Quanh buổi đối thoại Thủ Thiêm(*)

Nguyễn Thuỳ Dương

Quá minh bạch!

Cuộc đối thoại của dân Thủ Thiêm với Thanh tra Chính phủ chiều nay 14h ngày 27/11/2020 vô cùng đặc biệt.

Đây là lần đầu tiên đối thoại người dân không thể nghe điện thoại vì có dấu hiệu sóng viễn thông bị “phá” rất nặng. Toàn bộ các FB của dân Thủ Thiêm ngay cả cách phòng đối thoại trong phạm vi 1 cây số không thể live stream, đăng ảnh, mạng quay miết không tới.

Phạm vi 200 mét quanh khu vực đối thoại, sóng điện thoại bị nhiễu nghe không được nữa, các thiết bị ghi âm bị nhiễu.

Đặc biệt hơn, tất cả ai bước vào phòng đối thoại đều bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn với bên ngoài.

Thiết bị phá sóng

4 nhóm dân với 20 đại diện, 1 người dự bị vậy tại sao báo đăng là đối thoại với 50 hộ? Có “quân xanh” trong phòng đối thoại hay không?

Trắng đen ra sao? Ai có thể tin được đây là minh bạch, là công khai? Và ai dám chắc kết quả trên mặt báo không có mài giũa?

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, đám đông, cây và ngoài trời

An ninh chặn cách cả trăm mét

Dân Thủ Thiêm “bật” ông Võ Viết Thanh!

Tình tiết dân Thủ Thiêm “bật” ông Võ Viết Thanh trong buổi đối thoại hôm nay là một tình tiết vô cùng bất ngờ. Bất ngờ đến thảng thốt đối với nhiều người dân lẫn các lãnh đạo cấp cao. Vì bấy lâu nay, ông Võ Viết Thanh – nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh được xem như “phe nhà”.

Từ lâu nay, dân Thủ Thiêm đấu tranh, một phần tài liệu được cung cấp bởi ông Võ Viết Thanh. Hệ thống bản đồ Võ Viết Thanh là nền tảng của Quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Bởi ông Võ Viết Thanh là người “đẻ” ra hệ thống bản đồ để quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Tuy nhiên, hệ thống bản đồ này, có những bản đồ lỗi, bản đồ thiếu nhân văn đã bị bỏ qua. Dù vậy, tại sao ông Võ Viết Thanh lại dùng những bản đồ đã bị bỏ qua để giao cho chính quyền? Từ đây, phía chính quyền lại dùng những bản đồ không hợp quy chuẩn của ông Thanh cung cấp để “gom” dân Thủ Thiêm. Vậy ông Thanh và phía chính quyền có gì hay không?

Bản đồ quy hoạch hợp pháp phải được lưu trữ, phải công khai cho dân biết rộng rãi, sau 24 năm anh lôi đâu ra 2 cái bản đồ của ông Võ Viết Thanh cung cấp rồi nói là bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, trong khi kho văn thư và tất cả kho lưu trữ Quốc gia đều chưa từng tồn tại bản đồ này. Vậy bản đồ 1/5000 này ở đâu ra? Nếu của ông Thanh thì để ông Thanh tự xài, còn nếu nó là bản đồ hợp pháp thì ông Thanh có vi phạm Luật Lưu trữ Quốc gia hay không khi tự chiếm bản đồ quy hoạch làm của riêng?

Tài liệu Lưu trữ QG là tài sản chung do nhà nước quản lý, không ai được quyền chiếm dụng. Người vi phạm pháp lệnh phải bị xử lý. Bản đồ này là hợp pháp hay không hợp pháp? Việc ông Thanh tự nhận chiếm giữ 13 bản đồ xử lý ra sao? Nếu ông Thanh được chiếm giữ thì đây là bản đồ không hợp pháp. Vậy hai bản đồ do ông Thanh cung cấp không có giá trị pháp lý.

Bản đồ do ông Thanh cung cấp cho thấy người dân trong ranh nhưng lại là bản đồ bất hợp pháp. Trái với tờ trình 1861 do chính ông Thanh ký. Hai bản đồ của ông Thanh không đáp ứng được 5 thuộc tính quy phạm Pháp luật.

Chúng tôi đã kiểm điểm rồi

Ông Vũ Anh Tú – Vụ Phó Quy hoạch Kiến trúc – Bộ Xây dựng phát biểu trong buổi đối thoại với dân Thủ Thiêm hôm qua cho hay:

“Bản đồ quy hoạch (đang nói tới bản đồ gốc 367/1996) không tìm thấy, Bộ Xây dựng đã bị kiểm điểm, cá nhân chúng tôi (ý nói cán bộ đang phát biểu) cũng đã thực hiện kiểm điểm về trách nhiệm này”.

