14/04/2018
Trang Đầu » Đảng CSVN

Nhiều dãy phố lớn Nha Trang, Đà Nẵng rơi vào tay người Trung Quốc

Dưới đây cũng là một trong khá nhiều bài được đăng trên các báo “quốc doanh” gần đây, cũng thuộc loại đề tài trước đây liệt vào loại “nhạy cảm” hoặc cấm kị. Đáng kể là, bên dưới bài, Tòa soạn còn cho đăng kèm nhiều bình luận không kém “nhạy cảm” của độc giả. Tỷ như lời bình của một người có Nick Kim Thanh: “Địa phương không bao giờ dám tự quyết được, đây là chủ trương hẳn hòi của trên; cuộc lấn chiếm xanh không tốn viên đạn nào của Trung Quốc cấy người vào Việt Nam xem như đã thành công; bước tiếp theo, chúng sẽ nhân rộng ra khắp nơi trong đất nước. Và một ngày nào đó, có người sẽ hỏi rất vui là: bà con có chịu theo Tàu hông? Thế là cái lũ Tàu được cài cắm qua từ trước sẽ ‘đồng thuận’ đưa hai tay lên. Và vì chúng nó có trên một tỷ dân, quá đông hơn dân ta nên chiểu theo luật trưng cầu chúng thắng ta, chỉ tốn ít mật ngọt mà thôi! Hãy cảnh giác chiêu thâm độc này”.

BVN

Phạm Chi Lan

“Gần đây, tôi vào Nha Trang, Đà Nẵng. Nhiều người làm việc trong các cơ quan chính quyền thừa nhận hàng dãy phố lớn ở đây rơi vào tay người Trung Quốc, bị người Trung Quốc mua…

… Nếu quyền sử dụng đất trở thành quyền tài sản của người sử dụng, được mua bán đàng hoàng sẽ không có chuyện người ta bán đất cho người nước ngoài. Bởi họ chỉ được thuê trong một thời hạn nhất định thì họ sẵn sàng bán đi khi được trả giá cao.

Nhưng nếu được thừa nhận quyền tài sản, họ sẽ có chiến lược đầu tư dài hạn hơn hoặc người Việt Nam khác có thể mua chứ không phải người Trung Quốc mua theo kiểu chui lủi, mua ngầm. Như vậy, rất nhiều tài sản của Việt Nam, đặc biệt là đất đai rơi vào tay người nước ngoài một cách phi pháp.

Tôi cho rằng Luật Đất đai cần phải thay đổi. Năm ngoái, Thủ tướng đã đặt ra mốc tới tháng 9 cùng năm phải trình dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhưng chưa có được. Nếu không sớm thay đổi, chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều điểm nghẽn. Nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

… Bất động sản Việt Nam rất gần với bong bóng rồi, mà lại muốn đặc khu để ưu tiên cho bất động sản nhằm mục đích gì? … Nếu ưu tiên cho bất động sản, casino, chúng sẽ đánh bật tất cả các ngành công nghệ cao chúng ta muốn hướng tới. Khu công nghệ cao Hòa Lạc tuổi đời đã 20 năm mà chúng ta vẫn vất vả phát triển công nghệ như vậy đủ thấy thiết chế cho nó phát triển đâu có dễ dàng”.

P.C.L.

Theo báo NGƯỜI LAO ĐỘNG

https://nld.com.vn/trich-dan-nong/nhieu-day-pho-lon-nha-trang-da-nang-roi-vao-tay-nguoi-trung-quoc-20180412083310943.htm