Xây dựng hạ tầng tư duy mới – vấn đề cơ bản và cấp thiết

Mạc Văn Trang

Hôm qua lướt mạng, bắt gặp bài viết của TS Trần Đăng Trung, giảng viên ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội kêu gọi thành lập “Mặt trận liên hiệp chống phản động trên lĩnh vực học thuật”, tôi thấy kinh sợ! Bài viết đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và gây dư luận xôn xao…

Vị TS này viết: “Như viết rất rõ ở các tút trước, tôi nghi ngờ và gần như chắc chắn đến 95% rằng mình đã phát hiện ra một “ổ phản động” tình báo, gián điệp xuyên quốc gia đội lốt “học thuật” đang ngày đêm chống phá các cơ sở học thuật, giáo dục chính thống của nước ta”…

”Bất kể chúng là ai, dù đang giữ trọng trách như hiệu trưởng, hiệu phó, viện trưởng, viện phó, tổng biên tập, chủ tịch hội… dù có học vị cao như giáo sư, tiến sĩ, văn nghệ sĩ lớn… chúng ta cũng đều phải quán triệt tinh thần thẳng tay tận diệt, phải trừ tiệt cái “nọc độc” phản động chữ nghĩa trên toàn bộ lãnh thổ đất nước này từ Bắc chí Nam“…

“Phương châm của chúng tôi là: thà diệt thừa còn hơn bỏ sót”!

“Chúng ta có thể sẽ phải đuổi việc một nửa Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội, thậm chí tuyệt diệt nhiều cơ sở giáo dục, nghiên cứu khác; nhưng cái giá đó còn vẫn là quá rẻ so với việc mất chế độ được dựng lên bởi máu xương của hàng triệu triệu người con đất Việt”… (https://www.facebook.com/7052…/posts/10158030220126302/…)

Nếu là một DLV như anh Trần Nhật Quang thì không chấp làm gì, nhưng đây là một Tiến sĩ của một trường ĐH hàng đầu của đất nước, hàng ngày, ông TS này vẫn lên bục giảng dạy cho sinh viên, thì kinh hãi quá! Theo lối tư duy này thì sắp có những vụ “Nhân văn Giai phẩm” mới; sắp có vụ nhóm “Xét lại, chống Đảng”? Có phải đây là mẫu người “vừa Hồng vừa Chuyên” của trường ĐH XHCN Việt Nam?

Suy nghĩ một chút thì thấy, thực ra đây chỉ là trường hợp biểu hiện cực đoan, thái quá, nhưng về bản chất nó phù hợp với dòng tư duy chủ lưu của chế độ. Hàng ngày ta đều thấy đài, báo của nhà nước không ngớt lên án “các thế lực thù địch, bọn phản động, bọn cơ hội chính trị đang ra sức chống phá Đảng và Nhà nước”… Các nhà lãnh đạo không ngừng chỉ thị phải chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “chống các thế lực thù địch âm mưu phá hoại”…

Sống trong môi trường xã hội luôn luôn có “mâu thuẫn Địch – Ta”, luôn luôn phải lên án và tiêu diệt “các thế lực thù địch” thì hình thành nên thái độ và tư duy như TS Trung cũng như của hàng triệu DLV cũng không có gì lạ. Đó là thứ tư duy:

- Chỉ có một hệ tư tưởng, một học thuyết – Chủ nghĩa Marx- Lenin là thống soái, quan niệm khác đi là “suy thoái”; phê phán chủ nghĩa Marx- Lenin là “phản động”;

- Chỉ có một Đảng CSVN toàn trị, đòi Tam quyền phân lập, Xã hội dân sự là “bất hảo”…;

- Chỉ có những phát ngôn chính thống của Đảng và Nhà nước là chân lý, nói khác đi là “xuyên tạc, bịa đặt”…;

- Chỉ có Đúng và Sai, Tốt và Xấu, Ta và Địch…, dứt khoát theo định hướng của Đảng, chứ không được nghi ngờ, “dao động”;…

- Khoa học, Văn học, Nghệ thuật phản ánh hiện thực sai với định hướng của Đảng là thiếu “tính Đảng”, là “nhạy cảm”, “lệch lạc”, cần xem xét xử lý…

- Học sinh, sinh viên, giảng viên các trường từ phổ thông đến đại học, sau đại học đều phải tuân theo những nguyên tắc nêu trên; nói khác, làm khác đi là “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “suy thoái”, phải “kiểm điểm, xử lý”…

Cái kiểu tư duy “không chấp nhận sự khác biệt”, quan điểm khác với ta là phải tẩy chay, quy kết, dán nhãn, thoá mạ, đã ăn sâu vào tâm thức người Việt! Qua sự kiện bầu cử Mỹ năm 2020 càng bộc lộ rõ “thảm trạng tư duy” của người Việt.

