9/07/2018
Trang Đầu » Đảng CSVN, độc tài

Việt Nam: Blogger bị bắt vì chỉ trích Chính phủ phải được phóng thích

Vũ Quốc Ngữ dịch

 Phản ứng về việc blogger và nhà báo chính trị Lê Anh Hùng bị bắt với cáo buộc “Lạm dụng quyền tự do dân chủ” chỉ vì công bố một bức thư ngỏ trong đó ông phê phán chính sách mới của Chính phủ về đặc khu kinh tế, Minar Pimple, Giám đốc Các Chương trình Toàn cầu của tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), nói:

“Tuy nhiên, một lần nữa, các nhà chức trách của Việt Nam đã sử dụng các điều luật đàn áp nặng nề để ngăn chặn những lời chỉ trích ôn hòa và chính đáng”.

“Lê Anh Hùng chỉ đơn giản là sử dụng nền tảng của mình như một blogger nổi tiếng để bày tỏ ý kiến ​​của mình về một chính sách của chính phủ. Chỉ vì viết một lá thư, ông hiện đang phải đối mặt với viễn cảnh bị kết án với mức án lên đến bảy năm tù”

“Chính phủ Việt Nam không thể tiếp tục sử dụng những cáo buộc vô căn cứ và nhà tù như là một phương tiện để trấn áp giới bất đồng chính kiến. Lê Anh Hùng phải được phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện và Việt Nam phải chấm dứt sự đàn áp liên tục về tự do ngôn luận”.

Thông tin bổ sung

Chính quyền Việt Nam hôm nay (05 tháng 7) đã bắt giữ Lê Anh Hùng với nghi ngờ “Lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và/hoặc công dân.”

Ông sẽ bị giam giữ trong ba tháng tới để điều tra và có thể phải đối mặt với bảy năm tù nếu bị kết án.

Lê Anh Hùng đã công bố một lá thư ngỏ vào ngày 2 tháng 7 năm 2018, được chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ trích nhiều cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản (CPV) và một dự luật mới được đề xuất với nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài.

V.Q.N.

Bản gốc: Amnesty International

VNTB gửi BNN