Mitsubishi rút khỏi nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3

VOA Tiếng Việt

26/02/2021

Mitsubishi Corp. của Nhật ngày 25/2 ra thông báo rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, trong tình hình quốc tế ngày càng lo ngại về các vấn đề biến đổi khí hậu!

Vĩnh Tân 3 nằm ở Bình Thuận là dự án nhiệt điện than lớn nhất nước với tổng mức đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD; thuộc CTCP Năng lượng Vĩnh Tân 3 với ba cổ đông là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (29%), Tập đoàn Thái Bình Dương (22%) và OneEnergy – liên doanh của Mitsubishi và tập đoàn CLP (Hong Kong) nắm 49%.

Dự án kéo dài từ 2009, được chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BOT dự kiến hoạt động 2024; tính đến cuối 2019 đã ghi nhận lỗ lũy kế 58,6 tỷ đồng. Tuy vậy, hiện vẫn còn vướng mắc các thủ tục phát triển.

Hồi tháng 1/2021, báo cáo của CTCP Năng lượng Vĩnh Tân 3 cho hay, các cổ đông trong nước muốn chuyển nhượng CP cho OneEnergy và nếu vậy OneEnergy sẽ chiếm 71% vốn điều lệ. Như thế, việc rút khỏi dự án của Mitsubishi Corp. là tin chấn động cho Vĩnh Tân 3.

Trung tâm điện lực Vĩnh Tân có 5 dự án nhà máy nhiệt điện gồm 1, 2, 3, 4 và 4 mở rộng, trong đó Vĩnh Tân 1, 4 do Trung Quốc đầu tư. Liên tục nhiều năm nay dân ở Tuy Phong, Bình Thuận lên tiếng phản đối tình trạng ô nhiễm do các nhà máy này gây nên. Hồi 2015 nhiều người quá khích còn chặn luôn cả Quốc lộ 1A tấn công CSCĐ. Bộ Công Thương thời Trần Tuấn Anh cũng đã thừa nhận tình trạng tro xỉ gây ô nhiễm và quá tải của các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân.

- Xử lý tro xỉ từ các nhà máy điện than Vĩnh Tân hiện vẫn bế tắc!

Lê Nguyễn Hương Trà

Tập đoàn Mitsubishi của Nhật vừa quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu, theo hãng tin Reuters và Nikkei Asia.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: TTXVN via Lao Dong

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: TTXVN via Lao Dong

Reuters cho biết rằng tập đoàn Nhật ra quyết định này vì họ muốn giảm số lượng dự án sử dụng nhiều than đá, giữa lúc chịu áp lực ngày càng gia tăng từ các cổ đông và các nhà hoạt động môi trường do than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch bị cho là “thủ phạm” tàn phá môi trường và gây biến đổi khí hậu.

Theo Nikkei Asia, OneEnergy – một liên doanh của Mitsubishi và Tập đoàn CLP của Hong Kong, ban đầu nắm giữ 49% cổ phần trong dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 trị giá 2 tỷ đôla. Phía đối tác Việt Nam là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sở hữu 29%, và Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương, sở hữu 22% của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3, dự kiến đi vào hoạt động năm 2024, theo báo Đầu Tư.

Truyền thông Việt Nam cho biết Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương đã xin rút và như vậy sau đó toàn bộ cổ phần One Energy nắm giữ là 71%.

Báo Dân Trí hôm 26/2 dẫn lời một lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương Việt Nam cho biết Mitsubishi đã thông báo quyết định rút khỏi dự án Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 với lý do được Mitsubishi đưa ra là có những cam kết cao về vấn đề môi trường.

Tập đoàn này cho biết sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy mới nào nữa trong lĩnh vực này, cũng theo Dân Trí.

Thay vào đó, tập đoàn này có kế hoạch góp phần phát triển các dự án điện ít gây hại cho môi trường, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng và năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời.

Nguồn: VOA tiếng Việt

This entry was posted in Môi Trường, nhiệt điện than. Bookmark the permalink.

Comments are closed.