12/08/2016
Trang Đầu » Thư bạn đọc

Thư bạn đọc: Thảm họa Formosa và những tội đồ của dân tộc

Thành Nam

Trong những ngày vừa qua, tôi thấy các cơ quan truyền thông báo chí, tập trung đánh hội đồng ông Võ Kim Cự, điều này tôi thấy không công bằng một tí nào cả. Thực ra ông Võ Kim Cự chỉ là một trong rất nhiều mắt xích liên đới chịu trách nhiệm trước dân tộc Việt Nam về thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Trên hợp đồng cho Formosa thuê đất, nếu ghi 50 năm, 70 năm hay 10 năm thì thực tế vẫn diễn ra: biển vẫn bị ô nhiễm trầm trọng và cá ở bốn tỉnh miền Trung vẫn chết hàng loạt.

Vậy đâu mới là tội đồ của dân tộc? Tôi thấy hình như rất nhiều người Việt Nam đã nhìn được ra, nhưng tất cả đều im lặng và trật tự, vì động tới khu vực này, quyền lực rộng và cao quá thì phải.

Theo tôi, cần phải khởi tố vụ án hình sự vì thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước đối với các cá nhân và tập thể như sau:

  1. Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng;
  2. Ông Phó Thủ tướng phụ trách công nghiệp Hoàng Trung Hải;
  3. Bộ Tài nguyên & Môi trường (Mấy ông này, trách nhiệm đã rõ, khỏi cần phải bàn);
  4. Bộ Khoa học & Công nghệ (Các ông đã nắm được quy trình luyện thép của Formosa chưa? Nó là công nghệ mới hay đã lạc hậu? Quy trình luyện cốc của nó thế nào? Nước thải có bao nhiêu độc tố? Khí CO2 thải ra bầu trời là bao nhiêu? Chất thải rắn có đem chôn lấp được không? v.v.);
  5. Bộ Xây dựng (Tại sao các ông kiểm soát xây dựng mấy cái nhà dân thì chặt thế, mà nó xây cả cái khu công nghiệp khổng lồ, thì các ông chẳng nắm được cái gì cả, đến phút cuối còn không biết trong thiết kế của nó có đường ống ngầm hay không có đường ống ngầm; v.v.);
  6. Tỉnh ủy & UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Trên đây chỉ là ý kiến và quan điểm của cá nhân tôi, mong nhận được ý kiến của các bạn chỉ rõ hơn đâu mới là tội đồ của dân tộc. Quan điểm của cá nhân tôi là vẫn ủng hộ việc đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhưng bắt buộc phải kiểm soát được nó.

T. N.

Tác giả gửi BVN.