30/10/2017
Trang Đầu » Xã Hội

Hồng vệ binh – theo Mao hay “sáng tạo”?

clip_image001clip_image002

Việt Nam đang có Hồng Vệ Binh? Ai đẻ ra nó? Dù là ai cũng xin nhắn một câu: Cẩn thận, nếu không gậy ông đập lưng ông! – Nguyễn Quang Lập

Cái gọi là “Garde rouge” (Vệ binh đỏ) của chúa tể họ Mao đã làm cả thế giới kinh hoàng, nay lại muốn bắt chước để… thử giỡn mặt với thế giới phen nữa? Nhưng nên nhớ ở Việt Nam cũng đã có thứ vệ binh ấy hồi cuối thế kỷ XVIII. Kết quả thì sao? Chúa bị chúng hạ bệ, tướng bảo vệ Chúa bị chúng ấy câu liêm kéo từ bành voi xuống dày cho nát thây. Một thể chế sắp sụp bao giờ cũng dùng “lá chắn”, có biết đâu đấy là sự tự chôn mình nhanh nhất. Xin ai chờ có khờ!

Bauxite Việt Nam

Nguyễn Quang Lập

1. Thảm họa đỏ đổ về Nhà thờ khủng bố

Tâm Ngọc

Nghệ An – 15 giờ ngày 29/10/2017, hội cờ đỏ đã tụ tập và kéo nhau về Sơn Hải, Quỳnh Lưu, nơi có giáo họ Văn Thai, Giáo xứ Song Ngọc để kích động và gây chia rẽ sự đoàn kết trong nhân dân, đồng thời sử dụng chiêu bài “phản đối các đối tượng phản động”.

clip_image004

Linh mục Nguyễn Đinh Thục, quản xứ Song Ngọc cho biết “Đúng như thông báo của chủ tịch xã Sơn Hải, hội cờ đỏ khắp nơi đang kéo đến xóm 8 xã Sơn Hải, sát cạnh giáo họ Văn Thai, là giáo họ bị đàn áp cách tàn ác thời gian qua”.

Trước đó, vào ngày 26.10 cha Thục đã có thư yêu cầu  gởi đến các cấp lãnh đạo của Nghệ An phản đối và yêu cầu trả lời về việc “Hội Cờ Đỏ” tụ họp tại xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Theo một nguồn tin riêng giấu tên cho chúng tôi biết: “bắt đầu từ sáng 29.10 hội cờ đỏ đã tập trung, phổ biến kế hoạch đã lên sẵn chương trình, sau đó chúng tôi ăn uống, trong khi ăn uống, chúng tôi đã tổng kết những việc đã làm được trước đây và sẽ thực hiện trong chiều tối hôm nay”.

clip_image006

Một thông tin chưa kiểm chứng cho rằng có mặt Trần Nhật Quang – còn được biết với cái tên là “Trùm Dư luận viên” sinh sống tại Hà Nội trong hội cờ đỏ tại Nghệ An trong ngày hôm nay.

Hơn một năm qua, hội cờ đỏ đã liên tục khủng bố các cá nhân, tổ chức tôn giáo từ Hà Nội, Đồng Nai, Nghệ An. Những việc họ làm là hắt mắm tôm, tạt sơn vào các nhà đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Tổ chức thành nhóm kéo vào tấn công nhà thờ và Linh mục Nguyễn Duy Tân tại giáo xứ Thọ Hòa ngày 04.9.2017.

Riêng tại Nghệ An, hội cờ đỏ đã tấn công nhiều lần vào các giáo họ, giáo xứ như Văn Thai gây ra sự tổn thất nặng nề vào cuối tháng 4/2017, Diễn Mỹ vào tháng 9/2017, sau đó là vụ đàn áp giáo xứ Đông Kiều.

Câu hỏi đặt ra là tại sao hội cờ đỏ đã có những hành động manh động, nguy hiểm gây ra tổn thất về vật chất, tinh thần và tính mạng cho con người mà không bị pháp luật xử lý, thậm chí lại được các cấp chính quyền dung dưỡng và sắp đặt cho các cuộc tụ họp. Phải chăng hội này như là một cánh tay nối dài và là chiến lược hữu hiệu của chính quyền nhằm đàn áp và trả thù những ai lên tiếng chống lại bất công tại Việt Nam?

T.N.

