19/04/2017
Trang Đầu » Xã Hội

Điểm nóng Đồng Tâm

Lương Ngọc Huỳnh

Hôm qua người dân Đồng Tâm đã thả 15 người, trong quá trình thả người, chính quyền và nhân dân đã làm biên bản đầy đủ, có sự chứng kiến và ký nhận của cả hai bên và cả các cảnh sát cơ động trẻ tuổi.

Trong biên bản có ghi lý do xe về bắt người đeo biển số giả. Hiện nay nhân dân đang giữ hai biển số xe, một biển số giả khi đi bắt người và một biển số thật thì giấu ở trên xe. Biên bản cũng ghi đây là vụ bắt cóc người có tổ chức, và không có đọc lệnh, vậy là vi phạm luật pháp.

- Tình hình sức khoẻ ông Kình sáng nay bệnh viện có thể sẽ mổ cho ông Kình, và yêu cầu gia đình ký biên bản, nếu có vấn đề gì thì gia đình chịu trách nhiệm.

- Về ý kiến của gia đình không đồng ý ký, vì gia đình nói rằng ông đang khoẻ mạnh, do bị bắt cóc và đánh đạp mà gãy vỡ xương hông, vậy ai làm ông Kình bị thương thì người đó đi mà ký, gia đình sẽ không ký, nếu bệnh viện mổ thì mổ mà không mổ thì thôi, nếu ông Kình có chết thì coi như là một sự hy sinh cho dân làng, và gia đình đành chấp nhận.

– Hiện tại con gái út của ông Kình đã không ký và bỏ ra ngoài. Nếu bắt ông Kình (bệnh nhân tự ký cam kết để mổ) thì điều này có vi phạm luật pháp không?

Về vấn đề này trước mắt chính quyền nên cấp cứu cho ông Kình kể cả gia đình không ký, và làm mọi cách để cứu sống ông Kình, tránh một thảm hoạ tồi tệ, khi người dân đã bất chấp, họ đã không còn sợ chết nghĩa là họ chấp nhận tất cả, và điều đó có nghĩa là chính quyền mất dân, mất dân là loạn thì chế độ có tồn tại được lâu không?!

Nên những cái đầu nóng cần thông minh hơn, nếu kém thông minh thì từ chức để cho những người thông minh làm việc.

Nguồn: FB Võ sư.Gs-Vs L.N.H.

Tình hình Đồng Tâm ngày 18.4

- Ông Kình đã được mổ xong và đang nằm ở phòng hồi sức đặc biệt, các bác sĩ thông báo cho người nhà là hiện tại sức khoẻ của ông tốt, sẽ phục hồi dần dần và sớm bình phục.

- Thành phố đang tiếp tục yêu cầu người dân thả thêm 6 cảnh sát cơ động nữa, số còn lại sẽ tính sau.

- Biên bản thả người hôm qua của dân, chính quyền, và công an đã bị Phó chủ tịch xã Lê Trường Huy báo là mất (không rõ lý do) vì vậy dân cho rằng anh ta cố tình làm mất, đã bắt sau đó lại thả ,vì dân nói “không thừa cơm nuôi nó”, với lại một bản gốc dân còn giữ được.

- Cô Nguyễn Thị Lan Bí thư của xã nói: Có người mang một biên bản mới về, trong biên bản có ghi rằng họ chỉ nhận được 14 người, còn mất một người trong lúc bàn giao hôm qua?!

Trong khi đó cô Lan biết rằng theo biên bản ba bên: người dân, chính quyền, và công an đã ghi rõ tên tuổi, đọc rõ từng người, bàn giao đầy đủ trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Vì vậy cô Lan Bí thư cho rằng làm như vậy là không đúng, lời qua tiếng lại nên cô Lan đã xé bỏ biên bản ngay trước mặt mọi người. Cô cho rằng mình bị o ép. Sau đó cô Lan đã tháo chạy được đến nhà văn hoá nơi giam con tin và lấy loa kêu lên, hô hào dân bảo vệ và nói rằng: “Bây giờ tôi là ông Kình thứ 2, tôi sẽ sống chết cùng nhân dân, đề nghị nhân dân bảo vệ cho tôi”! Sự việc trở nên phức tạp vô cùng!

