưng “để dành” lại ý này:

ĐẦU TƯ, QUY HOẠCH KHÔNG HỢP LÝ

Có thể nói “ông nhà nước” đã làm rất nhiều việc trong 7 năm qua tại đây.

Mạng lưới đường xá khu vực 5 km vuông quanh đây xem như dày đặc nhất VN.

Nhưng càng làm, càng tắc, vì sao?

Vì quản lý.

Tôi sẽ trình bày kỹ, chỉ danh chỉ diện cái bệnh “quy hoạch không hợp lý” trong một dịp khác. Hôm nay ta đi sâu vào vấn đề này đã.

Xem xét cả những cái làm được và vài dự kiến cải thiện mạng giao thông khu vực này, thấy cái nào cũng hàng ngàn tỷ hết.

Nhưng có một việc nếu làm, tốn kém ít nhất và hiệu quả cao nhất khu này thì họ không làm: Đó là mở rộng và cho lưu hành 2 chiều con đường Nguyễn Kiệm từ Quân y Viện 175 ra ngã tư Phú Nhuận.

Nếu thông thương nó sẽ “hút” 40% lượng người vào nội thành ngay lập tức.

Khi bớt đi 40% thì những con đường hiện thời sẽ như…rộng ra ngay.

Tôi đã quan sát con đường từ thành phố Volgagrad đi Saratop, họ có cách quản lý giao thông sáng tạo, linh hoạt cần xem xét.

Trên nhiều đoạn đường, có những chặng bên phải hai làn xe nhưng bên trái chỉ một làn xe. Có đoạn thì ngược lại. Nhìn lưu lượng xe cộ thì thấy không phải vô lý, đâu ra đó (ảnh dưới)

Nếu đường Nguyễn Kiệm hiện nay khoảng 10 mét, giải tỏa 8 mét nữa là có con đường rộng đủ cho sáu làn xe hơi hai chiều.Với đặc thù tuyến này, buổi sáng cho xe đi vào bốn làn xe hơi để vào thành phố, sau 16 giờ thì ngược lại, xe được đi bốn làn xe để trở ra, bên kia dùng hai làn là mọi việc sẽ ổn.

Hiện nay, trong lúc mạng giao thông nội khu này ùn ứ phát khiếp nhưng con đường này vẫn để làm cảnh, chỉ có một chiều chạy về hướng Gò Vấp rất nhàn tản là cực kỳ vô lý.

Theo ước tính của tôi, việc mở rộng thêm 8 mét cho 1.500 mét đường Nguyễn Kiệm như nói trên, thành con đường sáu làn xe, chỉ hết chừng 600 tỉ đồng, ít hơn rất nhiều các phương án cải tạo khu này hiện đang được tính toán.(cơ sở tính của tôi là lấy mẫu từ dự án cải tạo đường Trường Chinh từ mũi tàu Cộng Hòa về đầu đường Âu Cơ, dài gần 800 mét, rộng 30 mét, chỉ hết 278 tỷ đồng)

Bạn sẽ hỏi: Lấy tiền đâu để làm?

Vâng, nghe đền “tiền” có vẻ khó.

Hiện nay, thành phố này làm được 100 đồng, phải nộp cho Trung ương 82 đồng.

Nay chỉ “xin” ông Trung ương hai đồng lẻ kia, chính là hai đồng của mình làm được, sẽ có thể cải tạo khoảng hai chục dự án như thế này vẫn dư!

Khu vực Tân Sơn Nhất chỉ cần 02 phương án: Một là, mở rộng đường Nguyễn Kiêm như nói trên; Hai là, mở rộng 800 mét đường Phổ Quang rồi tạo một cây cầu vượt hoặc hầm chui qua khu Lăng Cha Cả ra Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ nữa, là xong.

Nhưng, khi mà người ta chưa nhìn ra bản chất của vấn đề, rất khó.

Khó mà làm được khi tầm nhìn chưa vượt qua 2 km!

N.H.C.

Nguồn: FB Nguyễn Huy Cường

 

This entry was posted in giao thông. Bookmark the permalink.

Comments are closed.