17/08/2018
Trang Đầu » đàn áp người hoạt động nhân quyền, Đoan Trang

Đoan Trang và nhiều người bị đánh khi đi… nghe nhạc

Đàn Chim Việt

Biến công an thành súc sinh, một hiện tượng quả thật không bình thường. Từ khi nào thế nhỉ? Người ta thường nói “Điểu chi tương tử kỳ minh dã ai; nhân chi tương tử kỳ ngôn dã thiện” (Con chim sắp chết tiếng kêu bi ai; con người sắp chết tiếng nói thiện lương). Nhưng xét thể chế hiện thời, “ngôn” của các ngài cầm chịch phát ra mỗi ngày không ngớ ngẩn chỗ này thì mua cười chỗ nọ, vậy là chẳng thiện rồi. Còn “hành” thì tệ hại hơn nữa, cam tâm giở những trò lập lờ mà thực chất là bán nước như đưa ra dự án Luật Đặc khu, rồi trước phản ứng đồng loạt của dân chúng lại lệnh cho đội quân chức năng thẳng tay đàn áp. Thậm chí một việc hiền lành như đêm nhạc của Nguyễn Tín, chỉ hát nhạc vàng thôi mà cũng hùng hổ đem quân đến đánh đập tàn tệ, nhắm vào những gương mặt bất đồng chính kiến nổi tiếng như Phạm Đoan Trang mà quyết tâm hạ thủ.

Có phải cả đám người này đã “hành” theo kiểu dã thú rồi không? Nghĩa là họ đang đi ngược mọi quy luật sinh tồn vốn có. Mong quý bạn đọc thử đoán xem họ đang “tương tử” hay đang… “bán sinh bán tử”?

Bauxite Việt Nam

Tp. HCM, Việt Nam: Nhà báo Phạm Đoan Trang và nhiều người khác đã bị bắt giữ và khủng bố khi đến xem một đêm nhạc tại Sài Gòn.

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2018/08/39249472_455429581643094_8636591070844551168_n-696x522.jpg

Công an ào ào như sôi ập vào phòng trà. Ảnh FB Đoan Trang

Đêm liveshow của ca sĩ trẻ Nguyễn Tín, một người chuyên về dòng nhạc bolero (nhạc vàng), chủ đề của đêm diễn là “Sài Gòn kỷ niệm”. Anh sinh năm 1990 và là người nhiệt tình ủng hộ phong trào dân chủ. Có lẽ chính vì vậy mà buổi biểu diễn bị gây khó dễ.

Theo những người tham dự thì vào lúc 21h, hàng chục an ninh đã xông vào điểm diễn, xô  bàn ghế, đạp đẩy những người xem và ngang nhiên quay phim, chụp ảnh, thái độ rất hung hăng.

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2018/08/39274507_2236735983225013_2391180886943989760_n-300x225.jpg

Nguyễn Tín bị đánh đập. Hình FB

Đây là chương trình hát phòng trà, cho khoảng 50 khán giả, trong đó có cả trẻ nhỏ và những người đã 70-80 tuổi. Công an đã hỏi giấy phép tổ chức và sau đó bắt đi nhiều người, trong đó có Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tín (ca sĩ), Phạm Đoan Trang, Huỳnh Phuơng Ngọc… tất cả bị đưa lên xe chở về công an phường 7, quận 3.

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2018/08/37511964_2236735989891679_4403075256382652416_n-225x300.jpg

Đoan Trang bị đánh

Trong số những người bị bắt, Đoan Trang bị đánh đập tới mức thương tích.

Facebook của bạn cùng đi với Đoan Trang cho hay:

“Tại đây, cô bị đánh nhiều lần trong quá trình lấy lời khai. Cuối cuộc thẩm vấn, công an gọi một người mặc đồ bác sĩ vào khám và xác nhận chỉ chấn thương phần mềm, không sao. Đoan Trang nghi vấn đây là công an giả bác sĩ vì cách hỏi không thể hiện là người nắm rõ chuyên môn.