Như vậy chứng tỏ trong câu chuyện này có nhiều khuất tất, và càng ngày tình hình càng phức tạp thêm, tôi không thể hiểu nổi lòng người lại càng không hiểu nổi tại sao việc to như vậy mà Quốc hội, Chính phủ, Nhà nước không ai lên tiếng? Trong khi chỉ một cái quán cà phê Xin Chào thì ầm ầm lên? Hay vụ này chỉ bằng cái móng tay nên không cần phải quan tâm?!!! Hoặc có thế lực ngầm nào đằng sau cố tình gây nhiễu loạn để dân và chính quyền mất lòng tin vào nhau hòng lợi dụng sơ hở để làm phân tán tư tưởng của nhân dân ta, thừa cơ làm bạo loạn?

Tôi cũng đề nghị người dân Đồng Tâm không được manh động, không được mắc bẫy các thành phần náo loạn gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người.

Cuối cùng tôi đề nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng cần lên tiếng về sự việc này để lòng dân được an, đất nước không còn cảnh quan tham lợi dụng chức quyền và kẽ hở của luật pháp để o ép trục lợi, tham nhũng, lợi ích nhóm… làm mất lòng tin của nhân dân.

Hà nội 18-4-2017

Nguồn: FB Võ sư. GS-VS L.N.H.

Tại sao chúng ta không tìm được tiếng nói chung ở Đồng Tâm Mỹ Đức?!

Đến bây giờ đã bước sang ngày thứ 4 của cuộc khủng hoảng con tin! Tại sao vẫn chưa có một “anh hùng” to nào xuống gặp dân, dân làm sao mà dám chống lại lãnh đạo?!

Việc ông nói ông phải vãi nói vãi hay như vậy là không khách quan! Nhìn nhận sự việc rõ ràng là có vấn đề ở cấp địa phương, bản thân người dân cũng chỉ cần làm sáng tỏ những khuất tất ở địa phương chứ người ta không chống đối nhà nước. Nếu nhà nước cấp cao đến gặp dân từ ngày 16-4 thì việc này đã được giải quyết ổn thoả, nhưng tôi không thể hiểu sao mà không ai quan tâm giải quyết việc này, nếu dân có bắt mình thì coi như là mình vì dân vì nước mà làm, như vậy vừa được tiếng tận tuỵ với dân mà lại không để dân bức xúc như thế này!

- Trưa nay dân lại đánh kẻng báo động kéo cả làng ra chặn đường vì nghĩ là có kẻ xấu vào làng, sự việc mấu chốt chỉ là chưa đưa ông Kình về để giải toả tâm lý cho dân, bây giờ ông Kình ra sao cũng chẳng có ai đại diện thông báo cho dân, đó là việc thiếu khôn khéo!

- Các bạn thanh niên ở Đồng Tâm cũng nên bình tĩnh, không được manh động vì mọi sự nóng nảy lúc này sẽ đẩy sự việc lên cao, làm cho những người thiếu tinh thần xây dựng dễ nổi nóng phá đám, thậm chí có khi muốn làm anh hùng mà không lường được hậu quả!

- Báo chí đưa tin cũng cần khách quan, không nên đổ hết lỗi cho dân, chẳng lẽ quan địa phương đúng hết ư? Cái gì cũng có hai mặt mọi việc phải công tâm mà nhìn, chẳng lẽ cái gì của nhà nước cũng đúng còn cái gì của dân cũng sai là sao?(1)

Nguồn: FB Võ sư.Gs-Vs L.N.H.

(1) Xem: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ha-noi-thong-tin-vu-gay-roi-trat-tu-o-huyen-my-duc-367370.html

Tin thêm:

Cụ Kình ‘vừa trải qua ca phẫu thuật xương đùi’

clip_image002

YOUTUBE – Cụ Lê Đình Kình trong lần gặp gỡ đại diện Viettel hồi đầu năm 2017 – hình lấy từ video clip

Hiện cụ ông Lê Đình Kình đang nằm Bệnh viện Việt Đức sau ca phẫu thuật gãy xương đùi phải, gia đình cụ nói với BBC chiều tối hôm 18/4.

