Thông tin phiên tòa cô Năm Hậu Giang Đinh Thị Thu Thủy

LS Trịnh Vĩnh Phúc, LS Nguyễn Văn Miếng

Tòa tuyên án Cô Đinh Thị Thu Thủy: 7 năm tù giam

Tổ chức nhân quyền nói gì?

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nhận định rằng phiên xử bà Thủy “cũng chiếu lệ giống những phiên tòa trước”, trong đó “tòa – không phải độc lập mà do ĐCSVN kiểm soát – định sẵn tội của bị cáo”.

Trong thông cáo báo chí phát đi sau phiên tòa, HRW cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam bác bỏ cáo buộc với bà Thủy, và “ngưng sử dụng Bộ Luật hình sự để xét xử hình sự việc thực thi nhân quyền”.

“Một lần nữa, chúng ta có thể sẽ thấy một công dân Việt Nam bị đi tù vì đã làm điều mà hàng triệu người trên thế giới làm mỗi ngày: đăng quan điểm của họ trên Facebook,” thông cáo báo chí của HRW viết.

BBC Vietnamese

***

Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'Tại phiên toà 20/1/2021,Thạc ạc sĩ Đinh Thị Thu Thuy rất hiên ngang bất khuất. Bản án 7 năm tù với cô, nói rằng cường quyền độc tài đang run sợ trước tiếng nói công chính của một cô gái nhỏ bé!'

Ảnh: https://www.facebook.com/bang.tran.378/posts/3577792898942980

***

LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA ĐINH THỊ THU THUỶ tại phiên toà hình sự sơ thẩm TAND tỉnh Hậu Giang ngày 20/1/2021 (LS Trịnh Vĩnh Phúc & LS Nguyễn Văn Miếng ghi lại tại phiên toà):

“…Tất cả việc tôi làm đều xuất phát từ con tim của một người yêu nước, từ một tấm lòng của người mẹ.

Tôi yêu quê hương, đất nước, từ lúc có con tôi yêu con tôi, càng thêm yêu đồng bào và quê hương, đất nước.

Tôi chỉ muốn cho đất nước được tốt lên, môi trường xã hội và môi trường giáo dục được minh bạch, lành mạnh, các dòng sông quê tôi không bị đầu độc, bức tử, người dân không phải dùng thực phẩm bẩn…

Do bức xúc tôi có những ngôn từ nặng nề, chỉ trích một số cá nhân lãnh đạo nhưng không phải là hành vi chống Nhà nước theo như điều luật mà tôi bị quy kết và truy tố…”.

Hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Ảnh: Ông Đinh Văn Minh (ba của Đinh Thị Thu Thuỷ) và hai con gái cùng hai luật sư chụp ảnh lưu niệm tại cổng Toà án, trưa 20/1/2021.

Lê Mỹ Hạnh

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và kính mắt, văn bản cho biết 'HOÀNG HOANG SA & TRƯỜNG PARACEL ISLANDS & SPRATLY ISLANDS nam BELONG το'

Hôm nay 20/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang xét xử cô Đinh Thị Thu Thủy, 39 tuổi, thạc sĩ, kỹ sư ngành nuôi trồng thủy sản bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ luật hình sự.

Thẩm phán chủ tọa phiên toà là ông Nguyễn Đình Tiến.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa: Bà Kiểm sát viên Trương Thuận Yến.

Phiên toà bắt đầu lúc 8:00, kết thúc 12:00.

Chỉ có bị cáo, 3 người trong gia đình và 7 công an áp tải. Không có “một rừng” an ninh như các phiên tòa an ninh khác.

Cô Thủy tham gia nhóm Facebook Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh

Mục tiêu của Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh là thực hiện các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường. Các hoạt động dự định thực hiện: nhặt rác hàng tuần, kêu gọi bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng bọc nilon, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, các biện pháp phân biệt thực phẩm Việt Nam và Trung Quốc, …

Trong thời gian tới, khi chính quyền các nơi đã rõ ràng mục đích của Cửu Long Xanh, cô Thủy mong muốn vẫn tiếp tục các hoạt động trên dưới sự cho phép chính quyền ở mỗi địa phương có Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh hoạt động.

Trong danh mục tang vật, có một áo thun màu đen có biểu tượng đường lưỡi bò bị gạch chéo và 12 khẩu trang màu trắng xanh có biểu tượng đường lưỡi bò bị gạch chéo.

Có ba Bản kết luận giám định tư tưởng trên tài liệu in từ hai trang Facebook của cô Thủy: 2 bản được Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Hậu Giang giám định cá nhân và 1 bản được Bộ Thông tin và Truyền thông giám định tập thể.

Nhưng Sở Văn hóa Thể thao Du lịch không có chức năng giám định tư pháp về tài liệu án an ninh, Sở Thông tin và Truyền thông có chức năng này nhưng lại từ chối giám định vì không đủ năng lực, nên Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm thay.

Viện Kiểm sát đề nghị 7-8 năm tù, Toà tuyên mức án như trên.

LS T.V.P. & LS N.V.M.

Hình ảnh có thể có: ‎1 người, ‎kính mắt, ‎văn bản cho biết '‎ست Việt Nam is not for rent or for sale to CHiTA‎'‎‎‎

Nguồn: FB Nguyen Van Mieng / FB Trần Bang

This entry was posted in tù nhân lương tâm. Bookmark the permalink.

Comments are closed.