14/12/2018
Trang Đầu » Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Time vinh danh các phóng viên bị giết, bị tù là ‘Nhân vật của Năm’


Blogger Mẹ Nấm được Time chọn là nhân vật tiêu biểu của năm 2018

Hình ảnh blogger Mẹ Nấm trên tạp chí Time của Mỹ. Courtesy Time, RFA edit

Ngày 11/12, tạp chí Time nổi tiếng của Mỹ đã chọn blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong số những nhân vật tiêu biểu của thế giới trong năm 2018.

Những người được chọn được Time gọi là “Những người Bảo hộ” (The Guardians). Họ là những nhà báo bị nhắm đến vì công việc của họ.

>Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người vừa bị lưu đày đến Mỹ hồi tháng 10 khi đang thụ án 10 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước vì những hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường và nhân quyền ôn hòa. Hình ảnh của blogger Mẹ Nấm và các thông tin về blogger này được Time đăng trong bài viết “Những người Bảo hộ và cuộc chiến với sự thật”./span>

Bên cạnh đó, trong bài viết “Những người Bảo hộ và cuộc chiến với sự thật”, tạp chí của Time giới thiệu về blogger Mẹ Nấm như sau:

“Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được biết tới với bút danh Mẹ Nấm, là một blogger người Việt Nam, bà thu hút sự chú ý của công chúng khi chỉ trích chính quyền kiểm soát bởi Đảng Cộng sản.

Năm 2017, bà bị kết án 10 năm tù vì “tuyên truyền chống nhà nước”. Hồi tháng 10 năm nay, bà Quỳnh được trả tự do trong một thỏa thuận đổi lưu đày lấy tự do. Hiện nay ở Hoa Kỳ, bà cam kết sẽ tiếp tục nêu bật những vi phạm ở quê nhà”.

Các báo trong nước đưa tin rầm rộ về cuộc bầu chọn Nhân vật của năm 2018, nhưng tránh đề cập đến hình ảnh blogger Mẹ Nấm trong bài viết.

“Cho dù họ bị từ chối sự tự do hay bị giết hại một cách dã man, việc tôn vinh công việc của họ chấp nhận sự rủi ro là cần thiết trong thời điểm quan trọng, thời điểm mà nhiều phóng viên bị đe dọa chưa từng có trên toàn cầu,” Giám đốc Bắc Mỹ của tổ chức Phóng viên không biên giới cho hay.

Theo Wikipedia, truyền thống bình chọn Nhân vật của năm được tạp chí Time bắt đầu từ năm 1927, khi các biên tập viên của tờ tạp chí này trăn trở về việc làm thế nào để có những câu chuyện hấp dẫn người đọc trong một tuần lễ “đói” tin tức.

Các biên tập viên của Time luôn chịu trách nhiệm là “ban giám khảo” trong cuộc bình chọn được đánh giá là có uy tín bậc nhất trên toàn cầu.

Đây là năm đầu tiên, một người đã qua đời được bầu chọn là Nhân vật của năm.

Hồi năm ngoái, ”The Silence Breakers” – “Những người phá vỡ im lặng” – phong trào đại diện cho những người đứng lên tố cáo hành vi quấy rối tình dục là Nhân vật của năm.

Ông Donald Trump, người thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng đã được Time bình chọn là Nhân vật của năm 2016.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/blogger-mother-mushroom-one-of-selected-figures-by-time-12122018075234.html

Bản quyền hình ảnh: TIME

Bốn bìa khác nhau của Time đăng hình ảnh các phóng viên từ các nơi trên thế giới.

Hình ảnh Jamal Khashoggi, người bị sát hại tại Đại sứ quán Ả-rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, xuất hiện một mình, còn các nhân viên của Capital Gazettle, tạp chí Mỹ có năm người bị giết trong năm nay, xuất hiện trên một bìa khác.

Các bức ảnh về Maria Ressa, Wa Lone và Kyaw Soe Oo xuất hiện trong hai bìa còn lại.

