14/12/2017
Trang Đầu » Chính phủ

Quản lí cán bộ “chặt” đến thế là cùng!

Bích Diệp

“Hùm tha con lợn không sao – Mèo tha miếng thịt, giễu vào giễu ra”. Nói cho ngay, trong hàng ngũ cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam, Huỳnh Minh Hoàng chỉ là một con mèo.

Bauxite Việt Nam

Chuyện thật mà như đùa. Vừa rồi, báo chí dồn dập đưa tin vụ ông Huỳnh Minh Hoàng được UBND tỉnh Bạc Liêu bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Khoa học & công nghệ (KH&CN) từ tháng 6-2011, với thời hạn là 5 năm. Đến tháng 6-2016, ông này kết thúc thời hạn đảm nhận chức vụ. Thế nhưng cho đến tận thời điểm này – tháng 12-2017 – dù chưa có quyết định bổ nhiệm lại nhưng ông Hoàng vẫn “tại vị”.

Theo lời ông Ngô Công Hầu, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu vào trung tuần tháng 9-2017 thì sau khi hết thời hạn bổ nhiệm giám đốc Sở KH&CN vào tháng 6-2016, Ban Tổ chức – Tỉnh ủy, Sở Nội vụ cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức thực hiện quy trình bổ nhiệm lại đối với ông Hoàng, “tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định bổ nhiệm lại chức vụ giám đốc Sở KH&CN đối với ông Huỳnh Minh Hoàng vì đang chờ ý kiến kết luận của Ban Tổ chức – Tỉnh ủy”. Đến chiều 30-11-2017, Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thông tin: Vừa qua tỉnh có xem xét bổ nhiệm lại ông Hoàng làm giám đốc sở hoặc điều qua cơ quan khác song vì ông Hoàng có đơn xin chuyển công tác đi nơi khác nên Thường trực Tỉnh ủy vẫn đang xem xét vấn đề này.

Tóm lại là không biết quy trình bổ nhiệm lại phức tạp đến thế nào và việc xem xét vấn đề còn kéo dài đến bao lâu nhưng thời gian tới một năm rưỡi cho một chức danh thật chẳng ngắn chút nào! Chưa nói đến những chuyện lương thưởng, kinh phí cho vị trí giám đốc sở từ nguồn ngân sách có hợp lí hay không, mà ngay cả cái ghế này cũng chẳng biết là thực danh hay hư danh với ông Hoàng trong trường hợp này. Bởi vì trong một năm rưỡi đó, cụ thể là vào tháng 3-2017 và tháng 7-2017, ông Hoàng đã kí các quyết định bổ nhiệm chức vụ cho một số lãnh đạo phòng, ban của Sở KH&CN như chánh thanh tra, chánh văn phòng, trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch… Các quyết định này sau đó được Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu khẳng định là “không đúng quy định của pháp luật”. Thế rồi tỉnh Bạc Liêu lại phải đau đầu xử lí tiếp hệ quả của những chức danh do ông Hoàng bổ nhiệm.

Để xảy ra những chuyện như vậy, không biết nên trách cá nhân ông Hoàng không tự trọng hay nên trách sự lỏng lẻo, qua loa của công tác quản lí cán bộ tại tỉnh Bạc Liêu!

Có điều, với một cán bộ thông thường thì đã đành, nhưng riêng ông Hoàng, trong 5 năm giữ chức giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bạc Liêu có rất điều tiếng. Thậm chí, ông này từng bị đề nghị kỉ luật cách chức vì những sai phạm xảy ra trong thời gian tại vị. Cụ thể, các năm 2011-2014, ông Hoàng đã tự ý quyết định phê duyệt danh mục và cho thực hiện tổng cộng 102 đề tài, dự án cấp cơ sở sai thẩm quyền. Bên cạnh đó, ông Hoàng còn thành lập hội đồng xét duyệt đề cương và thẩm định kinh phí, kí hợp đồng cho tổ chức triển khai thực hiện 19 đề tài, dự án cấp tỉnh mà không thông qua chủ tịch Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh để quyết định với tổng kinh phí hơn 13 tỉ đồng, tự ý ban hành văn bản chấp thuận đề xuất của Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ mua thiết bị và cơ sở dữ liệu để triển khai thực hiện tại 20 xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sai thẩm quyền…

Từ tháng 4-2016, nhiều sai phạm của ông Hoàng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kết luận, từ đó đề nghị xử lí kỉ luật. Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12-2016, tức là khi ông Hoàng đã hết chức giám đốc sở rồi mà Bạc Liêu vẫn còn họp xem xét và tiến hành bỏ phiếu kỉ luật đối với ông Hoàng (sau đó ông Hoàng bị kỉ luật ở mức khiển trách về mặt đảng).

Người viết bài này thú thực chỉ biết thở dài ngao ngán. Chẳng lẽ cái chức giám đốc sở quá “nhỏ” để được quan tâm, để ý? Hay vì ông Hoàng đã cống hiến quá lớn nên mới được nâng lên đặt xuống lâu đến vậy? Chao ôi, quản lí cán bộ “chặt chẽ” đến thế là cùng.

B.D

Nguồn: http://dantri.com.vn/blog/quan-ly-can-bo-chat-den-the-la-cung-20171202052426365.htm