Công an thu giữ máy vi tính, chứng minh thư, thẻ ATM, và mấy trăm nghìn đồng của Đoan Trang. Hiện nay Đoan Trang không còn bất kỳ một giấy tờ tuỳ thân nào bên người.

Sau đó, công an đưa Đoan Trang lên taxi chở về, đến giữa đường họ dừng xe, nói Đoan Trang xuống xe và đánh tiếp. Lần này họ đánh nặng hơn nhiều so với lần trước, gây thương tích ở nhiều nơi trên cơ thể. Họ dùng một chiếc mũ bảo hiểm đánh vào đầu Đoan Trang, khiến chảy máu đầu và vỏ chiếc mũ vỡ làm nhiều mảnh. Sau đó họ bỏ đi. Hiện Đoan Trang vẫn đang giữ chiếc mũ này”.

Đoan Trang được bạn hữu đưa vào viện để cứu chữa.

Cũng cần nhắc lại, nhà báo Đoan Trang từng bị đánh vỡ đầu gối phải điều trị trong nhiều tháng và đến nay vẫn còn di chứng.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Nguồn: http://www.danchimviet.info/doan-trang-bi-danh-khi-di-xem-ca-nhac/08/2018/11148/

Cập nhật từ FB Dương Đại Triều Lâm:

Tình trạng sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang chuyển biến xấu, liên tục ói mửa.
Hiện tại đang cấp cứu tại bệnh viện 115 (Sư Vạn Hạnh, quận 10).

mage may contain: one or more people, bedroom and indoor

23h30 16/8/2018: Cập nhật tình hình sức khoẻ Pham Doan Trang

Chị Trang đang nằm ngủ sau khi được tiêm thuốc. Bác sĩ cho biết chờ theo dõi.

Chị vẫn nằm ở khoa cấp cứu, BV 115 (Tô Hiến Thành, quận 10).

Và tất nhiên, dù nằm cấp cứu nhưng chị vẫn bị “chăm sóc” rất đặc biệt.

https://scontent-sin6-2.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/39309620_2296727913946691_7750837560208785408_n.jpg?_nc_cat=0&oh=1df7851ccd95478211493f57c87e4040&oe=5C097A19

Nguồn: https://www.facebook.com/duongdaitrieulam/posts/2296727927280023

Thù đánh một người phụ nữ và căm giận một quyển sách bình dân

Trịnh Kim Tiến

Rõ ràng Ban tổ chức biết buổi biểu diễn sẽ có thể bị phá bất cứ lúc nào, làm sao có chuyện những kẻ bịt mặt sẽ để yên cho mọi người ngồi lại với nhau, dù chỉ là để thưởng thức một bản nhạc xưa.

Nhưng họ vẫn phải tổ chức, bởi nếu đến một buổi biểu diễn nhạc đơn thuần để hỗ trợ lẫn nhau về tinh thần, những người hoạt động không dám làm và không làm được cho nhau thì chúng ta sao có thể mơ đến một ngày mai tự do trên đất nước mình?

Chỉ là sự man rợ vượt quá mức khi chúng không những chỉ phá mà còn cướp bóc, đánh đập người dân tàn nhẫn, công khai.

Tưởng rằng là phụ nữ thì sẽ dược nương tay?

Đó không phải ở Việt Nam.

Ở một đất nước, đàn bà từng cầm gươm thay chồng đánh trận, phụ nữ đi đấu tranh là một hình ảnh rất chướng mắt đối với kẻ thống trị, những người anh em thân thiết của Trung Cộng.

Nhìn những bản án bất nhân với phụ nữ hôm nay, Như Quỳnh 10 năm, Thuý Nga 9 năm… chúng ta sẽ thấy án dành cho phụ nữ thường rất nặng. Trong những lần biểu tình, xuống đường, hay sự kiện, những cô gái trẻ thường bị đánh không chút nương tay.