Bà Ressa là chủ biên Rappler, trang tin Philippines vốn dám mạnh mẽ chỉ trích lãnh đạo nước này.

Các phóng viên của Reuters, Wa Lone và Kyaw Soe Oo, là những người đã bị tù tại Myanmar do đã đi điều tra thảm sát người Rohingya Hồi giáo thiểu số ở nước này.

Theo Time, họ được chọn “vì đã dám chấp nhận những rủi ro to lớn trong việc theo đuổi sự thực, vì dám tiến hành cuộc điều tra tuy không hoàn hảo nhưng thiết yếu để tìm kiếm sự thật, vì đã dám lên tiếng nói lớn, nói thẳng”.

Những gương mặt khác

Ngoài các hình trên trang bìa tạp chí Time, bài ‘The Guardians and the War on Truth’ của Time Magazine cũng đăng ảnh Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Việt Nam, và dòng giới thiệu:

“Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được biết đến với bút danh Mẹ Nấm (Mother Mushroom), là blogger Việt Nam đã thu hút sự chú ý vì phê phán chính quyền của Đảng Cộng sản. Năm 2017, bà bị xử 10 năm tù vì “tuyên truyền thống nhà nước”. Vào tháng 10 vừa qua, Quỳnh được thả trong một thỏa thuận đổi lưu vong lấy tự do (freedom-for-exile deal). Hiện đang sống tại Hoa Kỳ, bà cam kết tiếp tục nêu ra các vụ vi phạm ở đất nước quê hương”.

Ảnh một phụ nữ khác, Dulcina Parra, một phóng viên truyền thanh tại Los Mochis, Mexico cũng được đăng trong bài báo.

Parra đã dũng cảm đưa tin về bạo lực trong các vụ thanh toán nhau vì nạn ma tuý ở nước của bà.

Ngoài ra, nhóm phóng viên Capital Gazette ở Mỹ, phóng viên ảnh Shahidul Alam ở Bangladesh cũng được đăng hình trong bài.

Trang bìa của Time có hình bà Maria Ressa (phải) và thân nhân Wa Lone và Kyaw Soe Oo cầm ảnh của các ông. Bản quyền hình ảnh: TIME

Hồi năm ngoái, Time vinh danh “những người Phá vỡ Im lặng” – gồm những người đàn ông và phụ nữ dám lên tiếng về tình trạng lạm dụng và quấy rối tình dục – là “Nhân vật của Năm”.

Độc giả của Time năm nay chọn ban nhạc K-pop BTS cho vị trí đầu tiên, và Planet Earth về vị trí thứ nhì.

Là truyền thống có từ năm 1927, khi đó với tên gọi “Người đàn ông của Năm”, Time vinh danh người “bất kể trong hoàn cảnh tốt hay xấu… đã gây ảnh hưởng theo cách tốt nhất tới các sự kiện trong năm”.

Bà Maria Ressa phải ra tòa ở Philippines hồi tháng 12/2018. EPA

Đa số các trường hợp được vinh danh là các cá nhân, tuy nhiên các tổ chức, nhóm người cũng có thể được chọn.

Năm 2014 “những người chiến đấu chống lại Ebola” đã được vinh danh. Còn năm 2011, “Những người Biểu tình” được nhìn nhận là đã đóng vai trò quan trọng trong phong trào Mùa xuân Ả-rập.

Time giải thích rằng kể từ 1950, tạp chí quyết định rằng các nhóm và các cá nhân đều có thể được bầu chọn làm “Nhân vật Trong năm”.

Năm đó, “người đàn ông Mỹ giao chiến” được chọn, và năm tiếp theo là nhân dân Hungary trong 1956.

Năm 2006, Nhân vật của Năm chỉ đơn giản là “Bạn”, với thiết kế bìa có hình tấm gương, nhằm phản ánh tầm quan trọng của những nội dung do người dùng đóng góp trên mạng internet.

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/world-46522487