10/10/2010
Trang Đầu » Hoàng Sa, Trung Quốc, Trường Sa

Phía Trung Quốc đòi 200 triệu đồng tiền chuộc!

Xuân Long - Ái Chương

Đó là sự phi lý, trong khi các ngư dân đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền VN

Thời gian qua, Trung Quốc bắt giữ nhiều tàu thuyền của ngư dân VN khi đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa đã làm cho gia đình họ lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Bà Phạm Thị Đợi (trái) bên số tỏi giống ít ỏi do hàng xóm hỗ trợ để trồng vào vụ tới. Ảnh: XUÂN LONG

Bà Phạm Thị Đợi (trái) bên số tỏi giống ít ỏi do hàng xóm hỗ trợ để trồng vào vụ tới. Ảnh: XUÂN LONG

Nợ nần chồng chất

Gần một tháng nay, bà Phạm Thị Đợi, vợ thuyền trưởng Mai Phụng Lưu, cùng gia đình của các ngư dân trên tàu QNg-66478 TS ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mòn mỏi đợi chờ phía Trung Quốc thả người thân của họ trở về. Nhưng điều bà Đợi nhận được chỉ là một cuộc gọi điện của chồng nói vỏn vẹn vài chữ: “Chắc tui chết quá”.

Bà Đợi cho biết quần đảo Hoàng Sa là ngư trường quen thuộc từ bao năm nay của ngư dân VN, chồng bà không xâm phạm vùng biển của nước nào cả.

Theo bà Đợi, vài ngày trước, bà nhận được một cuộc điện thoại của một người Trung Quốc nói rằng phải nộp 7 vạn nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng) thì mới thả chồng bà về. Hiện giờ gia đình bà đã khánh kiệt, cả miếng cơm hằng ngày cũng không đủ ăn thì làm sao có tiền để chuộc chồng về.

Năm 2005, tàu của ông Lưu bị bắt hai lần, bị phạt mỗi lần 7 vạn nhân dân tệ. Cuộc sống gia đình ông lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Túng quẫn, gia đình ông phải vay mượn để sắm thuyền tiếp tục ra khơi. Chưa được mấy chuyến thì tháng 4-2010, tàu của ông lại bị Trung Quốc bắt giữ nửa tháng rồi mới cho về nhưng đã thu toàn bộ phương tiện hành nghề.

Gia đình ông Lưu lại vay mượn để sắm máy móc, đồ nghề ra khơi. Tàu của ông lại tiếp tục bị Trung Quốc bắt giữ vào ngày 11-9. Gia đình ông Lưu chẳng còn gì giá trị để cầm cố trả món nợ đến mấy trăm triệu đồng.

Những tấm lòng sẻ chia

Bà Mai Thị Lên, người hàng xóm của bà Đợi, cho biết bà con trong xóm thấy hoàn cảnh gia đình bà Đợi ai cũng thương. Gia đình bà rất tốt bụng, hay giúp đỡ, cưu mang người khác.

Tài sản của gia đình bà Đợi chỉ còn một tạ tỏi để làm giống nhưng không có tiền nên đành phải bán đi để kiếm ít tiền mua gạo. Giờ đến kỳ xuống giống bà con xung quanh giúp cho một ít để trồng trong những ngày tới.

“Tôi cho bà Đợi mượn cả phân bón để trồng tỏi, may ra đến vụ thu hoạch, gia đình bà có thêm ít thu nhập” – bà Lên nói.

Theo ông Dương Nhựt, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải, UBND xã đang đề nghị với cấp trên hỗ trợ các gia đình ngư dân bị bắt, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng can thiệp để phía Trung Quốc thả các ngư dân cùng phương tiện đánh cá.

Ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng – Phó Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện đảo Lý Sơn, cho biết: Sau khi nghe tin tàu ông Lưu bị bắt, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lý Sơn đã báo cáo ngay cho Bộ đội Biên phòng và UBND huyện. Đồng thời UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản kiến nghị với UBND tỉnh để đề nghị với Bộ Ngoại giao can thiệp.

Khi nghe thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc thả ngay vô điều kiện các ngư dân và tàu cá QNg – 66478 TS, gia đình các ngư dân và cả huyện đảo Lý Sơn rất hy vọng phía Trung Quốc xuất phát từ mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước sớm để 9 ngư ndân cùng tàu cá QNg- 66478 TS trở về đoàn tụ với gia đình.

Mất nguồn thu nhập chính

Bà Đợi cho biết 9 ngư dân trên tàu do ông Lưu làm thuyền trưởng đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Trong đó gia đình bà có đến 4 người: chồng và hai con trai là Mai Chí Tâm, 20 tuổi, Mai Văn Hổ 18 tuổi và con rể Bùi Văn Hải.

Nghe tin cha và các anh bị Trung Quốc bắt, con út của bà Đợi là Mai Thị Thu mới học lớp 10 đành phải nghỉ học đi theo người quen vào TPHCM làm thuê để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Còn vợ của anh Bùi Văn Hải là chị Mai Thị Bích Huệ thì đang mang thai, tâm thần bị hoảng loạn. Chồng bị bắt nên chị cũng không còn nguồn thu nhập để sinh sống hằng ngày.

X. L. – A. C.

Nguồn: http://nld.com.vn/20101007123235306P0C1002/phia-trung-quoc-doi-200-trieu-dong-tien-chuoc.htm