Chế độ này ghét đàn bà, thù và không muốn đàn bà tranh đấu. Những người phụ nữ càng mạnh mẽ, càng “cứng đầu” thì họ càng muốn “trị”.

Đánh Đoan Trang đến chân không còn lành lặn, chẳng làm cho chị sợ hãi hay dừng lại. Nó càng khiến chị quyết tâm hơn, hy sinh cả cuộc đời mình để đòi lại quyền được sống tự do.

Dọa rằng, 258 quá nhẹ và phải áp cho chị một bản án thật nặng chỉ làm chị thấy mình cần phải cố gắng hơn để “xứng” với bản án tương lai.

Sự “bất chấp” của người phụ nữ yếu đuối khiến chế độ này càng muốn đàn áp chị.

Hôm qua chị bị đánh nặng nhất trong những số người có mặt tại phòng trà. Máu từ đầu chị chảy ra cũng không làm họ ngưng lại cơn khát máu.

Bằng tay, rồi bằng đồ, đánh từ trận này đến trận khác. Chiếc mũ đập vào chị đến nát ra.

mage may contain: shoes

Chị đâu có làm gì có lỗi với những người đó? Chị cũng không có oán thù với họ.

Thế nhưng những người đó họ không những căm thù chị mà còn căm thù trí tuệ của nữ nhà báo.

Tối hôm qua họ nói với chị rằng “Tao mà bắt được cuốn nào, mày chết với tao”. Ý họ là cuốn sách Chính Trị Bình Dân mà chị đã viết.

Cuốn sách với những kiến thức hết sức thiết thực và cơ bản về chính trị.

Cuốn sách dạy người dân biết về quyền của mình. Cuốn sách càng bình dân bao nhiêu thì những kẻ luôn ngồi trên đầu dân càng căm ghét nó và căm thù chị bấy nhiêu.

T.K.T.

Nguồn: https://www.facebook.com/trinhkimkim/posts/1990270284326529

Tin thêm

Ân xá Quốc tế lên tiếng vụ Nguyễn Tín bị đánh

Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu chính phủ VN điều tra ngay cáo buộc công an đánh đập ca sĩ Nguyễn Tín và nhiều nhà hoạt động ngày 15/8, khiến blogger Phạm Đoan Trang phải nhập viện.

“Giới chức Việt Nam cần lập tức điều tra cáo buộc một nhóm các nhà hoạt động bị công an tấn công và đánh đập tàn nhẫn khi họ tham dự một đêm trình diễn cá nhân các nhạc phẩm thời tiền Cộng sản tại TP. Hồ Chí Minh ngày 15/8″, thông cáo báo chí của Ân xá quốc tế (Amnesty International) phổ biến hôm 16/8 nhận định.

Sau khi phá vỡ sự kiện – một màn trình diễn các bài tình ca trước năm 1975 của ca sỹ Nguyễn Tín được tổ chức tại một quán cà phê nhỏ – cảnh sát lục lọi chứng minh thư của mọi người, đánh khán giả, và chú ý vào các nhà hoạt động có tên tuổi như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tín và Nguyễn Đại [Đạt], theo Ân xá Quốc tế.

“Ba người cho hay họ bị đưa đến các đồn cảnh sát khác nhau và bị tra tấn, trong đó bà Phạm Đoan Trang sau đó phải điều trị tại bệnh viện”.

“Khi cuộc đàn áp xã hội dân sự của Việt Nam chạm đến ngưỡng đánh đập và tra tấn người dân vì họ nghe những bản tình ca, rõ ràng tình hình đang xấu đi đến một mức độ đáng lo ngại. Tham dự một buổi hòa nhạc không phải là tội, và mọi người không nên sống trong sợ hãi rằng họ đang đặt sự an toàn của mình vào nguy cơ này nếu họ làm vậy”, bà Clare Algar, Giám đốc điều hành toàn cầu của Tổ chức Ân xá Quốc tế nói.

“Chính quyền Việt Nam phải điều tra ngay lập tức và độc lập những cáo buộc nghiêm trọng này nhằm tuân thủ nghĩa vụ của họ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn”.

