1/12/2018
Trang Đầu » Đấu tranh dân chủ

Hỏi và Đáp về Phong trào Dân chủ Việt Nam (Bài 3)

Nguyễn Vũ Bình

 Câu hỏi: Tham gia Phong trào Dân chủ cần chuẩn bị những gì?

Trả lời: Tham gia Phong trào Dân chủ là một việc làm đầy ý nghĩa những cũng vô cùng khó khăn, gian khổ. Chính vì vậy, cần phải chuẩn bị tâm thế và kiến thức cho việc dấn thân này.

Câu hỏi: Chuẩn bị tâm thế là như thế nào?

Trả lời: Chuẩn bị tâm thế là việc chuẩn bị tinh thần và quyết tâm cho việc tham gia Phong trào Dân chủ. Việc chuẩn bị tâm thế bao hàm ba vấn đề quan trọng:

- Vượt qua nỗi sợ hãi. Việc tham gia phản biện xã hội, đấu tranh dân chủ đồng nghĩa với việc đối diện với sự đàn áp và khủng bố của nhà cầm quyền. Tâm lý thông thường của con người là nỗi lo sợ khi tham gia Phong trào Dân chủ sẽ bị đàn áp. Cần phải vượt qua được nỗi sợ hãi này trước khi quyết định tham gia đấu tranh cho những điều tốt dẹp của xã hội. Không những trước khi quyết định tham gia đấu tranh mà trong suốt quá trình tranh đấu cũng đều phải duy trì được tinh thần mạnh mẽ vượt qua nỗi sợ hãi.

- Luôn chuẩn bị sẵn tinh thần đón nhận sự đàn áp, khủng bố, bắt bớ, giam cầm, tù đày. Việc lên tiếng đấu tranh trong xã hội độc tài toàn trị là việc làm nguy hiểm. Những sự đàn áp, khủng bố, bắt bớ tù đày là một thực tế không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi đã tham gia vào phong trào dân chủ luôn chuẩn bị sẵn tinh thần đón nhận những sự việc này. Khi đã có sự chuẩn bị, chúng ta không bị sốc và sẽ giảm thiểu ảnh hưởng nặng nề khi sự đàn áp diễn ra.

- Hình thành lý tưởng. Lý tưởng là niềm tin tuyệt đối vào tiến trình thay đổi dân chủ hóa đất nước, vào con đường mình đã chọn. Khi đã hình thành lý tưởng, cá nhân sẽ tự mình giải quyết được tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình đấu tranh. Người đấu tranh hình thành được lý tưởng, có lý tưởng sẽ là người không bao giờ thay đổi con đường mình đã lựa chọn, đồng thời người đó sẽ vượt qua được tất cả những nguy hiểm, cám dỗ rình rập và có thể chết cho lý tưởng của mình.

Câu hỏi: Chuẩn bị kiến thức cho việc tham gia Phong trào Dân chủ bao gồm những gì?

Trả lời: Ngoài những kiến thức chung luôn cần thiết cho bất cứ cá nhân nào như lịch sử, văn hóa, xã hội… thì những người đấu tranh cần đặc biệt trang bị cho mình kiến thức về những lĩnh vực sau đây:

Thứ nhất, kiến thức về chủ nghĩa cộng sản, về các nước Xã hội Chủ nghĩa đã và đang tồn tại. Kiến thức về cách thức tổ chức và vận hành xã hội độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam, về bản chất chế độ. Đây là vấn đề cực kỳ phức tạp, cần dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, nghiên cứu. Nếu chúng ta không hiểu được đối tượng mà chúng ta đang đấu tranh sẽ dẫn tới những kết cục rất đáng buồn.

Thứ hai, kiến thức về Phong trào Dân chủ. Khi tham gia và đấu tranh trong Phong trào Dân chủ, chúng ta cần hiểu về Phong trào Dân chủ. Chúng ta cần hiểu Phong trào Dân chủ là gì, có từ bao giờ, mục tiêu, mục đích của Phong trào Dân chủ; các thời kỳ, giai đoạn, các đại diện hội nhóm, tổ chức đảng phái… những cá nhân và tổ chức trước đây đấu tranh như thế nào, ra sao, có những kinh nghiệm gì; hiện nay Phong trào Dân chủ đã làm được những gì, đi đến đâu?… v.v. Tìm hiểu về Phong trào Dân chủ còn giúp rút ra những bài học, kinh nghiệm để áp dụng đấu tranh hiệu quả hơn.

Thứ ba, kiến thức về lĩnh vực, phương diện đấu tranh mà cá nhân người đấu tranh hướng tới. Có rất nhiều lĩnh vực mà người đấu tranh có thể tham gia như: kinh tế, văn hóa, nghệ thuật… hoặc các phương diện đấu tranh như: nâng cao nhận thức người dân, tố cáo lên án chế độ… Mỗi người có thể lựa chọn cho mình một hoặc một vài lĩnh vực, phương diện đấu tranh. Khi đã có sự lựa chọn như vậy, chúng ta cần tìm hiểu, nghiên cứu sâu về các lĩnh vực và phương diện đó để đấu tranh cho hiệu quả.

Thứ tư, kiến thức về các quyền con người, về các thủ tục liên quan tới bảo vệ các quyền con người trong chính luật pháp Việt Nam hiện hành. Việc nắm vững các quyền con người giúp cho người đấu tranh tự tin, và trong chừng mực nhất định, có thể bảo vệ được bản thân trong các trường hợp nhất định.

Hà Nội, ngày 23/11/2018

N.V.B.

Nguồn: http://www.rfavietnam.com/node/4847