5/04/2010
Trang Đầu » Hoàng Sa, Trường Sa

Hai hình ảnh trái ngược

Tuấn Sơn - N.V.Long

BVN nhận được thư của hai bạn đọc gửi về cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh trái ngược cùng phơi bày trong cuộc sống thường nhật, nói lên hai loại thái độ có thể nói là đối lập hẳn nhau, phản ánh hai trình độ nhận thức chính trị không đồng nhất, đang cùng tồn tại trong xã hội chúng ta.

Bauxite Việt Nam

1. Khách sạn Kỳ Lừa Lạng Sơn dùng bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc

Tuấn Sơn

Xin gửi đến trang mạng Bauxite Việt Nam những hình ảnh tôi mới chụp tại Khách sạn Kỳ Lừa Lạng Sơn để các bác đưa lên cho đông đảo bà con Bắc Nam cùng biết về một hiện tượng có thể gọi là trơ tráo, không biết vô tình hay cố ý, của những người chủ khách sạn ở đây khi ngang nhiên treo tấm bản đồ có hình lưỡi bò do Trung Quốc công bố, vậy mà không hề thấy cơ quan có trách nhiệm nào yêu cầu bỏ xuống cả. Thế nghĩa là thế nào? Tâm lý “thần phục” phương Bắc gặm nhắm cả quan trí lẫn dân trí như sâu đục ruỗng lá rồi chăng?

Bản đồ Trung Hoa và Việt Nam treo tại Kỳ Lừa Hotel

Bản đồ Trung Hoa và Việt Nam treo tại Kỳ Lừa Hotel

Ở góc dưới bên phải tấm bản đồ Trung Hoa có thu nhỏ vùng biển Việt Nam với những đường vạch “lưỡi bò”. Góc dưới bên trái là bản đồ thế giới thu nhỏ

Ở góc dưới bên phải tấm bản đồ Trung Hoa có thu nhỏ vùng biển Việt Nam với những đường vạch “lưỡi bò”. Góc dưới bên trái là bản đồ thế giới thu nhỏ

Chụp đặc tả hình “lưỡi bò” trên bản đồ Trung Hoa

Chụp đặc tả hình “lưỡi bò” trên bản đồ Trung Hoa

2. Người dân thường giữa lòng Thủ đô vẫn có cách biểu hiện lòng yêu nước của họ.

N.V. Long

Kính gửi BBT Bauxite Việt Nam,

Hôm qua 29/3, đang đi dạo, tôi tình cờ thấy một chiếc xe ba gác ngay trên đường phố Hà Nội, trên đó có ghi hàng chữ “HOÀNG SA & TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM”  và một tấm bạt ghi “HS-TS-VN”. Tôi đoán đây là chữ viết tắt của “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam” .

HS-TS-VN

Tôi cho đây là một việc làm nói lên lòng yêu nước thầm lặng của người dân rất đáng ca ngợi. Người chủ chiếc xe này có lẽ là một người lao động, nhưng lòng yêu nước không thua gì những người có học. Nếu mỗi người dân việt Nam đều biết cách biểu lộ lòng yêu nước một cách công khai và hiền lành như người chủ chiếc xe này thì chính quyền không thể tiếp tục có thái độ nhu nhược, để bọn Trung quốc tiếp tục lấn chiếm đất đai và khai thác tài nguyên của Việt Nam.

Rất mong Bauxite Việt Nam cho đăng tấm hình này để bạn đọc khắp nơi cùng biết và hưởng ứng nghĩa cử của một người lao động vô danh.

HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập