Thảo nào nhân sự Đảng là “tuyệt mật”

Mạc Văn Trang

Nay xem Danh sách BCHTW ĐCSVN khoá XIII vừa được công bố, mới càng thấy “tuyệt mật” về nhân sự của ĐCSVN là bí quyết thành công! Nếu công khai danh sách để “Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra, Dân góp ý” thì nhiều chuyện “thâm cung bí sử” của nhiều đồng chí sẽ toé loe ra, không khéo “bung”, “toang” thì nguy. Bí mật nên “Lòng Dân” mới không biết “Ý Đảng” ra răng mà mần!

Nếu để dân ý kiến, tôi tin rằng mấy vị sau đây khó lòng ở lại UVBCHTW:

1. Cụ Nguyễn Phú Trọng. Cứ cho là sự nghiệp “đốt lò” của Cụ được nhiều người khen; Cụ gương mẫu với các đảng viên; Cụ có công củng cố Đảng… nhưng nghe trong Dân có nhiều ý kiến về Cụ đấy:

- Nhiều người thương yêu Cụ, bảo Cụ già yếu, bệnh tật thế kia, để Cụ phải gánh vác công việc nặng nề nom rất tội. Nghe nói Cụ bà cũng khuyên can Cụ nghỉ hưu thôi. Nhiều người quý Cụ mà muốn Cụ được an nhàn tuổi già. Cũng có người bảo cụ Bai-Đần bên Mỹ còn già hơn, nhưng cụ ấy chưa bị bệnh, còn đi lại nhanh nhẹn, quỳ gối cũng rất thanh thoát; còn cụ Trọng thì tai biến rồi, đi phải có người dắt, tuổi càng cao, sẽ càng yếu… Cụ ở lại mang tiếng “tham quyền, cố vị”; ở ĐH XII, hứa là làm nửa nhiệm kỳ, thế rồi kéo dài cả nhiệm kỳ, nay lại kéo tiếp nhiệm kỳ thứ 3. Thế là vi phạm Điều lệ Đảng, mà thân làm tội đời, chứ được gì!…

- Lại có người bảo, sao Cụ không tin vào người kế cận do chính Cụ tuyển chọn, bồi dưỡng mà cứ cố ôm đồm? Tre già măng mọc chứ, ôm sao được mãi? Cụ từng chọn ông Phạm Quang Nghị làm “thế tử”, thế rồi cũng đi “tong”; rồi ông Đinh Thế Huynh, Cụ tâm đắc lắm, thế mà cũng cho “ngồi chơi xơi nước” mất tăm! Rồi khoá này, ông Trần Quốc Vượng được chọn là Thường trực Ban bí thư, “dưới một người, trên vạn người”, quyền sinh, quyền sát bấy lâu nay, thế mà cũng cho “tuột dốc không phanh”. Vậy là sao? Có kẻ độc mồm, theo “thuyết âm mưu”, nó bảo, Cụ chỉ giả vờ “lú” thôi, chứ thâm nho lắm: Chọn người kế vị “có vấn đề”, để Cụ phế đi và tiếp tục nắm quyền… Thôi thì miệng tiếng “Dân biết, Dân bàn”… phức tạp lắm!

- Còn cái bọn “thế lực thù địch, cơ hội, bất mãn”, đòi Tam quyền phân lập, Xã hội dân sự, mà Cụ gọi là “những kẻ bất hảo”, chúng nó chê Cụ kinh lắm, chả dám nhắc ở đây làm gì. Nhưng bọn ấy cũng là Dân đấy, chúng vẫn là công dân, thực hiện theo điều 25 của Hiến pháp CHXHCNVN (2013). Dù Cụ bảo: Hiến pháp là quan trọng lắm, chỉ dưới Cương lĩnh của Đảng, nhưng bọn này không thèm biết Cương lĩnh là gì, cứ Hiến pháp là tối thượng! Cụ mà bắt bọn này đi tù hết thì nhà tù đâu mà chứa?

2. Ông Nguyễn Hoà Bình. Trong vụ án Hồ Duy Hải ông đóng cả 3 vai: Công an, Viện Kiểm sát, Chánh tòa tối cao; suốt 12 năm cứ kết án tử hình Hồ Duy Hải chỉ căn cứ vào lời khai do bức cung, không hề thu thập các chứng cứ khách quan đủ để kết án. Vụ án này đã gây bức xúc trong toàn Dân, nhất là nghe ông báo cáo giải trình ở Quốc hội thì không ai có chút lương tri có thể chấp nhận. Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện KSND tối cao cũng phản bác kết luận của ông. Chung quanh vụ án Hồ Duy Hải còn biết bao điều mờ ám, mà ông là trung tâm của mọi chuyện bí mật. Vậy có “LÒNG DÂN” nào ưa ông? Nhưng ông lại là “Ý Đảng” trọng dụng đấy!

3. Ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. Riêng cái chuyện có 2 người tố ông “đạo văn” trong cái luận án Tiến sĩ “Chân vịt tàu chạy trên vùng biển Hải Phòng”, ông liền cho tay chân đến bắt cóc người ta về tra khảo, để “đối tượng” nhận tội “nói xấu lãnh đạo”… đã bị xã hội lên án dữ dội. Nếu người ta “tố điêu” hay “nói xấu” thì ông phải kiện ra Tòa để xét xử, chứ sao lại hành xử như phường “lục lâm thảo khấu” vậy? Nếu dân “góp ý” thì ông toi rồi. Nhưng ông lại được “Ý Đảng” coi là “hạt giống đỏ” thì “Lòng Dân” đành cam chịu vậy!

TÓM LẠI, nếu Đảng tin dân thật, dám công khai danh sách ứng viên bầu vào BCHTW Đảng khoá XIII để “Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra, Dân góp ý”… thì không biết Danh sách 200 UVTW vừa trúng cử đã có bao nhiêu vị “bung”, “toang” rồi!

Cụ TBT Nguyễn Phú Trọng nói “Dân tinh lắm, hỏi dân biết cả”, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư nói: “Dân là người giám sát, không ai qua mắt được dân”, đều đúng sự thật, là chân lý đó. Nhưng Đảng nói vậy mà lại sợ hãi, trốn tránh, che giấu SỰ THẬT! Bầu bán xong rồi mới dám công khai, thì Dân còn biết làm gì!?

31/1/2021

M.V.T.

Nguồn: FB Mạc Văn Trang

Mặc dù dự báo của gã ai chỉ đạo bốn đại hội đảng Hà Nội, Sài Gòn, quân đội, công an sẽ là trường hợp đặc biệt tham gia tứ trụ coi như trúng phóc, gã cũng chả lấy làm điều khoái trá.

Khi bác cả lập trình cho đại hội đảng bộ Hà Nội và công an cùng một ngày 13.11 tại Hà Nội để bác chỉ đạo đại hội Hà Nội, nhường chú Bảy chỉ đạo đại hội công an, gã dự báo chắc chắn đại hội Sài Gòn sau đó thể nào chú Bảy cũng bay vào chỉ đạo. Vì, gã tin chắc chú Bảy chứ không phải đồng chí Vượng sẽ ở lại.

Cù Huy Hà Vũ từ quê anh Trump có nhiều nguồn tin trong nước khẳng định đồng chí Vượng sẽ là trường hợp đặc biệt và làm TBT, gã liều mình gạt phắt. Và cũng từ nhận định này mặc dù chỉ nghe lóm thông tin rằng bác cả sẽ về làm cố vấn nhưng nếu đồng chí Vượng, một nhà lý luận na ná bác cả, cũng về thì ai sẽ là trụ cột lý luận của đảng đây? Mà TBT phải là nhà lý luận tư tưởng trụ cột.

Sự e ngại này làm gã giật mình, có thể chuyện làm cố vấn chỉ là đòn gió…

Và hôm qua đại hội đảng giơ tay công khai sửa điều lệ đảng cho phép có trường hợp đặc biệt làm TBT lần thứ ba mà không bỏ phiếu kín thì không còn là đòn gió nữa. Hỳ, nói cho cùng, chính trị là thế. Hỳ, nói cho cùng thế mới là chính trị.

Nếu bác cả ở lại, gã nghĩ, đã dám chơi, thì chơi tới cùng đê [đi], bác làm Chủ tịch nước luôn cho chính danh nguyên thủ quốc gia và chịu trách nhiệm chính mọi thành công, thất bại của quốc gia (Chức thủ tướng để chú Bảy với đồng chí Chính tranh cử cũng thú vị lắm đó).

Chính danh nguyên thủ Quốc gia bác cả sẽ phải chịu trách nhiệm chính về Quyền Dân và các quyền Dân chủ mà Hiến pháp quy định về Lập hội, Biểu tình, Ngôn luận…

Chính bác sẽ phải đối diện với phán xét Lịch sử về các Quyền Dân cơ bản này.

Nên, bác sẽ được Dân thương. Không nên, thì… xin bác hãy gánh chịu búa rìu.

Việc chống tham nhũng, đốt lò chỉ là phần ngọn quản trị quốc gia. Cái gốc là Pháp quyền và Dân chủ. Pháp quyền và Dân chủ không là thượng tôn duy nhất thì tất cả chỉ là mông má đánh bóng mà thôi.

Mà biểu hiện Dân chủ như bác cả thường xuyên khẳng định, bằng hành động ngay lúc này là trong bầu Quốc hội, đảng của bác phải dành chí ít 30% ghế đại biểu cho Dân…

 Lưu Trọng Văn

This entry was posted in Nhân sự đảng. Bookmark the permalink.

Comments are closed.