11/10/2016
Trang Đầu » Nhân Quyền

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an bắt khẩn cấp

clip_image002

CTV Danlambao – Thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam là cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) vừa bị công an bắt khẩn cấp vào sáng nay, 10/10/2016, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự.

 

Lúc 11:30’, nhà riêng của nữ blogger này tại 24A Đặng Tất, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã bị công an ập vào khám xét. Ít phút sau, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an còng tay áp giải vào bên trong nhà.

Bị bắt vì điều 88

Người dân địa phương cho biết, hàng chục công an gồm đủ mọi thành phần đã được huy động tham gia vào vụ bắt bớ. Đến 13 giờ trưa cùng ngày, quá trình khám xét vẫn đang tiếp tục diễn ra, xung quanh khu nhà vẫn đang bị bao vây phong toả.

Toàn bộ máy tính và nhà cửa đều bị khám xét, lục tung. Đồng thời, những người thân sống cùng khu nhà với cô Quỳnh đều bị khống chế theo kiểu “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thậm chí công an còn trèo lên cả nóc nhà để lục lọi.

Theo lời một người thân trong gia đình, phía CA khi xông vào khám nhà đã đọc một văn bản được nói là “lệnh của viện kiểm sát”. Tuy nhiên, khi gia đình cô Quỳnh yêu cầu được xem trực tiếp tờ lệnh thì phía CA đã từ chối và không đưa.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, ít nhất có 10 xe công vụ và 50 viên công an đang bao vây hai đầu đường Đặng Tất và toàn bộ con hẻm dẫn vào nhà riêng blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Toàn bộ máy tính cùng với các thiết bị điện tử trong nhà đã bị niêm phong, thu giữ.

Những người bạn của cô Quỳnh khi đến chụp ảnh đã lập tức bị công an xông vào giựt máy.

Người nhà cho hay, một số viên an ninh chỉ đạo vụ khám nhà đã đe doạ miệng rằng: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vì “chống phá nhà nước” và “sẽ bị đi vài năm”.

clip_image004

Quang cảnh vụ bắt giam, khám nhà blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

* Cập nhật: Lúc 15:30′, mẹ ruột blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cho biết, con gái bà đã bị khởi tố bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 bộ luật hình sự.

Cô Lan chất vấn côn an: “Con tôi đâu phải là tội phạm mà phải còng tay? họ trả lời : “Còng tay để tránh trường hợp chị Quỳnh tự tử”.

Cô Lan nói: “Con tôi không phạm tội. Nó chỉ nói lên sự thật. Ngay từ lần đầu tiên bị bắt hồi 2009, đến nay suốt 7 năm con tôi liên tục bị sách nhiễu, khủng bố và nhiều lần bị đánh đập. Con tôi không làm gì sai. Nó làm những gì pháp luật cho phép và mục đích là để đất nước được đổi thay, có tự do dân chủ. Qua nhiều việc Quỳnh làm và nhất là qua sự việc Formosa, con tôi đã liên tục lên tiếng, viết bài và có những việc làm cụ thể để đưa sự việc nghiêm trọng này ra ánh sáng. Vậy tại sao phải bắt nó? Theo tôi, con tôi đang bị trả thù vì những gì nó đóng góp cho sự thật và công lý.”

Trước khi đi, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh dặn mẹ “Mẹ liên lạc luật sư giúp con. Con sẽ nhịn đói từ giờ đến khi được gặp luật sư”.

clip_image006

Blogger Mẹ Nấm là thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam. Vào năm 2015, Mẹ Nấm là người Á châu đầu tiên được Civil Rights Defenders tại Thụy Điển trao giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015.

Bị bắt khi đang đấu tranh cho tù nhân lương tâm

Trước đó, cũng trong buổi sáng nay, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đi cùng bà Nguyễn Thị Nay – mẹ ruột tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy đến trại giam Sông Lô (Nha Trang) để yêu cầu được thăm gặp người nhà.

Tuy nhiên, phía công an trại giam viện lý do Duy đang bị kỷ luật nên đã từ chối và không cho gia đình thăm gặp. Không chấp nhận với lời giải thích này, bà Nay và cô Quỳnh đã kiên quyết đấu tranh với phía trại giam.

Cùng thời điểm này, bên ngoài đã xuất hiện nhiều viên an ninh thường phục và xe biển số xanh kéo đến theo dõi. Sau đó, số điện thoại của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đột nhiên bị mất liên lạc.

Một người dân cho biết, trong lúc đang khiếu nại với phía trại giam, cô Quỳnh và bà Nay bất ngờ bị lực lượng CA xông đến cưỡng chế và bắt lên xe đưa đi. Sau đó, phía CA tiếp tục bắt tiếp hai người bạn đi cùng cô Quỳnh là hai anh Nguyễn Bá Vinh, Biện Đình Luật nhằm bịt đầu mối và ngăn chặn việc báo tin cho gia đình.

https://youtu.be/iX5xYQEv9W8

Vài tiếng trước khi bị bắt, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho các tù nhân lương tâm Việt Nam

clip_image008

Blogger Mẹ Nấm và 2 con: Nấm, Gấu

Biên bản khám xét và tạm giữ đồ vật của công an:

clip_image010

clip_image012

clip_image014

clip_image016

clip_image018

clip_image020

Nghe tin Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt, bạn Phương Bùi – từng học Đại học Luật chia sẻ:

Nhận được tin Quỳnh bị bắt tôi cảm thấy thật sự bất ngờ bởi với những gì tôi biết (chủ yếu đọc qua Facebook chị Quỳnh) thì thấy chị ấy là một người thông minh, chính trực, hiểu pháp luật, tôi nghĩ rằng sẽ không một điều luật nào có thể trói buộc được chị.

