22/10/2017
Trang Đầu » Xã Hội

Khủng khiếp văn phòng chỉ dăm người chi 2,6 tỉ tiền bia, 1,2 tỉ tiền văn phòng phẩm

Vũ Hữu Sự

Ông Vũ Hữu Sự thực là lịch sự khi gọi nguyên Chánh văn phòng Nguyễn Thế Quang, đương kim Chánh văn phòng Vũ Tiến Anh và Phó chánh văn phòng Nguyễn Thị Lựu của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai là “người”. Chẳng người nào có thể uống gần 50 lít bia mỗi ngày, đều như vắt chanh thế, ông ạ.

Bauxite Việt Nam

Cách đây chưa lâu, dư luận đã xôn xao trước việc chỉ một năm mà Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Gia Lai “tiếp khách” hết 3,2 tỉ đồng. Khách, khách và khách, liên miên khách. Có ngày tiếp đến 2-3 đoàn khách, ở 2-3 địa điểm cách nhau hàng trăm cây số. Mỗi cuộc tiếp khách hết nhiều chục triệu đồng. Thế nhưng, con số đó chưa là gì so với con số do Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố vào ngày 20-9-2017 mới đây: Văn phòng này đã chi sai hơn 11 tỉ đồng cho các công tác tiếp khách, đối ngoại và an ninh. Chỉ riêng chi văn phòng phẩm đã hết 1,2 tỉ đồng. Và tiền mua bia hết… 2,6 tỉ đồng.

Thật là khủng khiếp! Con số đó khiến bất cứ ai nghe được cũng nổi da gà. Văn phòng chỉ có 5-6 người. Văn phòng phẩm là bút, giấy, ghim bấm và rất nhiều thứ lặt vặt khác, giá trị của mỗi thứ đều không đáng bao nhiêu. Một người dùng một năm hết bao nhiêu giấy, bao nhiêu bút, bao nhiêu ghim bấm… mà hết những chừng ấy tiền?

Lại còn bia nữa. Hai tỉ sáu tức là hai ngàn sáu trăm triệu. Mỗi lon bia bình quân 10.000 đồng. Hai ngàn sáu trăm triệu đồng tương đương 260.000 lon bia. Chia cho 5 người, mỗi người 52.000 lon bia. Một năm có 365 ngày, vậy mỗi ngày, một người cả nam lẫn nữ uống hết gần 150 lon. Có thể nói đó là những người uống bia giỏi nhất, khỏe nhất, hoàn toàn xứng đáng được ghi vào sách kỉ lục Guiness thế giới. Mỗi lon bia là 0,3 lít. 150 lon tương đương 50 lít. Dạ dày con người có sức chứa chỉ 2 lít là nhiều, làm sao chứa nổi 50 lít? Hay là họ tắm bằng bia? Để uống hết 150 lon bia phải mất cả ngày cả đêm. Uống thế, làm gì còn thời gian mà làm việc?

Lạ nữa là tiền bia, rượu, trà, cà-phê và các đồ uống khác đã được tính cả vào số tiền trong những bữa tiệc tiếp khách (lên đến 3,5 tỉ đồng/năm) đó rồi, làm gì còn phải mua bia thêm nữa?

Hóa ra không phải họ uống bia mà là uống… tiền bởi số tiền bia đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, là kê khống. Cũng như số tiền văn phòng phẩm kia, phần lớn là kê khống. Ba người uống nhiều bia nhất, dùng nhiều văn phòng phẩm nhất, tiếp khách nhiều nhất được Ủy ban Kiểm tra trung ương chỉ đích danh là nguyên Chánh văn phòng Nguyễn Thế Quang, đương kim Chánh văn phòng Vũ Tiến Anh và Phó chánh văn phòng Nguyễn Thị Lựu.

ĐBQH và HĐND là những người được dân bầu, có trách nhiệm giám sát tất cả, từ việc thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội đến việc chi tiêu ngân sách hàng năm của các cấp chính quyền. Gia Lai là một tỉnh nghèo, vì vậy việc giám sát chi tiêu ngân sách càng phải chặt chẽ, chi li đến từng đồng. Nay đến Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND còn chi tiêu bừa bãi, kê khai gian dối như thế thì còn giám sát được ai? Trong việc này, dư luận cũng đặt câu hỏi là trách nhiệm của ông Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và trách nhiệm của ông Chủ tịch HĐND tỉnh ở đâu?

V.H.S

Nguồn: http://nongnghiep.vn/khung-khiep-van-phong-chi-dam-nguoi-chi-26-ty-tien-bia-12-ty-tien-van-phong-pham-post203197.html