Có một bạn hỏi tôi: “Tôi không hiểu, tại sao anh lại ủng hộ Trump”? Tôi trả lời: “Tôi cũng không hiểu tại sao anh lại ủng hộ Biden? Thế là bình đẳng, là hòa nhé”. Tôi chọn lựa vậy và tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người, không phê phán ai cả. Nhưng ông bạn vẫn không buông tha, phải quy kết tôi thuộc loại “Trumpist”: u mê, ngu muội, bầy đàn…

Khi tôi viết: “Công nhận mình dốt, chưa hiểu được Trump và những bí ẩn của bầu cử Mỹ 2020. Theo thời gian, những bí mật được hé lộ dần, may ra mới hiểu rõ mọi điều”. Thế là cũng bị “chửi”: “Đã biết sám hối, quay đầu là bờ, nhưng vẫn chưa thực tâm”; “Vẫn ẩm ờ, tin vào Fake news nên mới nghi ngờ”; “Nói “những bí ẩn của bầu cử” tức là tin vào thuyết âm mưu”,… Còn nhiều lời mỉa mai “đấu tố” kinh lắm.

Ngược lại những người “cuồng Trump” cũng tấn công những người “cuồng chống Trump” bằng những lời lẽ khủng khiếp… Tự nhiên việc ủng hộ Trump hay Biden ở bên Mỹ mà người Việt thành hai trận tuyến cứ như “diệt nhau một mất một còn”!

Với tâm thế như vậy, với những kiểu tư duy như thế sẽ không bao giờ có thể hoà hợp, đoàn kết dân tộc được, trái lại cứ khoét sâu hận thù, chia rẽ xã hội mãi; với trạng thái tinh thần như vậy sẽ không thể nào xây dựng được một HẠ TẦNG TƯ DUY LÀNH MẠNH, TIẾN BỘ. Một đất nước muốn tránh tụt hậu, phát triển bền vững, văn minh thì phải tập trung xây dựng được một hạ tầng tư duy tiến bộ.

Đại hội VI (1986) Đảng CSVN đã có đột phá “Đổi mới tư duy”, dám “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật”, chỉ rõ nguyên nhân và quyết tâm thay đổi cách nghĩ, cách làm trước đó, nên đã đổi mới TƯ DUY KINH TẾ, cứu cả dân tộc thoát khỏi đói, rách. Nhưng rất tiếc, tư duy kinh tế cũng thay đổi khó khăn, chậm chạp, nhất là ruộng đất vẫn thuộc “sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý”, nên dẫn đến bao nhiêu hệ lụỵ; rồi “Kinh tế nhà nước là chủ đạo”, nên tập trung bao nhiêu nguồn lực cho các tập đoàn kinh tế nhà nước, rồi thua lỗ, phá sản … Dù sao tư duy kinh tế cũng từng bước được đổi mới theo xu hướng tiến bộ hơn. Còn TƯ DUY VỀ XÃ HỘI, từ 1986 đến nay, có lúc mở, lúc thắt, nhưng nói chung chưa có đổi mới gì đáng kể.

Vấn đề đặt ra cấp thiết là phải tiếp tục đổi mới Tư duy kinh tế và nhất là đổi mới Tư duy xã hội, hay cụ thể hơn, là Tư duy quản lý xã hội thì mới tạo ra sự phát triển đất nước mạnh mẽ và bền vững. Đổi mới tư duy, mới dần hình thành nên được HẠ TẦNG TƯ DUY MỚI.

Tôi nhớ, vào năm 2015 đã đọc được bài “Xây dựng hạ tầng tư duy” của TS Giáp Văn Dương, ông nhấn mạnh:

“Khác với đầu tư cho hạ tầng kinh tế thường tốn kém đắt đỏ, đầu tư xây dựng hạ tầng tư duy rẻ hơn rất nhiều. Điều cần thiết đầu tiên để hình thành hạ tầng tư duy chỉ là một môi trường tự do học thuật, tư tưởng và trao đổi đúng nghĩa”.

