Đối thoại Thủ Thiêm: Vì sao vẫn chưa tìm được tiếng nói chung?

Nguyễn Nam

28.11.2020

(VNTB) – ” … mỗi một cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân đều có điều kiện tiếp cận pháp lý khác nhau nên nhận thức khác nhau. Vì vậy, thảo luận để tìm sự thống nhất nhưng hôm nay chưa có sự thống nhất“.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nói rằng, mục tiêu đối thoại là đi tìm thống nhất, mà thống nhất về pháp lý rất khó. Theo ông, mỗi một cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân đều có điều kiện tiếp cận pháp lý khác nhau, nên nhận thức khác nhau.

Theo ông Hoan, cần có một cơ quan để đánh giá cơ sở pháp lý của người dân đưa ra và cơ quan Nhà nước đưa ra. Việc này phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ cùng UBND TP.HCM đối thoại với người dân thuộc 5 khu phố 3 phường (An Khánh, Bình Khánh, Bình An) về khiếu nại phần đất 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chứ không phải chỉ 4,3 ha như kết luận của Thanh tra Chính phủ trước đó.

Chủ trì buổi đối thoại có ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương.

Tóm tắt ý kiến từ phía đại diện Thanh tra Chính phủ:

Theo Thanh tra Chính phủ, người dân cung cấp cho tổ kiểm tra một số tài liệu photo. Qua nghiên cứu cho thấy có hai văn bản không liên quan đến quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là: Quyết định số 255 ngày 15-1-1998 của UBND TP về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không có nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2, và Quyết định 13585 ngày 16-9-1998 của Kiến trúc sư trưởng TP về phê duyệt quy hoạch 1/2000 khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết quả kiểm tra cho thấy đối với Quyết định số 255 được ban hành sau quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 1996. Theo quy định, nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê, phần diện tích đang được thuê để họ cải thiện điều kiện nhà ở.

Danh mục quy hoạch khu vực không có nhà ở thuộc sở hữu nhà nước ở quận 2 ban hành kèm Quyết định 255 đã không cập nhật, và vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong phạm vi quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quyết định 367 của Thủ tướng. Hơn nữa diện tích quy hoạch tại Quyết định 255 nhỏ hơn diện tích quy hoạch tại Quyết định 367.

Những việc làm trên của UBND TP và các cơ quan chức năng của TP là không đúng quy định, Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP xử lý, chấn chỉnh việc này.

Theo Nghị định 91 năm 1994 của Chính phủ về ban hành điều lệ quản lý quy hoạch đô thị, Quyết định 255 của UBND TP nêu trên không phải cơ sở xác định ranh quy hoạch thu hồi đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, việc người dân căn cứ vào việc làm không đúng của TP để khiếu nại về ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Mặt khác, đối với Quyết định số 13585 có sự sai sót về vị trí. Cụ thể, Quyết định nêu hướng Bắc giáp ranh sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và Xa lộ Hà Nội là không đúng so với bản đồ thực tế. Nội dung đúng phải là hướng Bắc giáp sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và một phần phường An Khánh, Bình An (quận 2).

Quyết định nêu phía Đông giáp với phần còn lại phường An Khánh (quận 2) cũng không đúng so với bản đồ và thực tế. Nội dung đúng phải là phía Đông giáp phần còn lại của phường Bình Khánh (quận 2).

Quyết định nêu phía Tây giáp sông Sài Gòn, trung tâm quận 1 là chưa phù hợp với bản đồ và thực tế. Nội dung đúng phải là phía Tây giáp sông Sài Gòn (quận 1). Việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP đã được thông báo tại Kết luận 1483.

Như vậy, qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí, ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, theo Thanh tra Chính phủ, việc người dân căn cứ Quyết định số 255 và Quyết định 13585 để cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định.

Kết thúc buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, mục tiêu đối thoại là đi tìm thống nhất mà thống nhất về pháp lý rất khó. Theo ông, mỗi một cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân đều có điều kiện tiếp cận pháp lý khác nhau nên nhận thức khác nhau. Vì vậy, thảo luận để tìm sự thống nhất nhưng hôm nay chưa có sự thống nhất.

Theo ông, cần có một cơ quan để đánh giá cơ sở pháp lý của người dân đưa ra và cơ quan Nhà nước đưa ra. Việc này phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Gợi ý cho ông Võ Văn Hoan: hãy ‘cầu cứu’ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để ông ‘điều’ nhân sự từ Ủy ban kiểm tra trung ương vào Sài Gòn giúp giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại kéo quá dài của người dân Thủ Thiêm.

Lý do: theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rất đỗi tự hào khen tặng Ủy ban kiểm tra trung ương là ‘Cán bộ kiểm tra phải là những chiến sĩ kiên cường, có bản lĩnh, liêm và sạch’ (*).

Những cán bộ ‘bắn không thủng’ này sẽ giúp giải quyết được băn khoăn của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trong đi tìm thống nhất về pháp lý ở vụ việc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hoặc đơn giản hơn: hãy cùng nhau ra tòa để cơ quan tố tụng xét xử với những tranh biện của luật sư ở đôi bên…

_________

Chú thích:

(*) https://tuoitre.vn/can-bo-kiem-tra-phai-la-nhung-chien-si-kien-cuong-co-ban-linh-liem-va-sach-20201127170955125.htm

N.N.

VNTB gửi BVN

This entry was posted in Thủ Thiêm. Bookmark the permalink.

Comments are closed.