“Phạm Đoan Trang, người gần đây trả lời phỏng vấn báo chí chỉ trích đảng cầm quyền, nói rằng sau đó cảnh sát bỏ bà lại một con đường xa lạ bên ngoài thành phố, nơi cô bị đánh đập đến biến dạng gương mặt. Cô hiện đang được chăm sóc y tế tại bệnh viện”.

“Nguyễn Tín và Nguyễn Đại [Đạt] nói rằng họ bị bịt mắt và trùm đầu trước khi bị đưa đến đồn cảnh sát, sau đó bị đánh đập nghiêm trọng trước khi được thả”.

“Chính quyền Việt Nam vẫn còn đặc biệt nhạy cảm về di sản văn hóa của miền Nam Việt Nam thời kỳ trước chiến thắng của Đảng Cộng sản trong Chiến tranh Việt Nam vào tháng 4/1975…”

‘Chấn động não’

clip_image002Ảnh: DUONG DAI TRIEU LAM – Bà Phạm Đoan Trang phải điều trị ở bệnh viện sau khi bị đánh đêm 15/8

Bà Phạm Đoan Trang đã trở về nhà sau khi đi cấp cứu tại bệnh viện do bị đánh đêm 15/8, với chẩn đoán bị chấn động não, theo nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm.

Bà Trang là một trong số khán giả có mặt trong đêm nhạc cá nhân của ca sỹ Nguyễn Tín tại một quán cà phê nhỏ ở Sài Gòn, nơi anh hát các nhạc phẩm trước năm 1975.

Được biết, sau khi bị một nhóm người được cho là an ninh mặc thường phục tấn công chảy máu đầu, vỡ tan mũ bảo hiểm, bà Trang trở về nhà và bị ói mửa liên tục.

Bà Phạm Đoan Trang sau khi xuất viện đã cập nhật trên trang cá nhân tình hình của mình.

“Tôi đã về nhà từ 1.30 sáng nay (17/8) và không còn chóng mặt hay buồn nôn, chỉ hơi nhức đầu. Bác sĩ nói đó là một cơn chấn động não và cần theo dõi thêm”, bà Trang viết.

Bà Trang cho hay trong khi nằm cấp cứu ở bệnh viện, an ninh vẫn theo dõi bà trong phòng bệnh. “Gần như lúc nào mở mắt, tôi cũng thấy họ đứng đó, có lúc đeo khẩu trang, có lúc đang chụp hình bằng điện thoại, mặc dù bệnh viện có nhắc là mỗi gia đình chỉ một người thân ở lại trông bệnh nhân. Điều đáng nói là họ vẫn gây sự và đuổi đánh một số người vào thăm tôi, chẳng hạn đá anh Tuất, tát Dương Lâm, và đuổi, đe dọa em Cao Trần Quân”.

Bà cũng thuật lại việc bị lực lượng an ninh bắt đêm 15/8, thả xuống “một con đường tối”, rồi tiếp tục đánh bà lần hai tới “vỡ mũ bảo hiểm”.

“Chiếc mũ bảo hiểm bị vỡ mà các bạn thấy trong hình hôm qua là cái mà họ dùng để đánh người. Nửa đêm 15/8, công an chở tôi từ đồn phường 7, quận 3 về bằng taxi. Tới đoạn đường tối họ thả tôi xuống… và cho tôi 200.000 đồng để gọi xe khác…”

“Sau đó tôi xuống và đứng bên vỉa hè vẫy xe khác về nhà. Chỉ vài phút sau, có 6 “đồng chí” to cao đi ba xe máy lao đến, bỏ xe xông vào đánh hội đồng… Khi tôi ngồi dậy được để giữ tay vào vết thương trên đầu cho bớt chảy máu, thì thấy chiếc mũ vỡ một mảng to bị vứt lại trên đường, quanh đó là chi chít mảnh vụn”.

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45217366

sts/1990270284326529