6/12/2017
Trang Đầu » Quốc Tế

“Nếu muốn giải giáp Triều Tiên, hãy trừng phạt Trung Quốc”

Phạm Duy

clip_image002

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải)

Đó là lời kêu gọi gửi tới Tổng thống Mỹ của ông Steven W. Mosher(*), tác giả cuốn “Kẻ bắt nạt của châu Á: Tại sao giấc mơ của Trung Quốc là một mối đe dọa cho trật tự thế giới”, được đăng trên tờ Lifezette hôm 2/12.

Theo ông Mosher, chính quyền Kim Jong Un không có nguyên vật liệu và chuyên môn để chế tạo tên lửa. Họ phải dựa vào quốc gia láng giềng ở phía Bắc về cả 2 điều trên.

Cả thế giới đều biết Triều Tiên hiện đã có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới Mỹ. Việc phóng thử tên lửa hôm 29/11 của Triều Tiên là một thành công về công nghệ cao, với mục đích không phải là đe dọa các nước láng giềng của Triều Tiên, mà nhằm gây ra những làn sóng sợ hãi trên khắp Thái Bình Dương, đến Mỹ.

Tổng thống Trump ngay lập tức tuyên bố “các lệnh trừng phạt quan trọng bổ sung sẽ được áp dụng đối với Triều Tiên”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã nhấn mạnh rằng mục tiêu của Tổng thống là “tiếp tục gây áp lực tối đa” lên quốc gia độc tài và biệt lập này.

Nhưng theo ông Mosher, thật khó để tưởng tượng việc gây áp lực này sẽ được áp dụng như thế nào trên thực tiễn.

Quốc gia bị cô lập và nghèo khổ của ông Kim Jong Un đã bị áp đặt các lệnh trừng phạt toàn diện nhất trên thế giới. Người dân Triều Tiên đang phải gánh chịu hậu quả. Đất nước Triều Tiên đã bị sa sút, nghèo đói đến mức thậm chí không thể cung cấp lương thực cho những người lính trong quân đội.

Một vài ngày trước khi “Người tên lửa Nhỏ bé”, biệt danh của ông Kim Jong Un, phóng thử tên lửa gần đây nhất, một người lính Triều Tiên đã liều mạng chạy trốn qua khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới để sang Hàn Quốc.

Các bác sĩ điều trị vết thương cho người lính đào tẩu này đã rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng anh ta không những bị viêm gan B, mà còn bị nhiễm ký sinh trùng. Khi tìm cách chữa trị vết thương trên bụng của người lính, các bác sĩ đã phát hiện trong ruột của anh ta có nhiều giun ký sinh, trong đó có những con dài đến 27 cm.

Vậy nên, ông Mosher đặt câu hỏi: “làm thế nào chúng ta có thể dung hòa giữa tình trạng thể chất cực kỳ tồi tệ của một trong những người lính của ông Kim với hình ảnh của một bộ máy chiến tranh khủng khiếp mà ông ấy tìm cách dựng nên?” hoặc “làm thế nào mà một đất nước nghèo khó, không thể cung cấp lương thực cho người dân của mình, có thể đạt được bí quyết sản xuất và kỹ thuật tinh vi, cần thiết cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân và triển khai tên lửa đạn đạo?”.

Câu trả lời là họ không thể, ông Mosher khẳng định. Thay vào đó, Triều Tiên chỉ dựa vào một đồng minh duy nhất của mình là Trung Quốc, một quốc gia ràng buộc với họ bằng một hiệp ước quốc phòng, cung cấp những thứ cần thiết này.

Ông Mosher giải thích đó không chỉ là sự suy đoán của ông, mà dựa trên những bằng chứng vững chắc.

Trong một thời gian, Hải quân Nhật đã đang làm việc để thu hồi các tên lửa của Triều Tiên rơi xuống Biển Nhật Bản.

Để ngăn cản điều này, các tên lửa Triều Tiên thường bị làm rỗ tổ ong để cài đặt chất nổ. Tên lửa được kích nổ trong khi vẫn đang bay, làm cho nó vỡ thành hàng chục mảnh.

Cơ chế tự hủy này của tên lửa được thiết kế để ngăn chặn chúng rơi vào tay người Nhật và người Mỹ. Tuy nhiên, người Nhật và các đồng minh đã thu hồi được và phân tích rất nhiều mảnh vụn tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm.

clip_image004

Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản, rơi rất xa ở Thái Bình Dương

Vậy người Triều Tiên mong muốn che giấu bí mật gì? Hóa ra những gì mà người ta từng nghi ngờ, hầu như mọi chi tiết được thu hồi, từ những bộ phận cảm biến và các mạch điện tử cho đến vỏ ngoài của tên lửa, đều được sản xuất tại Trung Quốc, ông Mosher cho biết.

Một số nhà quan sát tỏ ra bối rối trước thực tế là việc phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 29/11 được diễn ra lần đầu tiên vào ban đêm.

