17/11/2017
Trang Đầu » Ngoại Giao

Suy nghĩ về nước Mỹ

FB Lan Tran

Có bạn lên STT nói rằng đừng bao giờ tin tưởng vào Trump với chủ trương “American first”. Khi đặt nước Mỹ trước thì đừng hi vọng gì vào Trump. Ông ta chỉ vì nước Mỹ thôi chứ không vì người dân thế giới. Vậy nên đừng hi vọng Trump sẽ can thiệp gì về vấn đề biển Đông, vấn đề xâm lược mềm của Trung Quốc vào Việt Nam, vấn đề về môi trường…

Trước hết, khi đặt vấn đề như vậy, các bạn đã vô tình cho rằng nước Mỹ đã lãnh đạo cả thế giới này nên phải có trách nhiệm với tất cả. Kì thực vai trò của Mỹ cũng ngang bằng vai trò của 5 nước trong Hội đồng Bảo an – Liên hiệp quốc. Mỹ không thể trừng phạt một nước nào đó mà không thông qua các thành viên còn lại.

Tổng thống Obama khi đến Việt Nam đã nói rất rõ rằng vấn đề về thể chế chính trị là do bản thân mỗi nước, Mỹ không thể can thiệp và không có quyền can thiệp. Điều này có nghĩa là gì? Đó là ai làm vua ( dân hay Đảng Cộng sản) là do dân Việt Nam quyết. Mỹ không thể nhảy vào đưa thằng đảng xuống làm dân và đưa thằng dân lên làm vua. Các bạn không muốn trả giá thì sẽ không có pháp luật, không có tự do, no ấm, hạnh phúc, vì đảng nó ăn hết, không chừa phần cho bạn và con cái bạn.

Nước Mỹ có thể giúp bạn cái gì? Chỉ là giúp về đạo luật chế tài vi phạm nhân quyền. Điều này các bạn phải tự điều tra và làm đúng thủ tục truy tố những kẻ vi phạm nhân quyền để Quốc hội Mỹ xử lí. Vì Mỹ là nước pháp trị. Mỹ cũng có thể can thiệp để cộng sản Việt Nam thả một số tù nhân chính trị rồi cho sang tị nạn tại Mỹ. Nhưng cứu người này, chúng lại bắt người khác thì cứu cũng vô ích. Do đó, các bạn phải tạo ra một xã hội có tam quyền phân lập trước. Khi ấy, cộng sản không bắt người tùy tiện, Mỹ cứu mới có tác dụng.

Khi Mỹ chỉ là một quốc gia như bạn thì không thể làm gì được Trung Quốc nếu Trung Quốc xâm chiếm nhà cửa, cướp đất của bạn. Do đó, biển Đông là chuyện của bạn với Trung Quốc. Chỉ khi nào bạn là Việt Nam Cộng hòa, là Nhật, Hàn hay Phi Luật Tân, có liên minh quân sự với Mỹ thì họ mới can thiệp bằng quân sự nếu bạn bị Trung Quốc cướp chủ quyền và chủ quyền đó đã được tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết là của bạn.

Trump có thể gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc để đánh sập nền kinh tế nước này nhằm tạo ra quy luật “cùng tất biến”, khiến dân Trung Quốc vùng dậy giải thể độc tài và cứu luôn cả Việt Nam. Nhưng nếu ông ta tính toán điều đó có thể làm bất lợi cho nền kinh tế Mỹ thì ông ta có quyền không làm. Ngược lại, Trump có thể chọn cách khác để đem lại quyền lợi cho nước Mỹ. Khi kinh tế nước Mỹ mạnh lên, dẫn đầu thế giới thì Mỹ mới có thể chế ngự Trung Quốc. Ông ta không chọn cách lao đầu vào một cuộc chiến để “chó chết, mèo le lưỡi”, tạo điều kiện cho Triều Tiên, Iran hoặc Nga ngóc đầu dậy. Đó là cái khôn của ông ta.

Vì vậy không thể lấy câu “American first” của Trump ra để cho rằng nước Mỹ không còn trách nhiệm với thế giới này. Trách nhiệm lớn nhất của họ là phải bằng mọi cách giữ vững thế dẫn đầu. Đó là làm sao cho ngân sách quốc phòng của họ bỏ ra bằng 10 nước xếp sau cộng lại. Vì họ là một nền dân chủ nên chỉ có như vậy họ mới kiềm chế được độc tài và khiến thế giới này hòa bình, thịnh vượng hơn. Nếu họ không vì nước Mỹ trước, để tuột xuống hàng thứ hai, thứ ba thì thế giới này sẽ rơi vào tay độc tài như Trung Quốc hoặc Nga. Khi đó tình hình sẽ hỗn loạn hơn, không chừng sẽ có chiến tranh thế giới lần thứ ba với sự lên ngôi của chủ nghĩa phát-xít hay chủ nghĩa dân tộc chứ không phải người Mỹ.

Vì thế, có thể thể khẳng định câu “American first” cũng chính là nền dân chủ của cả thế giới này, trước hết là trong đường lối đối ngoại của Trump. Còn “độc tài” hay “dân chủ” ở Việt Nam là trách nhiệm của 93 triệu dân Việt Nam chứ không hề là của nước Mỹ.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/193292901105002/permalink/433699303731026/