“Khi tư tưởng của mọi cá nhân, nhất là của tầng lớp trí thức được giải phóng và tự do lưu thông, trao đổi thì hạ tầng tư duy sẽ từng bước hình thành. Mà điều này, đôi khi chỉ xuất phát từ một vài văn bản của Nhà nước”.

“Chiến tranh, thiên tai có thể tàn phá cơ sở sản xuất, nhà xưởng, đường sá chứ không thể tàn phá hạ tầng tư duy của đất nước. Điều đó giải thích vì sao những nước thua trận trong Thế chiến thứ II như Đức, Nhật vẫn có thể vươn lên mạnh mẽ từ đống tro tàn”…

Để xây dựng được hạ tầng tư duy mới cần phải đổi mới căn bản và toàn diện quan niệm và phương thức quản lý xã hội; phải tạo ra môi trường tự do tư tưởng, tự do học thuật, tự do sáng tạo, tự do biểu đạt… Nếu như cá nhân hay tổ chức nào thực hiện các quyền tự do đó mà vi phạm đến lợi ích của cá nhân hay tổ chức khác thì phải kiện ra Tòa để xử lý theo pháp luật, chứ không thể dùng các biện pháp bắt bớ, quy kết tuỳ tiện như hiện nay.

Đổi mới tư duy để xây dựng hạ tầng tư duy mới là một quá trình khó khăn, phức tạp, phải bắt đầu từ thay đổi tư duy của các cấp lãnh đạo; phải rèn luyện kỹ năng và thói quen tự do suy nghĩ, tự do biểu đạt và tôn trọng sự khác biệt ngay từ nhà trường phổ thông, trường chuyên nghiệp, đại học. Đặc biệt là phải tôn trọng tự do học thuật, tự do sáng tạo, tư duy phê phán … trong các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu.

Chính trị rất quan trọng, cần thiết, quý giá, nhưng đảng chính trị nào cũng dùng nhiều thủ đoạn, thậm chí cả mưu hèn, kế bẩn; chính trị gia nào cũng biết lươn lẹo, dối trá khi cần, nhưng không thể đem thứ thủ thuật chính trị đó vào trong tư duy học thuật, văn hoá, nghệ thuật, giáo dục. Không thể xây dựng hạ tầng tư duy mới bằng cách chính trị hoá cả giáo dục, khoa học, nghệ thuật.

Khi có một hạ tầng tư duy lành mạnh, tiến bộ làm nền tảng tư tưởng, văn hoá, xã hội thì các đảng chính trị, các chính khách sẽ buộc phải lựa theo trào lưu tiến bộ để tồn tại và đóng góp vào tiến bộ xã hội.

Tóm lại, thái độ và tư duy của TS Trần Quang Trung chỉ là trường hợp phản ánh cực đoan thứ thái độ và tư duy của dòng chính trong xã hội ta hiện nay. Muốn thay đổi nó thì phải loại bỏ thứ tư duy lỗi thời, xây dựng hạ tầng tư duy mới lành mạnh, tiến bộ. Chỉ có trên nền tảng của tự do suy nghĩ, tự do biểu đạt, tự do sáng tạo, tự do phản biện, với thái độ tôn trọng sự thật, tôn trọng sự khác biệt, trong môi trường tự do giao lưu, chia sẻ các ý tưởng, các sản phẩm tư duy, thì mới xây dựng được hạ tầng tư duy mới. Hạ tầng tư duy mới tiến bộ sẽ là cơ sở cho phát triển một xã hội văn minh, bền vững.

18/1/2021

M.V.T.

Tham khảo:

1. TS Giáp Văn Dương: Xây dựng hạ tầng tư duy, Tuần Việt Nam, 2015

2. https://luatminhkhue.vn/ha-tang-tu-duy.aspx

Phụ lục: Nguyên văn bài viết của Tiến sĩ Trần Đăng Trung

Lời kêu gọi thành lập mặt trận liên hiệp thống nhất chống phản động.

Như viết rất rõ ở các tút trước, tôi nghi ngờ và gần như chắc chắn đến 95% rằng mình đã phát hiện ra một “ổ phản động” tình báo, gián điệp xuyên quốc gia đội lốt “học thuật” đang ngày đêm chống phá các cơ sở học thuật, giáo dục chính thống của nước ta.

