11/01/2018
Trang Đầu » kinh tế

Lần đầu tiên ngành thuế thu ngân sách vượt mốc 1 triệu tỉ đồng

Anh Thư

 

Trong cơ cấu thu ngân sách nhà nước năm 2017, thu từ thuế, phí, doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao nhất, tới 23% so với cùng kì 2016, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng hơn 20% so với cùng kì, thu từ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tăng khoảng 22% so với cùng kì, nhưng tổng thu chỉ tăng 5,4%. Vậy thu từ các doanh nghiệp nhà nước bị hụt bao nhiêu phần trăm, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn?

“Bòn khố rách sắm dù, sơn kiệu – Hút máu dân làm rượu, làm trà”, khoe khoang nỗi gì? 

Bauxite Việt Nam

 

Ngày cuối cùng của năm 2017, ngành thuế ghi nhận lần đầu tiên tổng thu đạt kỉ lục trên 1 triệu tỉ đồng, giúp tổng thu ngân sách cả năm có thể vượt tới 70.000 tỉ đồng.

Theo báo Hải quan, năm 2017, ngành thuế được giao nhiệm vụ thu NSNN 968.580 nghìn tỉ đồng. Nhờ những kế hoạch hành động cụ thể ngay từ đầu năm với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và những nỗ lực đến những ngày cuối cùng của năm, ngành thuế đã hoàn thành nhiệm vụ với số thu tính đến 31-12-2017 là hơn 1 triệu 200 nghìn tỉ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, để đạt được kết quả trên có sự đồng hành không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với đó là sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2017 có một bước tiến rất quan trọng, nâng chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng ở vị trí 86/190 quốc gia, tăng 81 bậc so với năm trước, bằng với trình độ của các nước ASEAN 4.

Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết trên Thời báoTài chính có được kết quả trên là nhờ ngành thuế đã rất nỗ lực ngay từ đầu năm, đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có nhiều giải pháp chống thất thu hiệu quả. Ngay những ngày cuối cùng của năm 2017, để nắm bắt tình hình, có sự chỉ đạo kịp thời, ban lãnh đạo Tổng cục Thuế đã phải làm việc cả thứ bảy và chủ nhật. Có thể trong buổi tối nay (31-12), lãnh đạo Tổng cục Thuế sẽ phải trực đến 12 giờ đêm để tiếp tục cập nhật số thu từ các địa phương báo về. “So với số dự toán được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 968.580 tỉ đồng, ngành Thuế đã thu vượt khoảng 4-5%. Đây là mức thu nội địa đạt được lớn nhất từ trước tới nay” – ông Nam nói.

Trước đó, trả lời báo chí sau buổi làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội chiều 31-12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thu NSNN đã đạt 105,4%, vượt dự toán Quốc hội giao 5,4%, tương đương số tiền vượt là 66.000 tỉ đồng. “Chúng tôi phấn đấu đến hết ngày hôm nay sẽ vượt khoảng 70.000 tỉ đồng. Riêng thu ngân sách trung ương sẽ phấn đấu đạt được dự toán Quốc hội giao” – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói. Đạt được kết quả trên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết là nhờ vào sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, qua đó đã đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế 6,81%. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định số thu NSNN năm 2017.

Để minh chứng cho nhận định này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết trong cơ cấu thu NSNN năm 2017, thu từ thuế, phí, doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao nhất. “Số liệu tổng hợp nhanh cho thấy khoản thu này tăng tới 23% so với cùng kì 2016, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng hơn 20% so với cùng kì, thu từ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tăng khoảng 22% so với cùng kì” – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngoài sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp còn có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2017 có một bước tiến rất quan trọng, nâng chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng ở vị trí 86/190 quốc gia, tăng 81 bậc so với năm trước, bằng với trình độ của các nước ASEAN 4.

Một nguyên nhân khác, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, là việc Chính phủ ban hành Nghị định 20/2017/NĐ-CP về chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách đã tạo tiền đề, cơ sở pháp lí để ngành thuế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế. “Qua thanh tra, kiểm tra thuế, đã xử lí tăng thu trên 17.000 tỉ đồng, đã đấu tranh giảm lỗ trên 33.000 tỉ đồng, công tác xử lí nợ thuế cũng đạt được kết quả rất quan trọng. Đây là những nguyên nhân quan trọng để ngành thuế thu vượt dự toán được Quốc hội giao” – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

A.T (tổng hợp)

Nguồn: https://baomoi.com/lan-dau-tien-nganh-thue-thu-ngan-sach-vuot-moc-1-trieu-ty-dong/c/24490590.epi