29/05/2018
Trang Đầu » Biển Đông, Hoa Kỳ, Hoàng Sa, Trung Quốc

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Xin thưa là người dân Việt chúng tôi vẫn tin tưởng vào sức mạnh của Hoa Kỳ. Nhưng nếu đây là chủ trương của Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạt động theo hải trình định sẵn, độc lập ít nhiều với sự chỉ đạo hàng ngày của Tổng thống Trump thì chúng tôi vững tin hơn. Vì sao vậy? Các vị không thấy sao, mới ít lâu trước đây trong cuộc chiến ngoại thương giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc ông Trump hùng hổ tuyên bố ‘Denial Order’, cấm bán thiết bị công nghệ cao cho Tập đoàn viễn thông Trung Quốc, Công ty ZTE (một công ty bị nghi ngờ là “tai mắt của nhà nước Cộng sản Tàu”, nơi tung ra nhiều sản phẩm làm nguy hại cho an ninh các nước Âu Mỹ), khiến Công ty này điêu đứng, tưởng đóng cửa đến nơi. Vậy mà chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc thả 500 triệu Mỹ kim cho những dự án kinh doanh của ông Trump vay với điều kiện “hảo hảo” thì Trump ta lại lập tức ra lệnh dừng ngay cấm vận, cứu cho ZTE sống lại, nhằm “giúp công nhân Trung Quốc khỏi bị thất nghiệp“ – đến phải phục tấm lòng nhân đạo mênh mông bát ngát của ngài – khiến tập Cận Bình đắc ý trong lòng, còn 70 nghị sĩ Đảng Dân Chủ thì đang lồng lên tức tối. Thử hỏi, một khoản tiền hay một món lợi còn “thơm” nhiều hơn thế mà lão họ Tập róc đời khôn khéo tìm cách dí tiếp vào mũi Trump thì hai chiếc tuần dương hạm chứ dăm bảy chiếc đi nữa dám chắc Trump cũng truyền cho vị Đô đốc đang điều hành cuộc tuần thám Biển Đông cho chúng quay ngay về Guam nghỉ khỏe, “để giúp cho quân nhân Hoa Kỳ khỏi vất vả đi xa, có thể gặp sóng gió hiểm nguy”!!!

Thế đấy. Từ lâu chúng tôi vẫn bảo nhau, câu tục ngữ “Miệng quan trôn trẻ” của Việt Nam đúng là thích hợp đề dùng cho vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Bauxite Việt Nam      

WASHINGTON, DC (NV) – Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Higgins và tuần dương hạm trang bị hỏa tiễn USS Antietam hôm Chủ nhật, 27 tháng Năm, 2018 đã thực hiện chuyến đi biểu dương quyền tự do hải hành trong các vùng biển quốc tế gần quần đảo Hoàng Sa hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng nhưng Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền “có các bằng chứng lịch sử không thể tranh cãi”.

 

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Trung tá Chris Logan, gửi một bản tuyên bố đến báo chí nói rằng “Các lực lượng của Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương hàng ngày, bao gồm cả khu vực Biển Đông. Tất cả mọi hoạt động đều được tiến hành theo đúng luật lệ quốc tế để chứng tỏ rằng Lực lượng Mỹ sẽ bay qua vùng trời, tàu di chuyển, và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép”.

 

Trước việc này, Bắc Kinh bày tỏ sự tức tối khi cho Bộ Quốc phòng đưa ra bản tuyên bố nói Mỹ “vi phạm luật lệ của cả Trung Quốc và luật quốc tế, khi xâm phạm chủ quyền Trung Quốc, đồng thời làm tổn hại sự tin cậy lẫn nhau giữa hai quân đội”.

 

Bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn nói rằng các phi cơ và chiến hạm của Trung Quốc đã được điều động tới xua đuổi các chiến hạm Mỹ ra khỏi khu vực.

Việc hai chiến hạm Mỹ vừa đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một số đảo tại quần đảo Hoàng Sa có vẻ như một phản ứng lại hành động một tuần lễ trước khi Bắc Kinh lên tiếng khoe kèm theo video clips máy bay ném bom tầm xa của họ đã thực tập lên xuống phi đạo tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, nơi được Bắc Kinh đặt bộ chỉ huy cho lực lượng kiểm soát Biển Đông.

 

Vào dịp này, Bắc Kinh cũng cho một số máy bay thực tập ném bom vào mục tiêu giả định trên Biển Đông nhưng không cho biết chi tiết.

 

Khu trục hạm USS Higgins và tuần dương hạm USS Antietam đi tuần tra tự do hải hành ở Hoàng Sa chỉ một ngày sau khi có tin Mỹ rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập hải quân quốc tế hai năm một lần Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) dự trù diễn ra vào Tháng Sáu tới đây.

 

Một trong những lý do chính được hiểu ngầm là Hoa Kỳ bày tỏ khó chịu đối với hành động tiến hành quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh, bất chấp các lời cảnh cáo.

 

Mới đây, Bắc Kinh đã đưa hệ thống hỏa tiễn phòng không di động tối tân tới đảo Phú Lâm. Các hình ảnh vệ tinh do Công ty ImageSat International cung cấp cho thấy hai giàn phóng đặt trên xe tải nhìn thấy ở phía bắc của đảo bên cạnh hệ thống radar, tất cả đều được trùm lưới ngụy trang.

Tuy khó biết đích xác những giàn hỏa tiễn phòng không đó thuộc loại nào nhưng một số chuyên viên tin rằng chúng tương tự như hỏa tiễn phòng không HQ-9 từng được đưa tới đảo Phú Lâm hồi năm 2016. Loại hỏa tiễn này có tầm bắn 125 dặm nên đe dọa cho tất cả các loại máy bay nào, dù quân sự hay dân sự nằm trong tầm uy hiếp của nó.

 

Theo Reuters, hai chiến hạm Mỹ đi gần các đảo ở Hoàng Sa hôm Chủ nhật đã ngang qua các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm. Một số đảo trong quần đảo Hoàng Sa, đặc biệt là đảo Phú Lâm, đã được Trung Quốc cơi nới mở rộng để kéo dài phi đạo.

 

Trước đây, các khu trục hạm Mỹ đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một số đảo tại quần đảo Hoàng Sa. Các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam khai thác thủy sản gần khu vực này đều bị tàu tuần Trung Quốc tấn công từ cướp hết thủy sản, trang bị hải hành đến đâm chìm.

 

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hai-chien-ham-hoa-ky-di-ben-trong-vung-12-hai-ly-o-hoang-sa/