Dù như đã nói nhiều lần, tất cả hoàn toàn vẫn chỉ là một nghi vấn và giả thuyết chừng nào các cơ quan chức năng và lực lượng an ninh văn hóa chưa vào cuộc, làm rõ; tuy nhiên, bằng sự quan sát và hiểu biết của mình suốt những ngày vừa qua, tôi nhận thấy càng ngày đường dây phản động xuyên quốc gia này càng lộ rõ “hình hài” và những “mặt thật” của chúng. Tôi gần như tin chắc rằng mình đã phát hiện ra một “ổ” đại phản động núp bóng “học thuật”.

Đây là một mạng lưới hết sức tinh vi, phức tạp, đã tồn tại gần 20 năm nay. Mạng lưới “cảm tình viên”, “dư luận viên”, “thông tin viên”, và “âm binh” của chúng trên mạng xã hội chắc chắn vô cùng đông đảo. Như bà con đã thấy rõ, trong những ngày qua, ban đầu chỉ từ hai tên nhà báo Kiều Mai Sơn và Thanh Hà và một số nick ảo nặc danh cùng fan cuồng của chúng tấn công tôi; nhưng mấy hôm nay, chúng đã huy động cả một blogger lề trái tên tuổi là Lê Thiếu Nhơn ủng hộ chúng, và ghê gớm hơn, luật sư phản kháng Luân Lê (người đang bị an ninh ta theo dõi đặc biệt) cũng đã đứng về phía chúng để đánh tôi, mà đánh rất hèn hạ theo kiểu cắt xén một vài đoạn trong một tút của tôi để la làng chứ không dám công khai toàn bộ những gì tôi đã viết.

Chúng ta đã ngày càng thấy rõ “lực lượng” phản động đứng sau bọn Kiều Mai Sơn và Thanh Hà. Tôi không hề quen biết hay có bất cứ liên hệ nào với những người như Lê Thiếu Nhơn hay tên phản kháng chống đối Luân Lê, vậy tại sao chúng lại đánh tôi dữ dội như vậy? Chỉ có một khả năng chúng là một phường một hội với nhau, đang cố sức trong tuyệt vọng để bảo vệ nhau.

Chiều hôm qua, tôi đã làm việc với các lãnh đạo trong Ban Chủ nhiệm Khoa tôi, chúng tôi đã thống nhất cao độ với rằng nhau bọn Kiều Mai Sơn, Thanh Hà nhiều khả năng là hai kẻ thừa hành của một tổ chức phản động chống phá đội lốt “học thuật” xuyên quốc gia cực kì thâm độc và nguy hiểm, chúng ta rất có thể đang đối diện với một đám địch thực sự theo nghĩa đen với một “đại âm mưu” diễn biến hòa bình và chờ đợi thời cơ bạo loạn lật đổ Đảng ta, chế độ ta, đánh vào Bác Hồ, Tổ Tiên, Nhân Dân, Đất Nước anh hùng vĩ đại của Chúng Ta.

Chúng tôi, Khoa tôi và Trường tôi đã thống nhất phải kiên quyết làm rõ vụ việc tấn công thô bạo, bỉ ổi của bọn Kiều Mai Sơn – Thanh Hà vào thầy nguyên Hiệu Trưởng và Khoa Lịch Sử trường tôi.

Chúng ta giờ đã hình thành quá rõ ràng hai chiến tuyến:

Một phía là chúng tôi, những người đang bảo vệ những thiết chế và giá trị chính thống, thiêng liêng, đang bảo vệ Đảng ta, chế độ ta, đang bảo vệ Bác Hồ, Tổ Tiên, Nhân Dân, và Đất Nước anh hùng vĩ đại của Chúng Ta.

Phía bên kia đích thị là bọn phản động chống phá, những kẻ như Kiều Mai Sơn – Thanh Hà, Lê Thiếu Nhơn, Luân Lê, và rất nhiều khả năng là Nguyễn Phượng, Từ Huy (những “ông trùm”, “bà trùm” trong nước), và bọn đầu sỏ dư đảng Mỹ ngụy cờ vàng ba que xỏ lá đang ẩn mình rất kĩ ở Mỹ như Alex-Thai, Tường Vũ, Olga Dror, và Keith Taylor.

