Quan chức bầu cử tiểu bang Georgia: ‘Ông Trump kích động bạo lực’

BBC

Một quan chức bầu cử tiểu bang Georgia nói Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về bất kỳ bạo lực nào phát sinh từ cáo buộc gian lận bầu cử không có căn cứ mà ông đã gây ra.

Gabriel Sterling, a Republican, said: "It's all gone too far! All of it! It has to stop!"

Một quan chức bầu cử tiểu bang Georgia nói Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về bất kỳ bạo lực nào phát sinh từ cáo buộc gian lận bầu cử không có căn cứ mà ông đã gây ra.

Trong một tuyên bố nảy lửa, Gabriel Sterling, một đảng viên đảng Cộng hòa, nói: “Tất cả đã đi quá xa! Tất cả đều phải dừng lại!”

Tiểu bang Georgia đang kiểm phiếu lại lần thứ hai theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử Trump.

Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden đã được tuyên bố là người chiến thắng sít sao ở đó.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh nói họ đang cố gắng đảm bảo rằng “tất cả các phiếu bầu hợp pháp đều được kiểm và tất cả các phiếu bầu không hợp pháp thì không”.

“Không ai nên tham gia vào các mối đe dọa hoặc bạo lực, và nếu điều đó đã xảy ra, chúng tôi hoàn toàn lên án.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr nói bộ Tư pháp cho đến nay không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố gian lận của ông Trump trong cuộc bầu cử.

Ai đã bị đe dọa?

Giọng nói run lên vì giận dữ tại một cuộc họp báo ở Atlanta, ông Sterling, người quản lý việc thực hiện hệ thống bỏ phiếu của tiểu bang, đã khiển trách các thành viên đảng Cộng hòa của mình, bao gồm cả tổng thống.

Ông nói một nhà thầu 20 tuổi cho hệ thống bỏ phiếu Dominion ở quận Gwinnett, đã trở thành chủ đề của các thuyết âm mưu cánh hữu vô căn cứ, và nhận được nhiều lời dọa giết. Gia đình của người này cũng bị quấy rối. Ông Sterling nói thêm.

Ông Sterling nói người đàn ông giấu tên đã bị dọa treo cổ bằng thòng lọng và bị buộc tội phản quốc sau khi chuyển báo cáo về các đợt bỏ phiếu đến một máy tính của quận để ông có thể đọc kết quả.

Ông Sterling nói bản thân ông cũng có một cảnh sát canh gác bên ngoài nhà, trong khi vợ của bộ trưởng nội vụ tiểu bang Georgia, Brad Raffensperger, “nhận được các mối đe dọa tình dục qua điện thoại di động”.

“Thưa Tổng thống, ông không lên án những hành động này hay ngôn ngữ này.” Ông Sterling nói thêm: ”Các Thượng nghị sĩ, quý vị đã không lên án những hành động này hay ngôn ngữ này.”

“Chúng tôi cần quý vị mạnh dạn tỏ thái độ, và nếu quý vị sắp nắm giữ vị trí lãnh đạo, hãy cho chúng tôi thấy một ít khả năng lãnh đạo!”

Ông nói thêm: “Đe dọa tánh mạng, đe dọa hành hung, những lời hăm dọa, đã đi quá xa, những điều đó không đúng, họ đã đánh mất nền tảng đạo đức cao để khẳng định điều đó.”

Ông Sterling cũng trích dẫn những đe dọa hành hung gửi đến Chris Krebs, người bị sa thải tháng trước với tư cách là người đứng đầu cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ sau khi ông phản bác cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump.

Ông Sterling lên án luật sư Joe DiGenova của Trump, người nói hôm thứ Hai rằng ông Krebs nên “bị đưa ra ngoài vào lúc bình minh và bắn bỏ”.

Nói thẳng với ông Trump, ông Sterling tiếp tục: “Ông có quyền ra tòa. Những gì ông không được làm, và ông cần phải bước lên và nói điều này, là ngừng truyền cảm hứng cho mọi người có những các hành vi bạo động.”

“Sẽ có người bị bị thương, sẽ có người bị bắn, sẽ có người bị giết, và điều đó không đúng.”