VNTB gửi BVN

2. Vì sao “Hội Cờ đỏ” ngang nhiên phá phách tại Nghệ An?

Paulus Lê Sơn

Ngày 26 tháng 10 năm 2017,  Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc có thư yêu cầu gởi đến các cấp lãnh đạo của Nghệ An phản đối và yêu cầu trả lời về việc “ Hội Cờ đỏ” tụ họp tại xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Trong thư yêu cầu viết “chiều 25/10/2017, chính quyền xã Sơn Hải mời Ban điều hành giáo họ Văn Thai lên trụ sở Ủy ban nhân dân xã, chính thức thông báo về việc Hội Cờ đỏ 3 miền sẽ kéo về xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vào cuối tháng 10 vào lúc 15h – 18h30 Chúa Nhật, ngày 29/10/2017 tại xóm 8 xã Sơn Hải (sát cạnh họ Văn Thai, cách Nhà thờ Văn Thai chừng 30m). Co khoảng 700 người từ xã Sơn Hải (chủ nhà), Hà Nội, xã An Hòa (Quỳnh Lưu), xã Diễn Mỹ (Diễn Châu) và một số nơi khác.

Mục đích “ Hội Cờ đỏ”

Giáo xứ Song Ngọc và Giáo xứ Phú yên tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được sự  hướng dẫn tinh thần của hai Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam và Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục đã mạnh mẽ phản đối công ty Formosa gây ra thảm họa môi trường biển tại miền Trung. Ngư dân của hai xứ này đã làm đơn khởi kiện Formosa và nhiều lần xuống đường biểu tình chống Formosa.

Cũng từ đó bắt đầu xuất hiện cái gọi là “ Hội Cờ đỏ “ để chống phá, ngăn cản người dân khiếu kiện và phản đối Formosa, để chia ra lương dân và giáo dân, để đấu tố các Linh mục đang dẫn dắt ngư dân khiếu kiện Formosa.

Mục đích khiêu khích và tiến hành đàn áp giáo dân thông qua việc tổ chức tụ họp Hội Cờ đỏ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, chia rẽ giữa lương dân và giáo dân.

Gây ra tội ác

Những hành động tội ác của Hội Cờ đỏ được chép lại như sau. Hội Cờ đỏ họp ở Sơn Hải vào cuối  tháng 4/2017, ngay sau đó diễn ra vụ đàn áp họ Văn Thai, họp ở Diễn Mỹ vào tháng 9/2017, sau đó là vụ đàn áp Giáo xứ Đông Kiều.

Chúng chọn thời điểm đêm tối mới ra tay đàn áp giáo dân, chúng ném đá vào nhà, lên cả mái tôn, và ném vào người kết hợp với tiếng la hò inh ỏi. Chúng tạo ra một bầu khí bạo lực và hoảng loạn, chúng cầm gậy gộc và đánh đập Giáo dân. Sau trận phá hoại đó, chúng đã để lại nhiều hậu quả là nhiều gia đình ở Giáo họ Văn Thai bị phá hoại tài sản, thiệt hại rất nặng nề về tài sản như xe máy, quạt điện, tủ, bàn, ghế, loa máy, đồ cổ, máy giặt.

Tất cả các hành động của chúng dưới con mắt của công an có mặt ở hiện trường mà không dẹp loạn.

Một nguồn tin riêng cho chúng tôi được biết, trong con số của Hội Cờ đỏ thì có không ít là những an ninh trá hình. Và những hành động của Hội Cờ đỏ không chỉ gây ra cho Giáo dân mà cho cả lương dân, chúng tuyên truyền, thậm chí là ép buộc những người lương dân không được làm ăn kinh tế, không mối quan hệ với Giáo dân.

Tuy nhiên, sau một thời gian, nhiều người lương dân hiểu ra được sự thật nên nối kết lại các mối quan hệ và tiếp tục làm ăn với Giáo dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, tất cả các hoạt động của Hội Cờ đỏ tại Nghệ An được chính quyền giật giây, cho phép, ngay từ địa điểm, thời gian hội họp đến các hành động đàn áp có chủ đích. Tỉnh Nghệ An đã nhận được một số phản ảnh từ nhiều nơi khác nhau nhưng chỉ làm ngơ và không trả lời.

Việc Linh mục Nguyễn Đình Thục có thư yêu cầu gởi các cấp chính quyền là bước đi đúng đắn và chính đáng về mặt pháp lý, yêu cầu phải đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân nói chung và Giáo dân đã bị đàn áp bởi Hội Cờ đỏ.

Chúng ta thật khó hi vọng kẻ cố tình gây ra tội ác thì làm sao kêu gọi được chúng dừng tay lại.

Những hành động của “Hội Cờ đỏ” từ Bắc chí Nam nhắm vào các Linh mục, Giáo dân và những nhà hoạt động đấu tranh tại Việt Nam dần mở ra cho chúng ta thấy rằng hội này như  là một cánh tay nối dài và là chiến lược hữu hiệu của an ninh cộng sản.

Vì vậy, không còn lạ gì khi Hội Cờ đỏ ngang nhiên phá phách, đàn áp, tấn công người dân khắp nơi mà không bị trả giá trước pháp luật.

27.10.2017

P.L.S.

Tác giả gửi BVN