18/11/2017
Trang Đầu » Trung Quốc

Lời khuyên giá trị và câu hỏi đáng xấu hổ tại Bắc Kinh

Blog Jennifer Zeng

Hôm nay tôi đã đọc một bài viết về việc làm cách nào ngăn người Trung Quốc lấy giấy vệ sinh đem về nhà bằng máy quét với công nghệ nhận diện gương mặt được gắn trong nhà vệ sinh công cộng tại công viên Thiên Đàng ở Bắc Kinh.

Với người ngoài Trung Quốc, tin này nghe có vẻ buồn cười nhưng với tôi, nó gợi nhớ đến một câu chuyện có thật từ năm 2001 bị sự kiện ngày 20-11 năm đó làm cho lu mờ.

Ngày đó, 36 người từ 15 quốc gia Tây phương khác nhau tập hợp tại quảng trường Thiên An Môn để kêu gọi cho Pháp Luân Công. Sự kiện này đã gây chấn động trên thế giới cũng như giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, những người đã thề sẽ tiêu diệt Pháp Luân Công triệt để trong 3 tháng khi ra lệnh đàn áp môn tu luyện tinh thần này vào tháng 7-1999.

Một trong số 36 người đó là Myrna Mack đến từ Úc ở cùng tôi trước khi cô đi Bắc Kinh. Vào lúc đó, chỉ một vài tháng kể từ khi tôi thoát khỏi Trung Quốc, những người bạn đồng tu đã sắp xếp cho tôi ở cùng cô khi họ cố gắng tìm kiếm cơ hội phỏng vấn cho tôi với kênh truyền thông để phơi bày cuộc đàn áp mà tôi phải chịu ở Trung Quốc vì tập luyện Pháp Luân Công.

Vì Myrna chưa từng đến Bắc Kinh trước đó nên cô dự định sẽ đến sớm vài ngày để có thể tham quan một chút trước khi đến Thiên An Môn kháng nghị. Chúng tôi đều biết kết quả cuộc kháng nghị của họ có thể là bị bắt hoặc thậm chí bị tra tấn. Nhưng Myrna nhất quyết lên đường.

Tôi giúp Myrna đặt một khách sạn 3 sao ở Bắc Kinh. Trước khi cô chuẩn bị rời Sydney, tôi nói với cô:

- Chúc may mắn mọi điều nhé! Vì bạn chưa từng đến Trung Quốc và lại đi một mình nên có một lời khuyên quan trọng tôi cần nói với bạn. Bạn ở một khách sạn khá tốt nên sẽ có giấy trong nhà vệ sinh. Mỗi sáng, trước khi đi tham quan, hãy nhớ lấy theo càng nhiều giấy vệ sinh càng tốt. Hầu hết nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh không có sẵn giấy vệ sinh. Bạn phải tự đem theo.

Cô rất ngạc nhiên và hỏi:

- Vì sao họ không để giấy vệ sinh vậy?

Tôi nói:

- Người ta sẽ lấy hết giấy vệ sinh nếu chúng được để ở đó.

Cô thậm chí còn ngạc nhiên hơn và hỏi với cặp mắt tròn to:

- Vì sao họ lại lấy giấy vệ sinh ấy về nhà?

Tôi phải thừa nhận rằng đó là câu hỏi đáng xấu hổ nhất mà ai đó từng hỏi tôi. Tôi phải giải thích thế nào cho Myrna về việc những người đồng hương Trung Quốc của tôi ăn cắp giấy của nhà vệ sinh công cộng bây giờ? Tôi không còn nhớ mình đã làm thế nào để trả lời câu hỏi ngây thơ ấy. Dù sao, Myrna đã bay đến Bắc Kinh, ngắm cảnh, kháng nghị tại quảng trường Thiên An Môn và bị cảnh sát Trung Quốc đánh trước khi bị bắt và bị trục xuất về Úc.

Tôi gặp Myrna tại buổi họp báo được tổ chức trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney và vẫn còn nhớ những gì cô nói trước khi rời đi: “Cả thế giới sẽ không bao giờ như thế lần nữa”. Cô dường như hiểu ra nhiều điều chỉ sau vài ngày. Giọng cô run lên khi nói về trải nghiệm và cho các phóng viên thấy cái áo thun bị xé rách của cô. Nhưng nhìn chung cô vẫn bình tĩnh và điềm đạm.

Sau buổi họp báo, chúng tôi trở về nhà. Myrna bảo tôi rằng cô rất vui vì tôi đã cho cô lời khuyên quan trọng và đáng giá trước khi cô đi, nếu không, cô có thể còn phải trải qua nhiều điều tồi tệ hơn là bị đánh, vì cô nhận ra rằng không có giấy vệ sinh trong toilet công cộng ở Bắc Kinh. Cô cũng nói giờ cô đã hiểu vì sao ở cạnh nhà vệ sinh lại là một hình phạt tại Trung Quốc. Cô kể trước khi đi Bắc Kinh, cô thường đọc các bài viết về việc người tập Pháp Luân Công Trung Quốc trên trang web Minghui.org, nói về việc họ bị phạt phải ngủ sát nhà vệ sinh trong tù. Cô từng nghĩ: “Vì sao đó lại là một hình phạt? Giường tôi cũng đặt ngay bên nhà vệ sinh. Mỗi đêm tôi cũng ngủ cạnh nhà vệ sinh. Tại sao đó lại là một hình phạt?”. Cô không thể hiểu được nhưng lại không biết hỏi ai. Cô nói rằng sau khi đến Bắc Kinh thì cô đã hiểu. Khi đến Bắc Kinh một mình, cô không cần hỏi người ta xem nhà vệ sinh ở đâu. Cô thường chỉ cần ngửi mùi là biết. Cái mùi kinh khủng của nhà vệ sinh luôn nói cho cô biết chúng ở đâu.

Đó là câu chuyện 15 năm trước đây. Ngày nay, cả xã hội lẫn công nghệ đã phát triển rất nhiều, vì thế giấy vệ sinh cũng đã được cung cấp cùng với máy quét nhận diện mặt người để ngăn người ta ăn trộm. Chúng ta sẽ nói “chúc mừng” cho phát minh này chứ?

Ôi, Trung Quốc, Trung Quốc thân yêu của tôi, khi nào mới có thể được tự do khỏi sự đầu độc của Đảng Cộng sản và thực sự trở thành một phần của thế giới văn minh?

* Jennifer Zeng từng bị đàn áp vì tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc, hiện sống tại Mỹ.

Nguồn: http://trithucvn.net/blog/loi-khuyen-gia-tri-va-cau-hoi-dang-xau-ho-tai-bac-kinh.html