19/05/2017
Trang Đầu » Môi Trường

Hải sản tầng đáy không an toàn và mối nguy từ… tôn giáo

Trúc Giang

“…các vị cứ kêu gào học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng rồi các vị lại ưa cúp cua, trốn học quá. Nếu các vị chăm chỉ học hành sẽ nhớ câu chuyện vào ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Nhà thờ Phát Diệm, gặp gỡ Giám mục Lê Hữu Từ…”.

Những hình ảnh là những bằng chứng không thể chối cãi việc nhân viên công an đàn áp bắn hơi cay và đánh Giáo dân Quỳnh Lưu – Nghệ An đi kiện Formosa.

“Hải sản tầng đáy không an toàn.”.. là nhận định của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ VII “Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 04 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường”.

Theo văn bản số 219/TB-VPCP vừa được Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Cao Lục ký phát hành vào trung tuần tháng 5-2017 về nội dung cuộc họp nói trên của Phó Thủ tướng, thì ý kiến của ông Trương Hòa Bình như sau (trích): “Vì nhiều lý do khách quan, chủ quan, công tác chi trả bồi thường ở một số nơi chưa đạt yêu cầu đề ra về lượng và tiến độ. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tại 04 tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, phức tạp, các thế lực thù địch, các đối tượng cực đoan tôn giáo tiếp tục lợi dụng sự cố này để kích động, xúi giục, lôi kéo nhân dân, giáo dân tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự xã hội”.

Cũng tại cuộc họp này, ông Trương Hòa Bình yêu cầu “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp với Ủy ban nhân dân 04 tỉnh tăng cường tuần tra, giám sát và vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ cho đến khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế về hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn thực phẩm và nguồn lợi hải sản tầng đáy đã cơ bản phục hồi”.

Trong một diễn biến khác, vào sáng 16-5, Tỉnh ủy Nghệ An có Thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo chí, khẳng định việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt tạm giam bị can Hoàng Đức Bình vào sáng ngày 15-5-2017 là đúng quy định.

Đáng chú ý là trong Thông cáo này có đoạn: Đến 15g30 ngày 15-5, linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân kéo về trụ sở Công an huyện Diễn Châu yêu cầu chính quyền trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Đến 16g cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, giải tỏa ách tắc giao thông, vận động và quần chúng và trấn áp, răn đe các đối tượng quá khích. Trước sự tuyên truyền, vận động tích cực của các cơ quan chức năng, linh mục Nguyễn Đình Thục đã chỉ đạo giáo dân trả tự do cho 4 cán bộ bị bắt giữ trái phép và tự giải tán trở về địa phương.

“Các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý các phần tử kích động nhân dân vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Thông cáo báo chí của Tỉnh ủy Nghệ An có đoạn viết như vậy.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các tỉnh, thành phố vào sáng 15-5, vấn đề biểu tình cũng được ông Phúc đặt ra và cho rằng các cuộc biểu tình này đều do những đối tượng phản động kích động người dân xuống đường gây rối. Ông Phúc không nói rõ các “đối tượng phản động” là người trong nước hay từ nước ngoài; cũng không rõ ở đây “đối tượng phản động” có phải là những người thuộc nhóm tội danh “tự diễn biến” như nêu trong các văn bản của Đảng Cộng sản Việt Nam hay không?.

Theo nhận định của một nhóm luật sư thân hữu, nhiều chỉ dấu cho thấy “tự diễn biến” ấy, là những “đối tượng” nằm ngay trong chính bộ máy công quyền. Luật sư Trần Thu Nam nói rằng Nghệ An đang ‘tự diễn biến’ khi chính quyền dùng báo chí xúc phạm, vu khống và đe doạ các Linh mục. Việc này đã đổ thêm dầu vào lửa. Những người theo đạo Thiên Chúa rất căm giận khi những người xúc phạm đến các Linh Mục của họ. Có thể nói, họ căm giận việc xúc phạm Linh mục, Cha đạo hơn cả xúc phạm đến cha mẹ của họ. Thứ hai, việc dùng lực lượng vũ trang để trấn áp việc đi khởi kiện, biểu tình tiếp tục phạm sai lầm. Việc khởi kiện, biểu tình là những quyền con người cơ bản đã được Hiến pháp và các Điều ước Quốc tế về quyền con người ghi nhận. Việc dùng lực lượng vũ trang trấn áp sẽ bị Quốc tế chỉ trích, trong khi Việt Nam đang tham gia Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

“Thảm hoạ Formosa trước tiên do lỗi của chính quyền, cán bộ công chức. Nhưng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh chưa lần nào đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bị kỷ luật, nhưng điều quan trọng là chưa có lời xin lỗi nhân dân. Các đại biểu Quốc hội được bầu từ những địa phương này hình như cũng chưa tiếp xúc với bà con giáo dân để lắng nghe tâm tư của họ. Để giải quyết được sự việc nơi đây rất đơn giản, hãy học việc xử lý ở Đồng Tâm, Hà Nội. Bí thư, Chủ tịch tỉnh hãy đến tận nơi tiếp xúc bà con, lắng nghe họ nói. Nếu cần thiết, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước… hãy về Nghệ An, Hà Tĩnh để gặp gỡ bà con. Còn tiếp tục dùng bạo lực sẽ làm tình hình càng phức tạm hơn”. Luật sư Trần Thu Nam tham vấn.

Hải sản tầng đáy ở vùng biển chịu thiệt hại do Formosa xả thải, cho tới nay – như xác nhận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, là vẫn chưa thể khai thác vì không an toàn. Thế nhưng Chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc lại chấp nhận cho Formosa sản xuất trở lại, với chính công nghệ lạc hậu đã gây nên thảm họa môi trường hồi tháng 4 năm ngoái. Song song đó, những ai dám tiếp tục lên tiếng phản đối thì sẽ bị chụp mũ phản động, bao gồm cả các vị chức sắc tôn giáo. Hăm he bắt bớ Linh mục cũng đã được Công an tỉnh Nghệ An đưa ra không giấu diếm. Ngay cả ông Trương Hòa Bình, vốn xuất thân là tướng công an ở TP.HCM, cũng cho rằng cần bắt các Linh mục, vì những vị này đã ‘dám’ hướng dẫn người dân kiện Formosa gây hại trên biển miền Trung.

“Các vị cứ kêu gào học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng rồi các vị lại ưa cúp cua, trốn học quá. Nếu các vị chăm chỉ học hành sẽ nhớ câu chuyện vào ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Nhà thờ Phát Diệm, gặp gỡ Giám mục Lê Hữu Từ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lệnh thả 7 người bị bắt mà Giám mục Lê Hữu Từ muốn bảo lãnh về, kêu gọi lương giáo đoàn kết. Không cho người dân cái quyền đi kiện, mà còn hăm he bắt bớ những vị Linh mục đã hướng dẫn đường đi nước bước cho người dân giành lại quyền con người của mình…, thì xem ra đó là họ đang tự đào huyệt mộ để chôn mình”. Luật sư Trần Thành, nhận xét.

Ngày 22-5 tới đây sẽ khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Hậu trường chính trị vẫn tiếp tục tăng độ nóng, hứa hẹn nhiều chiêu trò khôn lường…

T.G.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2017/05/vntb-hai-san-tang-ay-khong-toan-va-moi.html