Ông nói thêm: “Hãy là người đàn ông có bản lãnh, và dừng lại, rút lui, nói với những người ủng hộ của ông, đừng dùng bạo lực, đừng hăm dọa. Tất cả điều đó sai, nó không phải là tinh thần của người Mỹ.”

Ông Trump phản ứng ra sao?

Tổng thống Trump phản ứng bằng cách đăng lại một đoạn video về bài phát biểu của ông Sterling, nhưng không đề cập đến những lo ngại về các mối đe dọa bạo lực.

Thay vào đó, ông lại nhân đôi cáo buộc gian lận bầu cử: “Cuộc bầu cử bị gian lận. Cần hiển thị chữ ký và phong bì. Vạch trần vụ gian lận cử tri lớn ở Georgia.”

Trước đó và kể từ đó, ông Trump đã đăng nhiều tweet khác về cùng chủ đề, tất cả đều không có bằng chứng đáng tin cậy.

Ông chia sẻ thuyết âm mưu về máy bỏ phiếu ở Georgia, tuyên bố chiến thắng của ông Biden ở Arizona là “không thể”, kết quả ở Nevada là “giả” và cũng tuyên bố không cần bằng chứng: “Chúng tôi đã thắng lớn ở Michigan!”

Thách thức pháp lý mới nhất của Trump là gì?

Hôm thứ Ba, chiến dịch tranh cử của tổng thống đệ đơn kiện lên tòa án tối cao của Wisconsin thách thức kết quả bỏ phiếu tổng thống của tiểu bang.

Đơn kiến ​​nghị được đưa ra một ngày sau khi ông Biden được chứng nhận là người chiến thắng ở tiểu bang này với khoảng 20.000 phiếu.

Động thái pháp lý của Trump thách thức hơn 220.000 phiếu bầu ở Wisconsin chủ yếu dựa trên kỹ thuật.

Đơn kiện cáo buộc các thư ký phòng phiếu điền thông tin còn thiếu trên các lá phiếu gửi qua bưu điện và phản đối việc các quan chức bầu cử thu thập và kiểm tra phiếu trong một công viên ở thành phố Madison, thay vì các địa điểm bỏ phiếu.

Ông Trump và các đồng minh đã không đạt được bước tiến đáng kể trong nỗ lực thách thức kết quả ở Arizona, Pennsylvania, Georgia, Michigan và Nevada.

Bộ trưởng Tư pháp, ông William Barr, nói hôm thứ Ba rằng bộ tư pháp cho đến nay “không thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử”.

Bình luận được coi là một cú giáng mạnh vào ông Trump, vì ông Barr là một đồng minh thân cận.

Người phát ngôn của DOJ sau đó nhấn mạnh rằng bộ vẫn chưa kết thúc cuộc điều tra.

Nguồn: BBC Tiếng Việt

Đọc thêm

Viên chức bầu cử Georgia giận dữ kêu gọi Trump chấm dứt truyền cảm hứng bạo lực 

Hương Giang

WASHINGTON (USA Today)  — Một viên chức bầu cử hàng đầu của Georgia vào thứ Ba kêu gọi Tổng thống Donald Trump lên án bạo lực, và “chấm dứt truyền cảm hứng” cho những đe doạ bạo lực gần đây khi tiểu bang hoàn tất tái kiểm phiếu bầu cử tổng thống lần thứ hai.

“Mọi chuyện đã đi quá xa,” Giám đốc hệ thống bầu cử Georgia, ông Gabriel Sterling lên giọng. “Tất cả!”

Không dấu giận dữ, Sterling dành vài phút trong buổi họp báo vào chiều thứ Ba nói về những đe doạ nhắm vào các viên chức và nhân viên bầu cử. Ông bảo rằng, cả Dân chủ và Cộng hoà cũng nên giận dữ như ông trước những gì đang diễn ra.

Sterling cho biết, một nhân viên kỹ thuật 20 tuổi ở quận Gwinnett nhận được những đe doạ chết người, trở thành chủ đề trong hình ảnh thòng lọng kèm theo chú thích “bị treo cổ vì tội phản quốc” được phát tán trên mạng.

“Việc này phải chấm dứt, thưa Ngài Tổng thống, ông không lên án những hành động hay ngôn ngữ này,” Sterling giận dữ, “Các vị Thượng nghị sĩ, quý vị không lên án ngôn ngữ hay những hành động như vậy. Việc này phải chấm dứt. Chúng tôi cần quý vị lên tiếng. Và nếu quý vị sắp đảm nhận vị trí lãnh đạo, hãy chứng tỏ mình như vậy.”