Cuộc đời của hơn 60.000 con người được bù đắp qua những bản kiểm điểm? Từ khi nào vận mệnh Nhân Dân lại trở nên rẻ rúng như con cá, mớ rau ngoài chợ như vậy?

Không dừng lại ở đó, ông Tú còn nói:

“…Chúng ta không đi xác định các bản đồ có tính pháp lý (bản đồ Quy hoạch hợp pháp). Như đã nói, chúng tôi đã chịu trách nhiệm (kiểm điểm) khi không tìm thấy bản đồ”.

Ủa, rồi không tìm thấy bản đồ, rồi kiểm điểm, rồi giờ không nói chuyện xác nhận pháp lý là sao? Nói năng huề tiền sỉ nhục người thiểu năng vậy là sao? Ủa! Anh chịu trách nhiệm ra sao là việc của anh, của tổ chức đẻ ra cái tổ chức của anh. Cái việc chịu trách nhiệm của anh bự như con cá nhà táng hay gì mà anh chịu trách nhiệm rồi thì bà con Nhân dân đừng bàn chuyện pháp lý nữa? Cái việc chịu trách nhiệm của anh thay được tính pháp lý hả gì?

Thậm chí anh Tú còn ứng dụng phép chơi ghép hình trong phản biện: anh Tú cho hay các bản đồ báo cáo mang tính chất tham khảo, bản đồ dự kiến khi đối chiếu trùng nhau thống nhất với nhau.

Anh có biết chính quy khác tham khảo chỗ nào, dự kiến ra sao không anh? Là mấy cái kia vẽ sai, có một đứa đúng thì đứa đúng được chọn làm chính quy. Giờ anh làm mất thằng đúng anh thế bằng thằng sai giống giống vậy mà anh nói được à? Anh muốn xếp hình thì đi chỗ khác, chỗ đối thoại toàn người già xếp không ai coi đâu anh!

Bởi vậy, dân hỏi mỗi bản đồ phải kèm theo tờ trình, mỗi tờ trình đính kèm bản đồ. Hai thứ này không thể tách rời. Dân đòi 2 Tờ trình của hai bản đồ vào thời điểm đó đâu? Cái anh bặt tiếng luôn…

Vụ Phó vụ Quy hoạch Kiến trúc – Bộ Xây dựng mà ăn nói cho đến kiến thức như vậy đó. Đất nước có khi nào được như thế này chưa?

Không ai có suy nghĩ hại dân đâu!

Ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu trong cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm hôm 27/11/2020 như sau:

- Mình (trong hoàn cảnh này là dân) đang làm việc không phải một mình, một người mà cả hệ thống chính trị đều làm, rà soát tất cả. Mà hệ thống chính trị từ trên xuống dưới cũng không ai mà có suy nghĩ trong đầu hại gì, hoặc thiệt hại gì cho bà con nhân dân đâu. Cố gắng làm đúng pháp luật và cho bà con được hưởng cái gì nhiều nhất…” (Trích nguyên văn từ ghi âm tại hội trường).

Ai dám chắc mình biết suy nghĩ của người khác hay không thì tôi không biết. Tuy nhiên, theo nhận định cá nhân thì tôi thấy ông Huẩn nói cũng vui vui. Không nghĩ làm hại dân mà lấy bản đồ nhái ra xài cho dân, mà cắt sóng di động hoàn toàn không cho liên lạc ra ngoài, mà canh nhà giữ cửa, mà không cho nhà báo chụp hình trong buổi đối thoại. Báo chí hôm qua lúp ló thấy thương luôn. Thật sự, từ khi nhận thức cuộc đời, tôi chưa bao giờ thấy thương các anh chị nhà báo như ngày hôm qua. Họ bị xô đẩy, bị cấm chụp hình dù bên ngoài cổng đối thoại.

Không suy nghĩ hại người sao lại cấm dân quay phim chụp hình, sao lại có thái độ đe nẹt khi dân quay phim bên ngoài cuộc đối thoại?

Ông Huẩn làm tôi nhớ ông Nguyễn Thiện Nhân từng nói: “…Thành phố không lừa bà con đâu…”.

Tôi gửi các vị hình cái thiết bị gây mất sóng ngày hôm qua trong khu vực buổi đối thoại và cái văn bản dành cho báo chí.

Văn bản dành cho báo chí

N.T.D.

Nguồn: FB Nguyễn Thùy Dương

(* )Tên bài do BVN đặt

This entry was posted in Thủ Thiêm. Bookmark the permalink.

Comments are closed.