Như muôn vàn những lần sóng gió khác, chị Quỳnh sẽ bình an, chắc chắn chị ấy sẽ bình an…

Cầu mong và đợi tin chị!

Mong điều tốt lành đến với chị.

Việt Nam còn chút công bằng thì phải trả tự do ngay lập tức cho chị.

clip_image022

Bà Tuyết Lan và Bé Nấm – mẹ và con gái của Mẹ Nấm cầu nguyện cho con và mẹ tại nhà riêng.

Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/2016/10/blogger-nguyen-ngoc-nhu-quynh-bi-cong.html

******

BBC: Blogger Mẹ Nấm ‘bị bắt giam, khởi tố’

Chia sẻ

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, còn được biết đến với tên Mẹ Nấm, bị công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ hôm 10/10 tại Nha Trang, mẹ của blogger này nói với BBC Tiếng Việt.

clip_image024

Truyền hình Việt Nam có mặt và đưa tin về vụ bắt blogger Mẹ Nấm. ANTV Image caption

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan nói con gái bà đã đi cùng mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy, người hiện đang chịu án ba năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, tới trại giam để mẹ Duy xin được gặp con trai và “công an đã ra mời vào trại giam và bắt giữ luôn”.

Bà Lan cho biết lúc 11:30 giờ trưa khi gia đình đang chuẩn bị ăn trưa, có khoảng vài chục công an, trong đó có cả cảnh sát cơ động, tới đọc lệnh khám xét nhà, trong khi đó con bà chưa có mặt ở nhà. Khoảng nửa tiếng sau, họ dẫn con gái bà về hai tay bị còng.

Gia đình Như Quỳnh cho biết cô bị truy tố phạm tội tuyên truyền chống phá nhà nước theo Khoản 1 Điều 88.

Bà Lan cũng nhắc lại việc con gái bà đã từng bị bắt 10 ngày hồi năm 2009 khi kêu gọi mọi người chú ý tới vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa và việc khai thác bauxite mà cho tới nay chưa bao giờ được một lần xin lỗi vì việc bắt giữ này.

Vẫn theo lời bà Lan kể, Như Quỳnh đã phản đối việc đọc lệnh bắt tại nhà vì cô đã bị bắt giữ khi đứng trước cửa trại giam.

‘Con tôi mạnh khoẻ, tỉnh táo’

clip_image026

Blogger Mẹ Nấm tính đến cuối ngày 10/10 vẫn đang bị giữ tại trại giam của công an Khánh Hòa, theo lời bà Tuyết Lan. FB NGUYEN NGOC NHU QUYNH Image caption

Trả lời bà Lan khi bà chất vấn việc đã còng tay con bà khi chưa bị tòa án kết tội, ông Đỗ Bảo Liêm, người đọc lệnh khám xét, được bà Lan kể lại đã nói rằng đó là để tránh “trường hợp chạy trốn hay đập đầu tự tử hay hủy hoại thân thể”.

Được biết công an đã mang đi một máy desktop mà bà Lan nói bà đang dùng chơi games, một camera an ninh của gia đình vẫn đặt cho khu vực phía sau nhà vốn ở đuôi hẻm, và hai chiếc ipads cho hai đứa cháu bà sử dụng.

Bà Lan nói bà được biết hiện con gái bà đang bị đưa về Trại giam Sông Lô, trại giam của công an tỉnh Khánh Hòa.

clip_image028

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt bởi Điều 88 Luật Hình sự

“Con tôi rất mạnh khỏe rất tỉnh táo không có bệnh gì hết, và không có ý định tự tử, nếu có chuyện gì xảy ra là công an tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm về tính mạng của con tôi,” bà nói thêm.

Bà Lan cho biết bà đã liên lạc với luật sư, và con gái bà cũng nói với bà trước khi bị dẫn đi là cô sẽ giữ quyền im lặng cho tới khi được gặp luật sư.

Trang Tiền phong Online đưa tin cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận trong ngày 10/10 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Được biết đi cùng với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Nay còn có hai thanh niên nữa là Nguyễn Bá Vinh và Biện Đình Luật, nhưng bà Lan cho biết cho tới chiều nay bà vẫn chưa liên lạc được với những người này qua điện thoại.

clip_image029

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – là thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam và từng được tổ chức Những người bảo vệ nhân quyền (Civil Rights Defenders, viết tắt là CRD) trao giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015.

Đây là giải được trao hàng năm cho những nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới và blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người thứ ba, đồng thời là người châu Á đầu tiên được nhận giải này.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/10/161010_blogger_me_nam_detained