Ông Mosher nghi ngờ rằng lý do nó được phóng lên trong đêm tối là để khiến việc lượm lặt những bộ phận và chi tiết của tên lửa, được cho là do Trung Quốc chế tạo, thậm chí còn khó khăn hơn nữa.

Người ta không tin rằng một đất nước Triều Tiên nghèo đói lại chế tạo được tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân mà không có nguồn cung cấp liên tục các bộ phận cấu thành và linh kiện điện tử, cũng như chuyên môn kỹ thuật từ phía bên kia biên giới.

Theo ông Mosher, nếu nói rằng tên lửa của “Người Tên lửa nhỏ bé” là “Made in China”, thì có lẽ cũng không sai, và sẽ là chính xác hơn khi rập khuôn trên cạnh của tên lửa nhãn mác: “lắp ráp tại Triều Tiên từ các linh kiện Trung Quốc”.

“Ngài Tổng thống Mỹ, xin đừng bận tâm thêm nữa với các biện pháp trừng phạt một nước Triều Tiên đã bị cô lập. Nếu muốn giải giáp và phi hạt nhân hóa Triều Tiên, hãy trừng phạt Trung Quốc”, ông Mosher kêu gọi.

P.D.

__________

(*) Phụ chú:

If You Want to Disarm North Korea, Mr. President, Sanction China

by Steve Mosher | Updated 02 Dec 2017 at 9:05 PM

Kim Jong-un’s regime doesn’t have the material or expertise to make missiles: It relies on its neighbor to the north for both

The whole world now knows that Kim Jong-un has an intercontinental ballistic missile capable of reaching the United States.

Tuesday’s night launch was a hi-tech feat aimed not at terrorizing North Korea’s near neighbors, but at sending shock waves of fear all the way across the Pacific to the United States.

And it succeeded.

President Trump immediately vowed that “additional major sanctions will be imposed on North Korea”. The President’s goal, White House press secretary Sarah Huckabee Sanders emphasized, was “to continue putting maximum pressure” on the rogue state.

But it is difficult to imagine, as a practical matter, just how that pressure is going to be applied.

Kim Jong-un’s isolated and impoverished country is already subject to the most comprehensive sanctions regime in the world. And its people are suffering the consequences.

North Korea has already been reduced to such a state that it can’t even properly feed its soldiers. A few days before Little Rocket Man launched his latest missile, a desperate defector managed to flee across the DMZ to freedom.

The doctors treating the soldier’s wounds were surprised to discover that he was not only suffering from hepatitis B, but was infected by parasites. When they sought to repair the gunshot wound to his abdomen, they found his intestines were crawling with parasitic worms, some as long as 12 inches.

How do we reconcile the abysmal physical condition of one of Kim’s prize soldiers with the image of a frightening war machine that he seeks to project?

Even more to the point, how did a dirt-poor country that can barely manage to feed its people acquire the sophisticated technical and manufacturing know-how necessary to build nuclear weapons and deploy ballistic missiles?

The answer is that it didn’t. Instead, it relied upon its only ally, China — the one country to which it is bound by a mutual defense treaty — to provide these things.

This is not mere speculation on my part, but rather is based on solid evidence.

For some time, the Japanese navy has been working to recover North Korean missiles that have splashed down in the Sea of Japan.

To prevent this from happening, North Korean missiles are often honeycombed with explosives. These are detonated while the missile is still in flight, shattering it into dozens of pieces.

This self-destruct mechanism is designed to prevent them from falling into Japanese and American hands. Still, we and our allies have been able to recover and analyze a great many of the pieces.

What secrets were the North Koreans so eager to hide?

Related: It’s Time to Consider a Military Option on the Korean Peninsula

It turns out that, as we have long suspected, virtually every part that has been recovered, from the sensors and the electronic circuits to the skin of the missile itself, is made in China.

Some observers were puzzled by the fact that North Korea’s missile launch on Tuesday for the first time took place at night.

I suspect that the reason it was launched under cover of darkness was to make the recovery of additional incriminating Chinese-made parts and pieces even more difficult.

There is little doubt that poverty-stricken North Korea would have neither ballistic missiles nor nuclear weapons without the constant flow of electronic and structural components, as well as technical expertise, from across the border.

To say that Little Rocket Man’s missiles are “Made in China” is perhaps a bit of a stretch.

It would be more accurate to stencil on their sides the following label: “Assembled in North Korea from Chinese Components”.

Don’t bother with further sanctions against already isolated North Korea, Mr. President.

If you want to disarm and denuclearize North Korea, sanction China.

Steven W. Mosher is the author of the newly published “Bully of Asia: Why China’s Dream is a Threat to the World Order”

(photo credit, homepage images: North Korea…, CC BY 2.0, by Stefan Krasowski; photo credit, article images: North Korea…, CC BY 2.0, by Stefan Krasowski)

Nguồn: http://www.dkn.tv/the-gioi/neu-muon-giai-giap-trieu-tien-hay-trung-phat-trung-quoc.html