Theo quan sát của tôi, bọn phản động hải ngoại, lũ “đầu sỏ” thực sự đã nhận ra, chấp nhận sự lộ tẩy và thất bại của chúng, trong cay đắng ngao ngán và bất lực. Nhưng bọn “tay chân”, những “con dao bẩn”, những đứa “chó điên”, “rắn độc” trong nước dù đang hoang mang sợ hãi tột cùng những vẫn cố gắng gượng để “còn nước còn tát” và có vẻ bọn này muốn quyết “tử chiến” đến cùng cho một nhúm dư đảng Mỹ ngụy cờ vàng ba que xỏ lá yếm thế, bệnh hoạn, vĩ cuồng, hoang tưởng. Các chỉ huy, tướng tá đã vứt cờ vàng ba que xỏ lá và vẫy “cờ trắng” xin hàng nhưng đám “chó điên”, “rắn độc” vẫn cố gắng gượng “cắn càn”, “phun nọc” những đợt yếu ớt cuối cùng.

Tôi rất thương cho bọn phản động bị lợi dụng đang ở trong nước, chúng hoàn toàn ngu dốt, ngây thơ, khờ khạo, thậm chí có khi còn không biết chúng đang bị lợi dụng, nhưng trước những hành vi đại nghịch vô đạo của bọn bất lương này, trời đất không dung thứ, thiên hạ thế nhân không thể không khinh bỉ căm phẫn, và tôi không thể không làm hết sức để “tuyệt diệt” đám giặc chữ này.

Trận chiến lớn trên mặt trận học thuật, văn hóa, tư tưởng này đã bắt đầu nổ ra rồi thưa bà con cô bác.

Nay tôi xin tuyên bố rõ ràng hai chuyến tuyến [chiến tuyến – TS viết sai chính tả, BVN chú thích] và công khai rằng chúng ta đang đánh bọn địch dư đảng Mỹ ngụy cờ vàng ba que xỏ lá.

Bọn “đầu sỏ” yếu ớt và ít ỏi ở Mỹ đã đầu hàng, việc của của chúng ta bây giờ là tận diệt đám phản tặc trong nước, nếu đúng là chúng cấu kết với bọn phản động hải ngoại lưu vong.

Chúng ta không được khoan nhượng, không được nương tay với bè lũ giặc chữ như bọn Kiều Mai Sơn – Thanh Hà, Lê Thiếu Nhơn, Luân Lê, và có thể là rất nhiều kẻ khác trong giới trí thức, văn nghệ sĩ, quản lý học thuật, văn hóa, văn nghệ, tư tưởng.

Bất kể chúng là ai, dù đang giữ trọng trách như hiệu trưởng, hiệu phó, viện trưởng, viện phó, tổng biên tập, chủ tịch hội… dù có học vị cao như giáo sư, tiến sĩ, văn nghệ sĩ lớn… chúng ta cũng đều phải quán triệt tinh thần thẳng tay tận diệt, phải trừ tiệt cái “nọc độc” phản động chữ nghĩa trên toàn bộ lãnh thổ đất nước này từ Bắc chí Nam.

Ở hải ngoại, tất cả các học giả và cá nhân có liên hệ trực tiếp và tiếp tay cho đường dây đại phản động, mạng lưới tình báo gián điệp đội lốt “học thuật” này đều cần phải bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào lãnh thổ Việt Nam để chúng không bao giờ còn cơ hội chống phá Tổ Quốc, Nhân Dân, và Đất Nước chúng ta nữa.

Phương châm của chúng tôi là: thà diệt thừa còn hơn bỏ sót.

Chúng ta có thể sẽ phải đuổi việc một nửa Khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội, thậm chí tuyệt diệt nhiều cơ sở giáo dục, nghiên cứu khác; nhưng cái giá đó còn vẫn là quá rẻ so với việc mất chế độ được dựng lên bởi máu xương của hàng triệu triệu người con đất Việt.

Chúng ta quyết không được khoan nhượng và nương tay với bọn phản động Mỹ ngụy cờ vàng ba que xỏ lá! Nương nhẹ với chúng là tự sát!

Những ai dám cả gan bảo vệ chúng, đứng về phía chúng, hay tấn công lại Chúng Tôi, chúng tôi sẽ coi tất cả những kẻ đó như bọn đồng lõa với lũ phản động này.

