4/12/2018
Trang Đầu » Nguyễn Thiện Nhân

Nói với ‘người Nam nói tiếng Bắc’

Mai Tú Ấn

Ông Nguyễn Thiện Nhân về làm Bí Thư TP. HCM thay cho ông Đinh La Thăng khi ông này thay áo sọc để chuyển qua đội Juventus với hợp đồng 30 năm, nhưng quả là ông chưa làm được gì được cho thành phố lớn nhất Việt Nam.

Tuy là một cán bộ được đào tạo ở một quốc gia dân chủ và từng tốt nghiệp trường  Harvard danh tiếng nhưng ông Nguyễn Thiện Nhân vẫn giống như một anh cán bộ thu thuế quận, hay là một tay phó chủ nhiệm Cty mây tre lá ngoại thành chứ không phải là một cán bộ cấp cao đã được đào tạo kế thừa. Nhìn bên ngoài thì ông Nhân không xấu nhưng cũng chẳng đẹp, ông không bần tiện nhưng cũng không cao sang. Việc ông được đưa về nắm thành phố này như là một phần thưởng chứ không phải là sự bổ nhiệm để làm việc. Về đây người ta gọi ông là Lão Mặt Cười, một dạng mặt cười lạnh tanh. Nhưng trông ông còn hơn khối người được đào tạo kế thừa.

Như một ông Bụt trừ tà của chế độ, ông Nguyễn Thiện Nhân được đưa về một cách vội vàng để thay thế cho người tiền nhiệm đi tù nhưng chưa hề được chuẩn bị để rồi rơi vào cái vùng đất lắm thầy nhiều ma là mảnh đất Thủ Thiêm – mảnh đất đầy hận thù và vết thương không lành.

https://3.bp.blogspot.com/-zfXXKjcdImc/XANgwZzD-xI/AAAAAAAADGs/7yKTtD_nSYYM_T6dLgGLG9b3kDSV0Am7gCLcBGAs/s640/nguyen-thien-nhan-12-2034.jpg

Ông Nguyễn Thiện Nhân trong một buổi lễ của ngành giáo dục.

Việc làm đầu tiên của Tân bí thư Nguyễn Thiện Nhân theo lệnh của cấp trên là xông vào cái nơi hóc búa nhất, nóng bỏng nhất thành phố. Đó là mảnh đất đầy đau khổ Thủ Thiêm với hàng ngàn lương dân khổ đau đang hừng hực căm thù vì bị cướp đất ở đó đã bao năm. Ngay cả lãnh đạo trước của thành phố cũng khôn ngoan không động đến cái tổ kiến lửa có tên Thủ Thiêm này. Thế mà người ta lại đẩy một tay bạch diện thư sinh, chưa từng gây tội ác nào với người dân như ông vào nơi để chết đó. Đinh La Thăng cũng đã ngã ngựa ở đó rồi, ông Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang thì cũng ngã theo vì tội tương tự, hiện chỉ cho ngồi tạm thế thôi.

Mảnh đất đang cháy thế mà cấp trên lại tàn độc đẩy ông vào cái lò đun đang cháy hừng hực, giống như ngày xưa người ta đẩy anh Bế Văn Đàn vào lỗ châu mai đang khạc đạn để bịt nó lại vậy. Bọn chúng nó ăn ốc mà lại bắt ông đổ vỏ thì có đau không chứ. Sang ngồi nghe dân oan trình bày mà ông muốn rớt nước mắt, có phải vì chẳng hiểu mô tê gì không?. Chuyện vượt tầm nên ông Bí Thư đành hứa hẹn với bà con dân oan Thủ Thiêm rồi lặng. Vả lại, ông không biết trả lời với người dân Thủ Thiêm như thế nào , vì có gì để trả lời đâu?!.

M.T.A.

VNTB gửi BVN