Thượng nghị sĩ mà ông Sterling ám chỉ là David Perdue và bà Kelly Loeffler, hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà ở Georgia chuẩn bị vào vòng tranh cử cuối cùng vào ngày 5 tháng 1, và kết quả sẽ quyết định Dân chủ hay Cộng hoà kiểm soát Thượng viện.

Từ chối thừa nhận thất cử vào tay Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Trump thường xuyên tấn công Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger và Thống đốc Brian Kemp – cả hai đều theo Cộng hoà, sau khi kết quả tái kiểm phiếu xác nhận Biden thắng ở Georgia bằng 12.284 phiếu. Chiến dịch của ông Trump yêu cầu tái kiểm phiếu thêm lần nữa sau khi Thống đốc Kemp chứng nhận chiến thắng của Biden. Thủ tục tái kiểm phiếu bằng máy lần này sẽ kết thúc vào thứ Tư.

Cũng là người Cộng hoà, Sterling cho hay, người ta xâm phạm gia cư của ông Raffensperger, lái xe lòng vòng bên ngoài nhà Thư ký tiểu bang, và vợ ông nhận được những đe doạ tình dục trên điện thoại.

Sterling nhắc đến những ý kiến từ luật sư của ông Trump. Luật sư Joe diGenova vào thứ Hai đề nghị, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Hạ tầng và An ninh mạng Chris Krebs nên bị đem ra bắn.

“Đây là bầu cử. Đây là xương sống của một nền dân chủ. Và tất cả quý vị, những người không lên tiếng một lời nào đang đồng loã,” Sterling nói. “Thật là qúa đáng. Vâng, đấu tranh cho mọi phiếu bầu hợp pháp, theo thủ tục tố tụng hợp pháp. Chúng tôi khích lệ quý vị, sử dụng Tu chính Án thứ Nhất. Không sao cả. Nhưng đe doạ chết người, đe doạ bạo lực, doạ nạt – thì thật qúa đáng. Việc này không đúng đắn. Họ đánh mất nền tảng đạo đức.”

Sterling cho hay, nạn nhân bị đe doạ là nhân viên hợp đồng cho công ty máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems – chủ đề thường xuyên của những tuyên bố sai trái được ông Trump và đồng minh thúc đẩy, làm căn cớ cho lập luận bầu cử bị đánh cắp. Giám đốc cho hay, nhân viên này bị quay phim khi đang chuyển một bản báo cáo từ một máy điện toán, mới trông qua như có vẻ “đang thao túng số liệu bầu cử.”

“Cậu ấy chỉ làm công việc của mình,” Sterling nói. Ông cũng cho biết, thân nhân của người này cũng bị đe doạ. “Gia đình cậu ấy bây giờ cũng bị quấy rối. Có một thòng lọng ở ngoài kia với tên cậu ấy trên đó.”

Hầu hết những ý kiến của Sterling gởi thẳng trực tiếp đến Tổng thống. “Ngài Tổng thống, có vẻ như ông đã thua tại tiểu bang Georgia,” Sterling nói, thừa nhận ông Trump có quyền theo đuổi tranh chấp ra toà. Ông kêu gọi Tổng thống “chấm dứt truyền cảm hứng cho người ta ra tay bạo lực. Có ai đó sẽ bị thương. Có ai đó sẽ bị bắn. Ai đó sẽ bị giết.”

Sterling cho rằng, người ta đã không cho ông Trump những lời cố vấn tốt nhất về những gì thực tế đang diễn ra. “Đã đến lúc hướng về tương lai. Nếu ông muốn tái tranh cử trong 4 năm thì cũng ổn thôi, nhưng mọi thứ mà chúng tôi nhìn thấy bây giờ thì không có cửa cho ông. Hãy chín chắn hơn. Lên tiếng, hãy bảo những người ủng hộ ‘đừng nên bạo lực, đừng đe doạ. Tất cả đều sai, đều xa lạ với giá trị Mỹ.”

H.G. 

Nguồn: baocalitoday.com

This entry was posted in Bầu cử Mỹ 2020, Donald Trump. Bookmark the permalink.

Comments are closed.