Tôi xin nhắc lại kim chỉ nam hành động trong đợt đánh đại địch lần này: thà diệt thừa còn hơn bỏ sót!

Tất cả những kẻ dám bảo vệ bọn đại địch này cũng sẽ bị tiêu diệt như bọn phản động. Vậy nên, mong bà con cô bác cân nhắc kĩ lưỡng trước khi xuất lời lộ ý. Nếu có bất kì ý tứ phản nghịch nào trong lời lẽ của quý vị, chúng tôi sẽ tận diệt. Sau này nếu có thất lễ thất tình, xin quý vị thông cảm vì đã nói rõ như vậy rồi.

Ngày hôm nay, bọn phản động bán nước hại dân này mới còn non yếu nhưng những kẻ thừa “lệnh” như Kiều Mai Sơn – Thanh Hà đã dám cả gan công khai sỉ nhục cả nguyên Hiệu Trưởng và một Khoa lớn nhất của pháo đài học thuật quan trọng bậc nhất của chế độ, đã dám giễu cợt cả Bác Hồ và lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng.

Chúng đang từng bước muốn đánh sập uy tín của giới học thuật chính thống và xây dựng một bè lũ “lương sơn bạc” của chúng, chiêu quân bắt lính, để thành lập một thế lực phản động đội lốt “học thuật” hùng hậu.

Mục đích cuối cùng của chúng chính là “lật đổ” chế độ trong lĩnh vực học thuật, văn hóa, tư tưởng. Đây là một đại âm mưu khủng khiếp, kinh thiên động địa mà chúng ta phải kiên quyết triệt phá, trấn áp mạnh tay nhất có thể khi nó còn đang mới manh nha. Xin đừng để đến lúc quá muộn!

Bọn địch này mới chỉ đánh chúng ta bằng chữ nghĩa mà đã hung hãn, điên cuồng, tạo tợn đến như vậy. Nếu chúng ta không tuyệt diệt chúng từ bây giờ thì còn đợi đến lúc nào nữa.

Đợi đến lúc chúng thượng cờ vàng ba que xỏ lá trên quảng trường Ba Đình, trên nóc Lăng Bác, và đem di hài Chủ tịch vĩ đại, kính yêu của chúng ta ra sỉ nhục hay sao?

Tuyệt diệt bọn phản động này chính là cứu Bác Hồ, cứu Đảng ta, cứu chế độ ta, cứu Tổ Tiên, Nhân Dân, và Đất Nước ta, cứu Chúng Ta và muôn đời con cháu chúng ta.

Thưa bà con cô bác, chúng ta phải mau chóng, khẩn thiết cùng đứng về phía chính nghĩa, chính đạo, chính thống để tận diệt bọn bán nước hại dân này.

Tôi xin tình nguyện là làm một người chiến sĩ đi đầu trong trận chiến chống bọn phản động dư đảng Mỹ ngụy cờ vàng ba que xỏ lá này.

Tôi xin kêu gọi thành lập mặt trận liên hiệp thống nhất chống phản động.

Kính mong tất cả bà con chia sẻ rộng rãi thông tin và các tút đã đăng trên trang FB của tôi cho nhiều người nhất có thể để chúng ta cùng nhau đánh bật và đập tan các tư tưởng phản động của bè lũ bán nước hại dân đang huy động tất cả bọn lề trái, bọn phản kháng chống đối.

Hãy cứu Bác Hồ, cứu Nước, bà con ơi!

Chúng ta quyết tâm đánh hết, diệt hết bọn phản động!

Tôi xin phép được dẫn lại những vần thơ thần của Bác năm nào để cổ vũ, động viên toàn thể đồng bào cả nước và các chiến sĩ văn hóa tư tưởng trước khi bước vào cuộc đại chiến với đại địch lần này, để chúng ta quyết tâm quét sạch hết quân thù ra khỏi mảnh đất anh hùng vĩ đại này:

Năm qua thắng lợi vẻ vang

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

Vì độc lập, vì tự do

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào

Bắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn.

Trân trọng cảm tạ,

Tiến sĩ Trần Đăng Trung

Khoa Văn học, ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN

Tác giả gửi BVN

This entry was posted in Dân trí, Tự do tư tưởng. Bookmark the permalink.

Comments are closed.