EU muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ thời Biden

Getty Images

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói Hoa Kỳ và EU cần thiết lập một liên minh xuyên Đại Tây Dương mới để đối phó với các vấn đề như biến đổi khí hậu và vì nền kinh tế số

Các lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ họp ngay đầu tuần để bàn cách cải thiện quan hệ xuyên Đại Tây Dương với Washington sau khi Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm.

Đại sứ của 27 nước thành viên EU sẽ họp trong ngày 30/11/2020 để bàn về cách gia tăng hợp tác với Tổng thống đắc cử Joe Biden sau bốn năm “sứt mẻ” với Tổng thống Donald Trump, Reuters đưa tin từ Brussels.

Các lĩnh vực như chống Covid-19, khôi phục kinh tế, chống biến đổi khí hậu, hoạt động vì an ninh và đề cao các giá trị chung sẽ được EU chọn ra cho một hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào hai ngày 10 và 11 tháng 12 này.

Ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu ÂU, đã mời ông Biden tới dự trực tiếp (không phải qua video links) mội cuộc họp thượng đỉnh với EU vào nửa đầu 2021.

Còn một cuộc họp qua đường truyền video từ Mỹ có thể diễn ra ngay sau khi ông Biden lên nhậm chức.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen nói Hoa Kỳ và EU cần thiết lập một liên minh xuyên Đại Tây Dương mới để đối phó với các vấn đề như biến đổi khí hậu và vì nền kinh tế số.

Getty Images

Ông Joe Biden (giữa) gặp Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) và bà Federica Mogherini, Trưởng đại diện ngoại giao EU tại Brussels hồi 2/2015, khi ông Biden đang là Phó Tổng thống Hoa Kỳ

Đối ngoại của Biden sẽ giống Bush cha?

Báo Anh, tờ the Sunday Times hôm 29/11/2020 cho rằng EU cần tìm kiếm một quan hệ đồng minh mới với Hoa Kỳ để chống lại sức mạnh của Trung Quốc.

Tờ báo trích lời các nhà quan sát cho rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Biden sẽ không phải là “bản sao của thời Tổng thống Barack Obama”, vì các thách thức đã rất khác, mà sẽ giống thời Tổng thống George Bush cha, vốn có các chính sách đa phương nhưng với định nghĩa “bạn thù rõ ràng”.

Bài báo trích lời bà Kori Shake, cựu quan chức ngoại giao Mỹ, nay làm việc tại Viện American Enterprise cho rằng chính sách của ông Biden sẽ “mang tính đa phương như thời Bush cha phải đối phó với Liên Xô tan rã và Chiến tranh vùng Vịnh”.

Cũng một bài trên báo Sunday Times mang quan điểm thiên hữu của Anh cho rằng một số lãnh đạo dân tuý ở EU như Victor Orban, thủ tướng Hungary, sẽ “mất đi chỗ dựa” từ một nhà lãnh đạo Mỹ là ông Donald Trump.

Bài báo cũng nói đa số các lãnh đạo độc đoán hoặc có xu hướng dân tuý trên thế giới như Vladimir Putin, Jair Bolsonaro đều chưa muốn chúc mừng ông Joe Biden.

Ông Putin thì nói nước Nga chờ “kết quả hợp pháp” của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Quan điểm dạng này không nhìn nhận thực tế của truyền thống chính trị Hoa Kỳ có từ năm 1858 là để cho các cơ quan truyền thông cộng kết quả bỏ phiếu ở tất cả các bang, công bố cho cả nước biết sau ngày bầu cử, trước khi các cử tri đoàn làm động tác bỏ phiếu tính tới giữa tháng 12.

Getty Images

Các báo Anh gần đây đưa tin Tổng thống đắc cử Joe Biden có nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm bà Cindy McCain, vợ góa của cố Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hòa) làm đại sứ tại Anh Quốc

Việc chuyển giao quyền lực, theo các quy định tại Hoa Kỳ, đều diễn ra trước ngày 15/12 và ngày đăng quang của tổng thống Hoa Kỳ.

Cũng trong tuần qua, các báo Anh đưa tin Tổng thống đắc cử Joe Biden có nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm bà Cindy McCain, vợ góa của cố Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hòa) làm đại sứ tại Anh Quốc.

Sinh năm 1954, bà Cindy McCain đã từng có nhiều hoạt động từ thiện tại Việt Nam.

Nguồn: BBC News Tiếng Việt

This entry was posted in Quan hệ EU - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Comments are closed.