Trong số những người dân xã Đồng Tâm bị giới chức bắt đi hôm 15/4, còn duy nhất cụ ông Lê Đình Kình, 83 tuổi, chưa về nhà.

“Ông tôi đã được mổ nhưng chưa rõ tiến trình hồi phục như thế nào”, một người cháu ngoại của cụ Kình cho biết.

“Tôi đang ở Hà Nội nhưng không vào thăm cụ vì người nhà tôi [từ Đồng Tâm] nói là có 20 cảnh sát lúc nào cũng túc trực ở phòng của cụ, tôi không chắc là nếu mình vào thì có được cho vào thăm hay không”.

“Cụ bị vỡ xương đùi. Chúng tôi không có bằng chứng để biết chính xác làm sao cụ bị gãy xương, nhưng từ sau khi công an bắt đi thì cụ phải điều trị trong viện”.

“Chúng tôi đoán là khi công an bắt thì có sự xô xát khiến cụ bị thương. Cụ là thương binh, hai chân đi tập tễnh nên di chuyển có thể khó khăn”.

“Sáng hôm 15/4, công an huyện và một số cán bộ mời ông tôi và một số đại diện của dân ra để chỉ mốc giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp, nhưng mục đích ra không phải là để chỉ mốc giới”, người cháu ngoại của ông Kình nói về những gì diễn ra hôm ông Kình bị công an bắt đưa đi.

Trước ca phẫu thuật, bệnh viện có yêu cầu gia đình cụ Kình ký giấy tờ theo thủ tục, nhưng gia đình từ chối.

Kể từ khi nghe tin cụ Kình phải nhập viện tới nay, gia đình đã gặp cụ một lần.

“Họ không cho gặp lâu, chỉ được một lúc thôi. Họ không cho gia đình ở cùng. Có rất đông người khác đứng đó, gia đình không được gặp riêng cụ”, một người khác trong gia đình cụ Kình cho BBC biết.

Gia đình được bệnh viện cho biết cụ Kình có thể xuất viện sau khoảng ba, bốn hôm, và giới chức hứa ‘sẽ đưa cụ về tận nhà’.

Dân quyết định ‘không thả những người còn lại’

Trước đó, cũng trong ngày 18/4, một người dân Đồng Tâm giấu tên nói với BBC rằng người dân địa phương thấy “tình hình rất nguy kịch”.

clip_image004

FACEBOOK THAI VAN DUONG – Video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng công an có lúc phải rút lui trước sự phản ứng dữ dội của người dân Đồng Tâm hôm 15/4

Người này xác nhận thông tin dân địa phương đã thả 15 người của lực lượng công an, cảnh sát cơ động bị dân Đồng Tâm bắt giữ.

“Còn hơn 10 người nữa nhưng bây giờ nhân dân quyết định không thả”.

“Họ nói bao giờ nhìn thấy ông Kình hồi phục sức khỏe trở về thì nhân dân mới thả”.

“Đồng thời, dân cũng muốn chính quyền cam kết không truy cứu hình sự dân Đồng Tâm nữa”, người này nói.

“Dân chỉ mong thành phố vào cuộc, giải quyết nhanh chóng để dân được thanh thản”.

Sáng 18/4, Thành ủy Hà Nội thông tin với báo chí rằng “những hành vi vi phạm pháp luật [của dân Đồng Tâm] cần phải xử lý nghiêm”.

“Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân”, trang vov.vn viết.

Người dân Đồng Tâm giải thích 15 cảnh sát được thả là bởi “có người tới bảo lãnh”.

“Những người được thả là những người ở cùng một đơn vị, cơ quan của họ đến nhận, làm giấy cam kết. Trước lúc lên xe ra về, họ còn cảm ơn nhân dân xã Đồng Tâm, còn bắt tay đàng hoàng”.

“Ngoài 15 người được lãnh đạo đơn vị đến ký giấy đón về, nhân dân chúng tôi không hiểu tại sao số người còn lại, không biết họ ở các đơn vị nào mà khi thấy thiếu người đơn vị của họ vẫn không có một tí trách nhiệm nào trong chuyện đến nhận người”.

Cũng trong ngày 18/4, BBC gọi cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch huyên Mỹ Đức nhưng các ông không nghe máy.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39628783